การแจ้งเตือน ()

สัญลักษณ์แห่งการกินดี...กินเป็น

เปิดตำนานเชลล์ชวนชิม

ประวัติศาสตร์ของตราสัญลักษณ์อันทรงคุณค่า ที่การันตีร้านอาหารที่อร่อย ดี และมีคุณภาพ เป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น
dish

เรื่องเล่าความเป็นมา

เบื้องหลังการก่อตั้งเชลล์ชวนชิมความอร่อยทุกเส้นทาง
เชลล์ชวนชิมเติบโตมาได้ครบ 58 ปีในปัจจุบัน เปรียบได้เป็นต้นไม้ใหญ่ที่ หยั่งรากลงลึกและยังแผ่กิ่งก้านสาขาออกไปไกล สร้างความร่มครึ้ม เป็นสุขใจแก่วงการนักกินและผู้ประกอบการเรื่องการบริโภคเสมอมา

คุณชายถนัดศรี นักชิมอารมณ์ดีผู้อยู่คู่กับเชลล์ชวนชิมมาแต่ต้น ระลึก ถึงความหลังย้อนเวลาที่ผ่านมาอย่างรวดเร็วเกินไปในความรู้สึกของ คุณชายให้พวกเราฟังกันว่า “ตอนนั้น ท่านภีศเดช (หม่อมเจ้าภีศเดช- รัชนี) ทรงดํารงตําแหน่งผู้จัดการแผนกส่งเสริม การขายและโฆษณา ของบริษัทเชลล์ เราก็มาปรึกษากันว่าเชลล์จะทําโครงการอะไรดีเพื่อ ส่งเสริมการขาย ไปๆ มาๆ ก็ สรุปกันว่าเล่นกับคนไทยก็เห็นจะต้องเป็น เรื่องกินนี่แหละ เหมือนกับที่ของฝรั่งเศสเขามี Michelin Guide ยางรถยนต์ Michelin เป็นคนสนับสนุน ประสบความสําเร็จมากมาย
+ อ่านเพิ่มเติม
ที่มาของชื่อ “เชลล์ชวนชิม”
แล้วที่นี้ก็มาถึงตอนคิดชื่อกับโลโก้ แหม เรื่องชื่อนั้นคิดกันหัวแทบแตก เชียว ผมได้ออกมาว่า “ชวนชิม” ท่านภีศเดชว่าเหมาะ แล้วก็ทรงเติม “เชลล์” เข้าไป ออกมาเป็น “เชลล์ชวนชิม” ได้ทันที ลงตัวเผง

ตกลงเชลล์ชวนชิมก็มี ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นผู้ชวนชิมและ เขียนแนะนําและมีบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่าย ตลอดรายการ นโยบายที่วางไว้แต่ต้นและรักษาอย่างเคร่งครัดตลอด มา คือ แนะนําอาหารอร่อยได้มาตรฐาน บริการดี ไม่มีอันตรายต่อผู้ บริโภค ถูกหรือแพงไม่สําคัญ ขอให้อร่อย และประการสําคัญ เป็นการ แนะนําฟรี ไม่มีการเรียกร้องค่าตอบแทนใดๆ หากมีผู้ไปแอบอ้าง เรียกร้องอามิสสินจ้างก็ขอให้รู้ว่ามิได้มาจากเชลล์ชวนชิม และให้เรียก ตํารวจจัดการได้ทันที
+ อ่านเพิ่มเติม
เชลล์ชวนชิมการันตี
ความอร่อยทุกเส้นทาง
สําหรับโลโก้ของเชลล์ชวนชิมนั้น อันแรกเป็นรูปหอยเชลล์และมีเปลว แก๊สแลบออกมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการโปรโมทการใช้เชลล์แก๊ส ที่เชลล์เพิ่ง สั่งเข้ามาใช้ในเมืองไทยแทนการใช้ถ่าน แรกๆ นั้นคนไทยไม่ชินกับการ ใช้แก๊สกลัวระเบิดกลัวอุบัติเหตุต่างๆนานา เชลล์ชวนชิมจึงใช้เปลวแก๊ส
เป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้แก๊สหุงต้ม อย่างปลอดภัยด้วย ทั้งนี้เพื่อให้การใช้แก๊สติดตลาด

