การแจ้งเตือน ()
  02/04/2020

เอกชัย สาลี่สุพรรณ

พวกเราชาวไทยมีอุปนิสัยเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เป็นอันมาก เวลาไปเที่ยวตามต่างจังหวัดทีไร มักจะแวะซื้อของฝากจากร้านชื่อดังเพื่อนำกลับไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนฝูงญาติมิตรอยู่เสมอ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็มักจะมีร้านขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดนั้น ๆ
เอกชัย สาลี่สุพรรณ

ที่สุพรรณบุรีก็เช่นกัน มีศูนย์รวมของฝากอันแสนทันสมัยใหญ่โต เป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดชื่อว่าเอกชัย ก่อกำเนิดขึ้นในปี 2511 โดยสองสามีภรรยา คุณเอกชัยและคุณนฤมล เอี่ยมอดุง ตอนนั้นเป็นเพียงร้านขนมเล็ก ๆ ในตลาดทรัพย์สินฯ (ตลาดของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จังหวัดสุพรรณบุรี) ทำขนมสาลี่สุพรรณได้นุ่มเนียนอร่อยเสียจนคุณชายถนัดศรีต้องตามไปชิม และให้ตรารับรองความอร่อยตั้งแต่ ปี 2523 และยังกลับไปมอบประกาศนียบัตรเชลล์ชวนชิมเพิ่มเติมอีกหลายครั้ง

เวลาผ่านไปเกินครึ่งศตวรรษ บัดนี้เอกชัยมีศูนย์รวมของฝากขนาดใหญ่และทันสมัย ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ริมถนนสายบางบัวทอง-สุพรรณบุรี(สาย340) ฝั่งขากลับกรุงเทพฯ (เยื้องกับห้างโรบินสัน สุพรรณบุรี) ทางด้านหลังเป็นที่ตั้งโรงงานผลิตขนมขนาดใหญ่ของเอกชัย ใช้เครื่องจักรทันสมัยในการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล มาแล้วจึงได้เลือกซื้อขนมมากมายสารพัดอย่าง

image description

กลับมาชิมใหม่คราวนี้ มีขนมอร่อยหลายอย่างที่ชื่นชอบมาก ๆ จนอยากขอเชียร์เป็นพิเศษ ได้แก่ พายหมูแดง (4 ชิ้น 59 บาท) ที่เพียงลิ้มลองเข้าไปคำแรกก็ติดใจมาก ไส้หมูแดงนี้เป็นสูตรของคุณแม่นฤมลตั้งแต่เริ่มแรกทำร้าน ซึ่งสมัยก่อนเคยขายซาลาเปาไส้หมูแดงอยู่แล้ว ตอนนี้ทางเอกชัยนำมาพัฒนา สอดไส้หมูแดงในแป้งขนมเปี๊ยะแบบจีนกรอบเบาเป็นชั้น ๆ (ต่างจากแป้งพายตรงที่ใช้น้ำมันรำข้าวแทนเนย) พอชิมแล้วมีความคล้ายคลึงกับพายหมูแดงชื่อดังที่โรงแรมเพนนินซูล่า ฮ่องกงทีเดียว ไส้หมูแดงนั้นหอมอร่อยเข้มข้น ใช้เนื้อหมูส่วนสันคอที่มีมันแทรกผสมกับเนื้อหมูส่วนสะโพกที่มีมันไม่เยอะจึงนุ่มหอมมันกำลังดี และในการปรุงไส้จะใส่น้ำซุปกระดูกหมูเคี่ยวลงไปด้วย มิน่าละไส้ถึงหอมขนาดนี้ สมควรแก่การซื้อกลับไปเป็นของฝาก

