การแจ้งเตือน ()
  20/11/2020

น้องโจ๊ก

น้องโจ๊กคือร้านอาหารชื่อดังแห่งเมืองกระบี่ที่กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คด้านอาหารการกินประจำจังหวัด เป็นสถานที่สำหรับเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง และเป็นจุดมุ่งหมายที่นักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างพวกเราต้องแวะมาชิมให้จงได้ ทำเลที่ตั้งอยู่สุดตัวเมืองทางอ่าวนงนุช ใกล้สวนสาธารณะธารา ถามใคร ๆ ก็รู้จัก
น้องโจ๊ก

ก่อนหน้านี้เจ้าของร้านเคยขายข้าวแกงอยู่แถวสะพานเจ้าฟ้าตั้งแต่ พ.ศ.2523 จนมาเปิดร้านน้องโจ๊ก โดยใช้ชื่อลูกชายตัวเองมาตั้งร้านในปี 2535 บัดนี้น้องโจ๊กกลายเป็นหนุ่มใหญ่มาดูแลร้านเองได้แล้ว

ตัวร้านเพิ่งปรับปรุงใหม่ไม่กี่ปี ดูทันสมัยสวยงาม อาหารยังถูกปากพวกเราเช่นเดิม เมนูเด็ดมีครบถ้วน มาแล้วต้องสั่งหอยชักตีนลวก (200 บาท) ที่ต้องใช้ไม้จิ้มฟันช่วยดึงตัวหอยออกจากเปลือก ตัดส่วนปลายแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรอยแรงอย่าบอกใคร

image description

แกงส้มมีทั้งแกงส้มปลากะพง (200 บาท) ได้กินเนื้อราวท้องปลามัน ๆ อร่อย ๆ อีกทั้งไข่ปลาเป็นพวง และแกงส้มขาหมู (280 บาท) รสชาติเข้มข้นที่มีทั้งเนื้อหนังเอ็น ทำจากขาหน้าทั้งขา เผาแล้วก็ต้ม เลาะกระดูกออก แช่ในน้ำแข็ง แล้วนำมาแกงใส่ผักรวม ดอกแค ยอดมะพร้าว และอ้อดิบ กินคู่กับหมูสามชั้นอบเกลือ (150 บาท) นุ่ม ๆ อบรากผักชี ตะไคร้ พริกไทย บ๊วย เกลือ ในน้ำซุป ตั้งไฟจนน้ำแห้ง ได้หมูสามชั้นเนื้อนุ่ม ๆ หั่นชิ้นโต ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อย และยังมีหมูสามชั้นสามรสสูตรโบราณ (200 บาท) ที่ต้มกับน้ำสามรสจนมีรสชาติเปรี้ยวอมเค็มอมหวาน

image description

ซึ่งถ้าใครติดใจแกงส้ม ในไม่ช้านี้ที่ร้านน้องโจ๊กกำลังจะออกผลิตภัณฑ์แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวสำเร็จรูปใส่ถุงรีทอร์ทเพาซ์ (retort pouch) ผ่านการฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อย ฉีกซอง เทใส่ชามแล้วอุ่นร้อนรับประทานได้ทันที

ถ้าอยากกินปลาให้สั่งเมนูดังประจำร้านปลาอินทรีทอดน้ำปลาและทอดซีอิ๊ว (คิดราคาตามน้ำหนักขีดละ 70 บาท จานนี้ 280 บาท) สดอร่อยกรอบนอกนุ่มในชิ้นโต ใช้ปลาอินทรีขนาด 5-6 กิโลต่อตัว และอีกเมนูทะเลน่าลิ้มลอง หมึกไข่ผัดหวาน (180 บาท) หมึกไข่ผัดกับรากผักชี หัวหอมและตะไคร้ ปรุงรส ตัวหมึกจะดูดน้ำตาลเข้าไปจนเนื้อรัดตัวเด้ง ๆ

image description

อาหารใต้มีครบถ้วนทั้งกุ้งผัดกะปิสะตอ (200 บาท) น้ำพริกกุ้งเสียบ (150 บาท) แกล้มใบส้มเม่ารสเปรี้ยว ๆ กินคู่กับต้มกะทิผักเหมียง (หรือผักกูดก็ได้) (150 บาท) ใส่ยอดมะพร้าว กุ้งสดและปลาย่าง และเมนูยอดนิยมผักเหมียงผัดไข่ (120 บาท) มีรสมัน ๆ อมหวานนิด ๆ ประกบด้วยไข่เป็นแผ่น ๆ นุ่มเนียน ส่วนเมนูน้ำ ๆ น่าลิ้มลองต้องหอยหวานต้มตะไคร้ (150 บาท)

เมนูห้ามพลาดอีกอย่างก็คือ แกงกะทิเนื้อปูกินกับเส้นหมี่อัญชัน (250 บาท) เครื่องแกงทำเองเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดจัด ใส่กรรเชียงปูเนื้อเป็นก้อน ๆ เวลาแกงจะใส่ปูม้าสด ๆ ทั้งตัวเพื่อให้มีกลิ่นหอมหวาน นอกจากนี้ก็มียำผักกูด (120 บาท) และยำถั่วพู (120 บาท) ใส่มะพร้าวคั่วหอม ๆ และมะม่วงหิมพานต์

image description

อย่าลืมตบท้ายด้วยขนมหวานสารพัดให้เลือก มีวุ้นมะพร้าว วุ้นน้ำใบเตย วุ้นกะทิ วุ้นฟักทอง วุ้นแมงลัก (วุ้นถ้วยละ 15 บาททุกอย่าง) สละลอยแก้ว (50 บาท) และที่ห้ามพลาดเลยคือลูกชกลอยแก้ว (50 บาท) นุ่มหนึบอร่อย

ร้านน้องโจ๊กเปิดบริการทุกวันตามมื้ออาหาร 11 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง และ 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม โทรจองได้ที่ 075-611-639 และ 062-072-7887 ควรไปกันเป็นหมู่คณะจะได้สั่งอาหารอร่อยได้เยอะ ๆ นะจ๊ะ