การแจ้งเตือน ()
  23/11/2020

ตะโกลา

ในตัวเมืองกระบี่มีร้านอาหารปักษ์ใต้อยู่เจ้าหนึ่ง สภาพภายนอกดูเงียบ ๆ จนนึกว่าร้านนี้ไม่ได้เปิดขายแล้ว นักท่องเที่ยวคงจะผ่านเลยไป หารู้ไม่ว่าร้านนี้มีของอร่อยปักษ์ใต้ถึงเครื่องแกงหรอยแรง ไม่มีการลดทอนความเข้มข้นให้เสียอารมณ์ ร้านนี้มีชื่อว่า ตะโกลา
ตะโกลา

ร้านตะโกลาเปิดมานาน 13 ปีแล้ว อยู่ริมถนนอุตรกิจ เลยโรงแรมมาริไทม์ปาร์คแอนด์สปารีสอร์ทมาเล็กน้อย อยู่ตรงสามแยกไฟแดงพอดีด้านซ้ายมือฝั่งเดียวกับโรงแรม ซึ่งชื่อร้านตะโกลานี้ตั้งตามชื่อเมืองแดนใต้ดั้งเดิมในสมัยโบราณ

เจ้าของร้านคือคุณอติพจน์ ศรีสุคนธ์ หรือโกจู๊ดที่ผมรู้จักดี ผู้ถือคติเล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ ทำ และทำแล้วต้องให้ดีที่สุด โกจู๊ดเริ่มต้นทำร้านด้วยการชักชวนแม่ครัวผู้ซึ่งชำนาญอาหารปักษ์ใต้พื้นบ้านจริง ๆ มาอยู่ที่ร้าน(ซึ่งผมติดใจในรสมือของแม่ครัวคนนี้สมัยที่ทำร้านอาหารเองก่อนหน้านี้แล้ว) อีกทั้งแต่ก่อนนั้นมีเชฟจีนมาถ่ายทอดวิชาทำอาหารไว้ด้วย ของอร่อยร้านนี้จึงมีทั้งอาหารไทยแท้ ๆ และผสมสไตล์จีน มีแม้กระทั่งเมนูพิเศษของหายาก ไม่ได้มีกินทั่วไป มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

image description

ของดีที่ห้ามพลาดอย่างแรกคือปลาหมึกไข่ต้มน้ำดำ (250 บาท) ไข่เต็มท้องเนื้อสดเด้ง น้ำสีดำเข้มหวานหมึกดำตามธรรมชาติหอมตะไคร้ทุบ ชิมแล้วหยุดไม่ได้

ที่ห้ามพลาดอีกเช่นกันคือแกงกะทิปูเส้นหมี่ (380 บาท) ซึ่งร้านตะโกลายังยึดถือสูตรตามต้นตำรับแกงใต้ น้ำแกงกะทิเข้มข้นหอมกลิ่นใบมะกรูดและโหระพา แต่จะไม่ใส่ใบชะพลูตามสมัยนิยม สามารถสั่งพิเศษ ใส่ปูม้าทั้งตัวเต็มชามได้ด้วย (คิด 400 บาทขึ้นไปตามขนาด) ในสนนราคาถูกกว่าร้านตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป นับว่าคุ้มค่าจริง ๆ อีกอย่างที่หรอยเหลือเฮ้ดอย่างมากคือ แกงพริกหมูสามชั้น (160 บาท) เผ็ดร้อนวาบ ๆ อ้อยอิ่งนาน ๆ ด้วยพริกไทย ต้องสั่งมาลองชิมเช่นกัน

image description

ต่อด้วยน้ำพริกกุ้งสด (100 บาท) เน้นกะปิเข้ม ๆ จากอำเภอคลองท่อม คนใต้จะกินคู่กับผักเหมียงต้มกะทิกุ้งสด (120 บาท) หอมกะทิรสนุ่มนวลชวนกิน อีกอย่างที่เข้าคู่กันดีคือแกงส้มปักษ์ใต้กุ้งแม่น้ำใส่ยอดมะพร้าวและออดิบ แก้เผ็ดด้วยหมูคั่วเกลือ (160 บาท) ติดมันชุ่มฉ่ำ อร่อยจนอดใจไม่ได้ต้องหยิบใส่ปากตลอดเวลา