image description

อีกทั้งขนมชั้นใบเตยและขนมชั้นอัญชันมะพร้าวอ่อนที่นุ่มหนึบสุด ๆ (6 ชิ้น 40 บาท) ครองแครงกรอบ 3 รส (35 บาท) กรอบหอมอร่อยไม่อมน้ำมัน รสชาติเข้มข้นหอมรากผักชี กระเทียม พริกไทย สังขยาใบเตยข้นหอม (50 บาท)จิ้ มขนมปังนุ่ม ๆ เก็บได้นาน 4 วัน และมารุเค้ก (Maru Cake) (70 บาท) ซอฟท์เค้กนุ่มเนียนเบาเด้ง ๆ สอดไส้สตรอเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ อยู่ในกล่องเดียวกัน ต่างจากขนมสาลี่ตรงที่เนื้อเค้กจะทำจากแป้งสาลี

image description

ขนมต้นตำรับขายดีอันดับหนึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องเป็น สาลี่เอกชัย ที่มีการพัฒนาแตกยอดไปได้อีกหลายกลิ่นรส นอกเหนือจากกลิ่นรสดั้งเดิมคือสาลี่สีเขียวกลิ่นใบเตย กับสาลี่สีชมพูหอมกลิ่นนมแมว เนื้อนุ่ม ๆ เนียน ๆ ไม่หวานมาก ซึ่งมีตั้งแต่ สาลี่กลิ่นมะลิสีขาวครีม กลิ่นกาแฟสีกาแฟ กลิ่นส้มเนื้อสีขาวส้ม (นี่ก็หอมอีกเหมือนกัน) กลิ่นลิ้นจี่สีขาวกับชมพูสด(ห่อละ 35 บาทเท่ากันหมด)

ส่วนสาลี่ชนิดอื่นมีหลากหลายทั้งสาลี่ทิพย์ (50 บาท) ซึ่งเป็นสาลี่อบกรอบผสมกับเนื้อมะพร้าว ขนมสาลี่สอดไส้ 4 รสชาติ (สอดไส้แยมกีวี ส้ม แครนเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี) (95 บาท)อยู่ในถุงเดียวกัน ขนมสาลี่ผลไม้รวมหรือสาลี่ดีไลท์ (ไม่มีไส้) (40 บาท) มี 3 ชิ้นในห่อเดียวกันทั้งสาลี่รสชีส รสดีไลท์ช็อกโกแลต รสแครนเบอร์รี่

ขนมสาลี่กลิ่นรสใหม่ที่ชิมแล้วชอบมากขอเชียร์เป็นพิเศษคือ สาลี่นมสดหรือสาลี่กลิ่นนมฮอกไกโด (35 บาท) ซึ่งหอมนมมาก ๆ น่าจะถูกใจเด็ก ๆ แน่นอน

ยังมีขนมอร่อยอีกหลากหลายลานตา ทั้งขนมลูกเต๋าสารพัดไส้ (40 บาท) เป็นสินค้าขายดีอันดับ 2 มีไส้เผือกผสมแห้ว ไส้ถั่วผสมแห้ว และตัวใหม่ไส้แกงกะหรี่ ขนมเปี๊ยะนมข้นไส้เผือกผสมแห้วในแพ็คสีชมพู (40 บาท) ซึ่งเป็นสินค้าขายดีอันดับ 3 คุกกี้มะพร้าวข้าวโอ๊ต (55 บาท) ขนมเปี๊ยะหอมไข่เค็ม (85 บาท) ขนมโสมนัสรสมะพร้าว(35 บาท)

สาธยายเท่าไหร่ก็ไม่หมด เอาเป็นว่ายังมีอีกเยอะ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าชิมเอง รับรองว่าได้หอบขนมกลับบ้านฝากคนที่คุณรักหลายกระบุง

นอกจากศูนย์ของฝากเอกชัยริมถนนใหญ่สาย 340 แล้ว ยังมีสาขาในตัวเมืองตกแต่งทันสมัยใช้ชื่อว่า สาลี่วันเดอร์แลนด์ หน้าวัดปราสาททอง (ใกล้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช) (จอดรถริมถนนและในวัด) และสาลี่วันเดอร์แลนด์ สาขาห้างโรบินสัน สุพรรณบุรี อีกทั้งสาขาในกรุงเทพฯ เช่นที่ Rest Area จุดแวะพักหลังด่านทางด่วนประชาชื่นอีกด้วย เชิญแวะได้ตามใจชอบ