การแจ้งเตือน ()
  02/04/2020

กาแฟท่าเรือส่ง

กาแฟท่าเรือส่ง ชื่อนี้มีที่มา แต่ก่อนนั้นตลาดสามชุกเป็นแหล่งชุมชนที่มีความคึกคักมาก เพราะเป็นที่ตั้งของท่าเรือขนส่ง ในสมัยที่การคมนาคมทางน้ำยังเป็นเส้นทางสัญจรหลักของชาวบ้านควบคู่ไปกับการขนส่งสินค้าจากจังหวัดสุพรรณบุรีไปสู่ท้องที่จังหวัดอื่น ๆ
กาแฟท่าเรือส่ง

1 ใน 6 ท่าเรือของสามชุกในสมัยนั้น อยู่ตรงปลายสุดของซอยสอง มีชื่อว่า ท่าเรือส่ง เป็นท่าสำหรับขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันทุกชนิด และตรงสุดซอยสอง ในสมัยนั้นยังเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟโบราณที่มีชื่อว่า ร้านกาแฟท่าเรือส่ง อีกด้วย

image description

ร้านกาแฟเจ้านี้เริ่มกิจการเมื่อ พ.ศ.2490 โดยเตี่ยกับแม่ (มีเชื้อสายจีนแคะ) ของเจ้าของร้านในตอนนี้ พอเปิดมาได้สิบกว่าปีจึงย้ายจากริมน้ำมาอยู่ในที่ปัจจุบัน ตรงปากทางเข้าตลาด ริมถนนเลียบนทีและซอย 1 ใกล้กับที่ว่าการอำเภอ แต่ยังคงเอกลักษณ์เดิมด้วยการคั่วเมล็ดกาแฟบนเตาไม้ฟืนในแพริมน้ำสุดซอย 2 ใกล้กับร้านข้าวห่อใบบัวของพี่หรั่ง ศรีโรจน์อยู่เช่นเดิม คั่วกาแฟทีไร กลิ่นจะหอมฟุ้งไปทั้งบริเวณ

image description

เจ้าของร้านรุ่นที่สองนั้นเป็นพี่น้องกันถึง 8 คน (เดิมมีกัน 10 คน พี่สาวคนโตที่เป็นมือชงอันดับหนึ่งชื่อว่าเจ๊ชั่ง ได้จากไปแล้ว) วันที่คณะเราแวะไปทบทวนความอร่อยที่ร้านกาแฟท่าเรือส่ง เฮียลือชัยกับเจ๊หมวยเล็กในวัย 66 ปี กับพี่น้องคนอื่น ๆ คอยดูแลลูกค้าอย่างแข็งขัน

image description

การคั่วกาแฟท่าเรือส่งยังเป็นแบบดั้งเดิม ใช้กาแฟโรบัสต้ากับข้าวเหนียวเล็กน้อย คั่วในกระทะใบบัวบนเตาไม้ฟืนเพื่อให้ความร้อนกระจายได้ทั่ว ประมาณ 2 ชั่วโมง พอสุกได้ที่ก็เติมน้ำตาลและงาลงไป นำไปผึ่ง ใส่ปี๊บ แล้วนำไปบดที่ร้าน คนคั่วนั้นไม่ธรรมดาคือพี่ชายอีกคนชื่อนฤพล เคยทำงานอยู่องค์การสหประชาชาติด้วย ตอนนี้มีลูกชายเฮียลือชัยมาช่วยอีกคนแล้ว

image description

มาตลาดสามชุก ถ้าไม่ได้มานั่งที่ร้านกาแฟท่าเรือส่งเหมือนขาดอะไรไปอย่าง ของโปรดผมคือ โอเลี้ยงรสเข้มกลิ่นหอม สนนราคาแก้วละ 20 บาท หรือจะเลือกยกล้อ (โอเลี้ยงเติมนมสด)(25 บาท) กาแฟร้อน กาแฟเย็น ชาร้อน ชาดำเย็น ชาเย็น และเครื่องดื่มสารพัดอย่างก็มีทั้งนั้น ที่ร้านชาก็ผสมชาเองเช่นกัน

image description

อยากกินขนมหรืออาหารที่ขายอยู่หน้าร้านและข้างร้านก็เชิญสั่งเข้ามาได้ตามสบาย ร้านกาแฟท่าเรือส่งเปิดบริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนถึง 5 โมงเย็นทุกวัน ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์-และวันนักขัตฤกษ์ มีนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย เที่ยวตลาดสามชุกควรหาเวลามานั่ง มองผู้คน รับรองว่าจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศเก่า ๆ อย่างแน่นอน