ส่วนของกินเล่นให้สั่งทอดมันกุ้ง (250 บาท)ใช้เนื้อกุ้งล้วนสับหยาบ ๆ ชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ๆ และลาบทะเล (160 บาท) ใส่ข้าวคั่ว มีทั้งปลาหมึก กุ้งทะเล และเนื้อปลาทอด

ถ้าอยากกินอาหารทะเลให้สั่งกุ้งลายเสือทอดเกลือแสนอร่อย ตัวเบ้อเริ่มมหึมา (ขนาด 8 ตัว/กิโลกรัม ๆ ละ 2,500 บาท 10 ตัว/กิโลกรัม ๆ ละ 2,400 บาท 15 ตัว/กิโลกรัม ๆ ละ 1,400 บาท) แบ่งกันคนละตัวก็อิ่มไปครึ่งท้องแล้ว

image description

เมนูสไตล์จีนเด็ด ๆ ก็มีด้วยอย่างเช่นขาหมูฮ่องเต้ (480 บาท) เสิร์ฟมาทั้งขามีคากิติดมาด้วย เอาน้ำขาหมูเหนียวข้นหอมมาคลุกข้าว และมีของดีปลาเต๋าเต้ยเจี๋ยน (ราคาตามขนาด กิโลกรัมละ 1,200 บาท) ทอดไฟแรงมาก ๆ จนหนังกรอบ แล้วนำไปนึ่งกับซีอิ๊วจนเนื้อสุก กรอบนอกนุ่มใน(เมนูนี้ใช้เวลาปรุงนานนับชั่วโมง ต้องโทรสั่งล่วงหน้า) หรือจะทำเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วยเปรี้ยว ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งตามปกติจะมีเต๋าเต้ยขนาด 1 กิโลกรัม นาน ๆ ครั้งก็จะมีตัวโต ๆ 2 กิโลกรัมด้วย ตัวยิ่งโตเนื้อยิ่งมัน ๆ กินอร่อย

โกจู๊ดยังมีทีเด็ดอีก 1 อย่าง เนื้อออสเตรเลียผัดกะเพรา (280 บาท) ซึ่งที่ร้านปลูกกะเพราหอม ๆ เอง ผัดรสเข้มข้นเผ็ดจัด ๆ ซึ่งโกจู๊ดเล่าว่ากะเพราขาวที่นี่จะเผ็ดร้อนเหมือนกะเพราแดง แต่ไม่ฉุนเกินไป เนื่องจากตอนปลูกในโรงเรือน มีการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างกะเพราขาวกับพาร์สลีย์ (Parsley)โดยบังเอิญ

image description

นอกจากนี้ที่ร้านฝากบอกมาว่ามื้อเช้าจะเสิร์ฟข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้งเพิ่มเติมอีกต่างหากด้วย แต่เราอิ่มจนล้นกระเพาะแล้วจึงยังไม่ได้ลิ้มลอง

สำหรับคนต่างถิ่นและนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราซึ่งมาเป็นหมู่คณะ ให้โทรมาจองและสั่งอาหารกันก่อนเดินทางมาล่วงหน้าเป็นวัน ๆ ที่เบอร์ 08-2373-4625 (คุณฝน)

พวกเราลงเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าร้านตะโกลาคือร้านอาหารปักษ์ใต้ผสมผสานเมนูสไตล์จีนที่เข้มข้นรสจัดที่สุดในเมืองกระบี่ทีเดียว ขอเชิญแวะไปลองชิมกันได้ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม(ครัวปิด 4 ทุ่ม) โกจู๊ดฝากบอกมาว่าอีกไม่นานทางร้านจะปรับปรุงใหม่หลังจากที่เปิดมานาน แต่ตอนนี้ก็ยังตามไปชิมได้ทุกวัน