การแจ้งเตือน ()
  05/10/2020

ขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อ

ย่านถนนบ้านหม้อยามค่ำคืนดูค่อนข้างเงียบเหงาต่างจากช่วงกลางวันอย่างเห็นได้ชัด แต่ขาประจำทราบกันดีว่าท่ามกลางความมืดมิดตั้งแต่ช่วงโพล้เพล้ 6 โมงเย็นไปจนถึง 3 ทุ่ม มีเจ้าขนมหวานสตรีทฟู้ดริมทางอยู่รายหนึ่งที่จะมีผู้คนมาต่อคิวยืนรอกันอย่างใจเย็นเพื่อรอรับของอร่อยกลับบ้าน ร้านนี้มีชื่อว่าขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อ และได้รับตราเชลล์ชวนชิมมาช้านานตั้งแต่พ.ศ. 2528
ขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อ

ร้านนี้มีความผูกพันกับคุณชายถนัดศรีเป็นอันมาก พ่อถึงขนาดมาชักชวนให้ไปขายที่ศูนย์อาหารเชลล์ชวนชิมแห่งแรกของประเทศไทยในยุคนั้นด้วยตัวเอง ที่ศูนย์การค้ามาบุญครองในปี 2528 ยังจำภาพคนกินยืนเบียดเสียดรอคิวซื้อแน่นขนัดราวกับอยู่ในงานคอนเสิร์ตได้แจ่มชัด

เจ้าของร้านนี้ยังเป็นคนเดิมคือพี่เปี๊ยกกับพี่น้อย คุณสุขุมและคุณสมพร จินตบุบผา พื้นเพเป็นคนอัมพวาและบางคณฑี สมุทรสงคราม ซึ่งพี่เปี๊ยกเข้ากรุงมาเป็นช่างทองตั้งแต่ปี 2500 ทำสร้อยทองและทำแหวน มีลูกน้อง 10 คน ต่อมาธุรกิจล้มมีหนี้นับล้าน พี่เปี๊ยกกับพี่น้อยจึงหันมาเอาดีด้านทำขนมครก ขายมานาน 50 ปี มีช่วงที่ขายและช่วงที่หยุดพักมั่ง ในที่สุดก็ปลดหนี้ได้ทั้งหมด

image description

ปัจจุบันนี้ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะขายอยู่ที่ริมถนนบ้านหม้อที่เดียว ทางไปนั้นเริ่มต้นจากสี่แยกพาหุรัด เข้าถนนตรีเพชรตรงด้านข้างดิโอลด์สยาม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรกตรงข้ามดิโอลด์สยามชื่อซอยทิพย์วารี ซึ่งเป็นซอยวันเวย์สั้น ๆ พอสุดทางเลี้ยวขวาเข้าถนนบ้านหม้อ ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะอยู่บนทางเท้าหน้าร้านอมรอีเล็คโทรนิค อะไหล่เครื่องซักผ้าพอดี ช่วงค่ำจอดรถในซอยหรือริมถนนได้เลย

สูตรทำขนมครกอาศัยจากในวัยเด็กดูคุณยายทำ ใช้วิธีครูพักลักจำ ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครของขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อนั้นอยู่ที่จะใช้ชันไม้ก้อนสีส้มอ่อน ๆ ซึ่งคือยางไม้จากต้นจิก (ไม้เต็ง-รัง) ทาและเช็ดที่เบ้าขนมครกก่อน เพื่อให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

image description

ส่วนแป้งขนมครกนั้นทำจากข้าวสารแช่น้ำนาน 5 ชั่วโมงผสมข้าวสุกทิ้งไว้ให้เย็นและเนื้อมะพร้าวแก่บดนิดหน่อย ซึ่งจะเตรียมตอนกลางวันช่วงเที่ยงถึงบ่าย 2 โมง และกะทินั้นก็ขูดมะพร้าวเองผสมน้ำใบเตย คั้นกะทิเอง โดยรับมะพร้าวจากอ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี รวมทั้งพริก หอม กระเทียม อีกด้วย เพราะที่ร้านนี้ช่วงกลางวันจะขายข้าวแกงอยู่ในตรอกข้าง ๆ ด้วย

พอ 6 โมงเย็นก็จะออกมาตั้งเตาถ่าน นั่งขายขนมครกริมทางอยู่ข้างเจ้ารถเข็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ วางป้ายเล็ก ๆ เขียนว่าขนมครกเชลล์ชวนชิมคุณน้อยบ้านหม้อ (ซึ่งต่อไปนี้ก็จะเปลี่ยนเป็นป้ายเชลล์ชวนชิมยุคใหม่ได้แล้ว)

image description

โดยจะทำแค่ 2 เตาวนไป ถ้าอยากกินต้องรอนานสักหน่อย ซึ่งใครอยากสั่งล่วงหน้าให้โทรมาที่เบอร์ 08-4222-6200 สนนราคากล่องละ20 บาท มี 6 คู่ ขนมครกโรยหน้าด้วยต้นหอม แป้งนุ่มปนกรอบ กะทิหอมหวานมัน ถ้าทนรอไม่ไหวก็มีบัวลอยให้ชิมต่างหาก ถ้วยละ 20 บาทเช่นกัน

ร้านขนมครกคุณน้อยบ้านหม้อจะขายแค่คืนละ 3 ชั่วโมง 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่มเท่านั้น หยุดทุกวันอาทิตย์ ของกินดั้งเดิมแบบนี้ ควรรีบไปอุดหนุนและช่วยกันอนุรักษ์ไว้นะจ๊ะ