การแจ้งเตือน ()
  23/11/2020

โรตีบางนรา ณ กระบี่

ใครมาเที่ยวกระบี่ อยากรู้ว่าโรตีดั้งเดิมขนานแท้ ไม่มีการดัดแปลงเป็นอย่างไรและอร่อยแค่ไหน ให้มาที่ร้านโรตีบางนรา ณ กระบี่ ร้านดังประจำเมืองกระบี่ เรียกสั้น ๆ ได้ว่าโรตีบางนรา
โรตีบางนรา ณ กระบี่

โรตีบางนราเป็นของบังปี ย้ายมาจากอ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส มาเปิดร้านที่กระบี่นาน 12 ปีแล้ว ดังนั้นนี่คือโอกาสอันดีที่จะได้ชิมโรตีแบบหนานุ่มขนานแท้จากนราธิวาส อร่อยกว่าโรตีกรอบที่พวกเราคุ้นเคยเสียอีก นี่คือสาเหตุว่าทำไมคนกระบี่ถึงมาอุดหนุนกันจนแน่นขนัดในช่วงเช้าตรู่ทุกวัน

ร้านโรตีบางนราอยู่ริมถนนหลวงพ่อ ใจกลางเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนเส้นหลัก 2 สาย ถนนมหาราชกับถนนอุตรกิจ อยู่ไม่ไกลจากลานปูดำตัวใหญ่ยักษ์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของตัวจังหวัด ตัวร้านมีชั้นเดียวในพื้นที่กว้างขวางขนาด 3 คูหา

image description

เมนูโด่งดังที่สุดของโรตีบางนราก็คือ โรตีแกงเนื้อและโรตีแกงไก่ (35 บาท) โรตีชิ้นหนานุ่มเคี้ยวได้เต็มคำ ถ้าจะกินให้ได้แก่นแท้เหมือนคนท้องถิ่นให้ใช้มือจับฉีกเลย แล้วจิ้มน้ำแกงสีเข้ม ๆ รสจัดข้นหอมในถ้วยเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน กินแล้วเห็นสวรรค์รำไร จิ้มกินกับแกงไก่ว่าอร่อยแล้ว แต่พอจิ้มแกงเนื้อยิ่งหอมข้นเป็นทวีคูณ

บังปีอธิบายเพิ่มเติมว่าแกงที่กินกับโรตีจะต้องปรุงรสจัดกว่าปกติ และต้องเคี่ยวนานนับชั่วโมง คนใต้จะจิ้มกินกับน้ำแกงแทบไม่มีชิ้นเนื้ออยู่ในถ้วยเลย ถ้าไม่เจอเนื้ออย่าประหลาดใจนะจ๊ะ แต่ถ้าต้องการแกงเนื้อและแกงไก่บ้านที่มีเนื้อหนังจริง ๆ ก็ให้สั่งเป็นชามต่างหากมากได้เช่นกัน (แกงเนื้อ 60 บาท แกงไก่บ้าน 50 บาท)

image description

ขณะที่กำลังชิม ถ้ามีเสียงตบดังปังมาจากหน้าร้าน อย่าตกใจนะจ๊ะ เพราะนี่คือขั้นตอนสำคัญเพื่อให้โรตีหนานุ่ม ที่นี่ใช้แป้งสาลีนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านเพราะเหมาะกับการทำโรตี กินแล้วอยู่ท้องมีกำลังวังชา

กรรมวิธีการทำเริ่มจากนวดแป้งตอนเย็น ๆ ผสมกับนม ไข่ เกลือ น้ำตาลและน้ำ พักไว้ครึ่งชั่วโมงให้ขึ้น แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ เก็บไว้ขายตอนเปิดร้าน 6 โมงครึ่งตอนเช้า

พอใครสั่งก็นำแป้งมา”ฟัด”ให้เป็นแผ่นใหญ่ ๆ กลม ๆ บางเฉียบ แล้วพับทบเป็นม้วนหนา ๆ กลม ๆ นำมาทอดในกระทะ จากนั้นก็ตบดังปังตอนจบเพื่อให้คงความหนานุ่ม ถ้าไม่ตบจะกลายเป็นกรอบ ๆ แห้ง ๆ

image description

ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ใครอยากลิ้มลองโรตีต้องรีบมาก่อนเที่ยง เพราะช่วงวันหยุดจะหมดเร็วมาก และจะได้กินกับแกงทุกอย่างได้ครบถ้วนอีกด้วย

ซึ่งโรตีนั้นจะเพิ่มท็อปปิ้งเป็นโรตีไข่ดาว (45 บาท) ก็มีด้วย หรือจะจิ้มนมข้น (30 บาท) หอมหวานมันหรือจะสั่งเป็นโรตีกล้วย (ใส่ไข่ 30 บาท) ก็ได้ และยังมีโรตีมะตะบะเนื้อ (45 บาท) กับมะตะบะไก่แกล้มด้วยอาจาดแตงกวา

นอกจากโรตีแล้วยังมีข้าวมัน นาสิดาแฆ (Nasi dagang) (60 บาท) หุงกับกะทิ กินกับมะพร้าวคั่วปรุงรส และแกงเนื้อหรือแกงไก่ ซึ่งเป็นเมนูหากินยาก ควรสั่งมาลิ้มลองด้วย

image description

และมาปักษ์ใต้ทั้งทีต้องสั่งข้าวยำมากินคู่กันด้วย (35 บาท ถ้าสั่งเดลิเวอรีในตัวเมืองกระบี่จะคิด 40 บาท) อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา ข้าวยำผสมกับน้ำบูดูจากปัตตานี เคล็ดลับคือนำมาเคี่ยวกับนมข้นจืดและน้ำตาลปี๊บนาน 2-3 ชั่วโมง จึงหอมอร่อยสุดจะบรรยาย เครื่องข้าวยำใส่ปลาคั่วกรอบ ๆ มะพร้าวคั่ว พริกไทยป่น และผักสารพัดอย่างทั้งดอกดาหลา ตะไคร้ แตงกวา ถั่วฝักยาว มะม่วงมัน แครอท กะหล่ำปลีม่วง ผักชีล้อม ใบมันปู

เครื่องดื่มที่ควรสั่งมาคู่กับโรตีคือชาร้อนใส่นม (20 บาท) และชาเย็น (25 บาท) ชงด้วยชามาเลเซียที่นำมาผสมเพิ่มจนหอมเข้ม อีกทั้งยังมีชาชักร้อน (25 บาท) และชาชักเย็น (30 บาท) ด้วย

โรตีบางนราเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 6 โมงครึ่งถึงบ่ายโมง โทร 09-2939-6522 แต่ถ้าอยากชิมครบทุกเมนูต้องรีบมาเช้า ๆ นะจ๊ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะขายดีอย่าบอกใคร