ไม่ช้าไม่นานเชลล์แก๊สก็เป็นที่รู้จักกันทั่ว และเมื่อติดตลาดและกลายมา เป็นส่วนหนึ่งของครัวไทยสมัยใหม่แล้วเชลล์ชวนชิมก็ได้เวลาเปลี่ยนโลโก้เสียที โลโก้ใหม่ซึ่งใช้กันชินตาจนกระทั่งในปัจจุบัน เป็นรูปชามลายคราม ซึ่งเป็นเครื่องกังไสลายผักกาดที่นิยมเล่นกันมากในสมัย ร.5 คุณชาย ถนัดศรี ได้ไอเดียมาจากกรุเครื่องลายครามที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมา โลโก้ชามลายครามของเชลล์ชวนชิมนี้ เป็นรูปภาชนะอันเป็นสัญลักษณ์ ของอาหารการกิน ส่วนลายครามก็เป็นสัญลักษณ์ของความเก่าแก่ แต่สูงค่า รวมความว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการกินดีกินเป็น
+ อ่านเพิ่มเติม
เกณฑ์การตัดสินในยุคของ
ม.ร.ว. ถนัดศรี
สําหรับกฎเกณฑ์ในการรับ ประกาศนียบัตรและป้ายโลโก้เชลล์ชวนชิมนั้น ก็ไม่ยากง่ายอะไร ทางร้านค้าและเจ้าของผลิตภัณฑ์ เพียงแต่นําคอลัมน์ เชลล์ชวนชิมที่ระบุชื่อร้านหรือผลิตภัณฑ์ของตนเอง ไปติดต่อขอรับ
ประกาศนียบัตรได้ จากบริษัทเชลล์มีคุณชายถนัดศรีเป็นผู้เซ็นชื่อกํากับ รับรอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ใครต้องการป้ายเชลล์ชวนชิมให้ดู หรูหราเป็นหลักเป็นฐานก็ติดต่อสั่งทําได้จากเชลล์เช่นกัน เสียแต่ค่า วัสดุและค่าแรงทําป้ายเท่านั้นเอง มีให้เลือกทั้งป้ายพลาสติกหน้าเดียว หรือเป็นป้ายกล่องไฟ 2 หน้า
+ อ่านเพิ่มเติม
เชลล์ชวนชิมมีแต่ให้กับให้
รายการเชลล์ชวนชิมนี้อย่างที่คุณชายถนัดศรีรับรองว่า “เชลล์ชวนชิม มีแต่ให้กับให้ ขอข้อตอบแทนเพียงอย่างเดียวคือ ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ และทําของอร่อยๆ ได้มาตรฐานให้คนรับประทานไปเรื่อย” จากคอลัมน์เชลล์ชวนชิมนี้ ทําให้ คนดีมีฝีมือซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพได้ดิบ ได้ดีเจริญรุ่งเรืองมามากต่อมาก ใครที่เคยเป็นรถเข็นขายอยู่ในตรอก ก็ได้เขยิบออกมาอยู่ปากตรอก ที่อยู่ปากตรอกก็ยกฐานะเข้าร้าน จาก ร้านเล็กขยายเป็นร้านใหญ่ เคยอยู่ห้องแถวก็ขยับมาอยู่ตึกใหญ่โต

“เมื่อผมและเชลล์ชวนชิมไม่เคยเรียกร้องอะไร มันก็เกิดศรัทธาที่มั่นคง ต่อกัน ทั้งฝ่ายนักกินและผู้ประกอบการ เกิดบรรยากาศที่ดี มีมุทิตาจิต ต่อกัน บางเจ้าเคารพนับถือผมเป็นพ่อก็มี โน่น...มีอยู่เจ้าหนึ่งที่ขอนแก่น ผัดก๋วยเตี๋ยวอร่อย เรียกผมว่าพ่อเกิดไปติดหนี้ติดสินเบี้ยวแชร์เขาจน จะติดคุก ผมก็ไปไถ่ตัวเอามาผัดก๋วยเตี๋ยวต่อ ผมใช้หนี้ให้ไปก่อนล้าน กว่าบาท เอามาผัดก๋วยเตี๋ยวก่อนแล้วค่อยผ่อนใช้หนี้ผมทีหลัง ดอกเบี้ย ดอกหอย อะไรก็ไม่เอากันหละ มาผัดขายอยู่ที่ศูนย์อาหารเชลล์ชวนชิม ที่มาบุญครองอยู่สัก 2 ปี ก็ใช้หนี้จนครบ” น้ำใจหลั่งไหลในสังคมไทย การมีน้ำใจโยงใยกันเช่นนี้ก่อให้เกิดผลดีอีกนานัปการในสังคม ซึ่งซ่อน อยู่เป็นเบื้องหลังลึกๆ ของเชลล์ชวนชิมที่หากไม่สืบสาวป่าวประกาศก็ ยากนักที่ใครจะรู้ เช่น ในคราวใดที่คุณชายถนัดศรีบอกบุญไม่ว่าจะสร้าง โบสถ์ วิหารหรือเมรุเผาศพในจังหวัดใดๆ น้ำใจจะหลั่งไหลมาจากพี่น้อง เชลล์ชวนชิมเสมอมา นี่ก็เป็นผลมาจากเชลล์ชวนชิมที่ก่อให้เกิดประโยช์ ทั่วไปในสังคมไทย การให้และการรับอันเป็นผลจากการเอื้อเฟื้อต่อกัน ด้วยสายใยแห่งมุทิตาจิต เช่นนี้ นับเป็นรากฐานโดยแท้ของสังคมไทยที่ มีมาแต่โบราณกาล
+ อ่านเพิ่มเติม
onion

ประวัติเชลล์ชวนชิม

 • 2504

  เปิดตัวครั้งแรก
  พอหลักการทุกอย่างลงตัวแล้ว คุณชายเล่าต่อว่า “เราก็ไปขอเช่าหน้า ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ สมัยนั้นคุณประหยัด ศ. นาคะนาท เป็นบรรณาธิการอยู่ และผมก็ได้คุณประมูล อุณหธูป นักเขียนชื่อดังตอนนั้นอยู่กองบก.ของสยามรัฐ แกตั้งนามปากกาให้ว่า ถนัดศอ เลียนชื่อของคุณประหยัด ศ.แล้วคอลัมน์เชลล์ชวนชิม โดยถนัดศอ เปิดตัวครั้งแรกวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2504
  timeline 2504
 • timeline 2504
  เชลล์ชวนชิมร้านแรก
  เชลล์ชวนชิมเจ้าแรกที่คุณชายถนัดศรีชวนชิมเอาไว้ คือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น สมองหมู หรืออีกชื่อหนึ่งว่าก๋วยเตี๋ยวห้าหม้อ สมัยนั้นเป็นรถเข็นอยู่ ข้างหลังกระทรวงมหาดไทย “เรียกกันยังงั้นเพราะมีเครื่องปรุง 5 หม้อ ตั้งเรียงกันอยู่ตรงหน้าไง แต่ละหม้อก็มีลูกชิ้นชนิดต่างๆ ทั้งปลา ทั้งหมู เต้าหู้ ตักสมองหมูผสมลงไปด้วย

  นั่นคือเจ้าแรกของเชลล์ชวนชิมทุกวันนี้ถึงรุ่นหลานทํากันแล้ว”
 • จากสยามรัฐ มาสู่มติชนรายสัปดาห์
  นับแต่ครั้งแรกมาก็ประสบความสําเร็จเลยที่เดียว มีแฟนๆ เขียนกันเข้า มาติชมบอกเล่าเก้าสิบเรื่องราวต่างๆ ตามประสานักกินจนสนิทสนมคุ้น เคยกันไปก็มากมาย เวลาผ่านไป 30 ปี คอลัมน์นี้ย้ายวิกมาแล้วสองที่ คือ จากสยามรัฐย้ายมาฟ้าเมืองไทย ของคุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ และท้ายสุดจนถึงปัจจุบันก็มาอยู่ มติชนรายสัปดาห์ รวมรายชื่อร้านค้า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้รับการแนะนําจากเชลล์ชวนชิมได้แล้ว ถึงกว่า 1,500 รายทั่วประเทศ
  timeline 2504
 • timeline 2504
  การันตีความอร่อยถึงปัจจุบัน
  เชลล์ชวนชิมเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่อายุได้ 58 ปี แผ่กิ่งก้านสาขาออก กว้างไกล ได้เป็นที่ี่อาศัยพึ่งพิงของเหล่านกกาน้อยใหญ่ที่ี่มาเติบโต และทํามาหากินใต้ร่มเงาของไม้แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นรายการแนะนําชวนชิมของเจ้าอื่นใดก็ได้ เชลล์ชวนชิมนี้นเป็นต้นตํารับเป็นแบบอย่าง และเชลล์ชวนชิมก็ยังจะพยายามยืนหยัด เป็นหลักให้แก่วงการอาหาร และการกินในสังคมไทยตลอดไป
 • 2562

  กลับมาอย่างยิ่งใหญ่
  นับแต่ครั้งแรกมาก็ประสบความสําเร็จเลยที่เดียว มีแฟนๆ เขียนกันเข้า มาติชมบอกเล่าเก้าสิบเรื่องราวต่างๆ ตามประสานักกินจนสนิทสนมคุ้น เคยกันไปก็มากมาย เวลาผ่านไป 30 ปี คอลัมน์นี้ย้ายวิกมาแล้วสองที่ คือ จากสยามรัฐย้ายมาฟ้าเมืองไทย ของคุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ และท้ายสุดจนถึงปัจจุบันก็มาอยู่ มติชนรายสัปดาห์ รวมรายชื่อร้านค้า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้รับการแนะนําจากเชลล์ชวนชิมได้แล้ว ถึงกว่า 1,500 รายทั่วประเทศ
  timeline 2504

นี่คือ ตํานานแห่งเชลล์ชวนชิม

58 ปีแห่งการกินดีและกินเป็น