การแจ้งเตือน ()
  25/11/2020

ฟารีดาข้าวหมกแพะ

ในตัวเมืองกระบี่มีร้านอาหารมุสลิมอร่อย ๆ กับเมนูที่รับรองว่าหากินที่อื่นได้ยาก มีชื่อว่าฟารีดาข้าวหมกแพะ อยู่ด้านหลังธนาคาร SME สาขากระบี่ (หรือธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย) ถนนกระบี่-เขาทอง เลี้ยวเข้าซอยกระบี่ 32 หรือศรีบารมี 1 ข้างธนาคาร (มีป้ายชื่อร้านเห็นได้ชัดเจน) เข้าไปนิดเดียว จะเห็นร้านฟารีดาข้าวหมกแพะอยู่ทางซ้ายมือ
ฟารีดาข้าวหมกแพะ

แน่นอนว่าจานเด็ดย่อมต้องเป็นเมนูแพะต่าง ๆ ขอบอกว่าไม่มีกลิ่นสาบแม้แต่นิดเดียว อร่อยกว่ากินเนื้อเสียอีก ร้านฟารีดานี้เปิดตอน 8 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 4 โมงก็หมดเกลี้ยงแล้ว เพราะเขาทำวันละ 3 ตัวเท่านั้น

เจ้าของร้านชื่อคุณสมบัติ บุญถาวร เคยเดินเร่ขายอยู่ในตลาด จากนั้นนำชื่อลูกสาวคนโตมาตั้งเป็นชื่อร้าน เปิดร้านมานานถึง 14 ปี และมีศูนย์เรียนรู้ครบวงจรอยู่แถววัดถ้ำเสือ เป็นฟาร์มแพะแบบปิดที่เลี้ยงอย่างสะอาดถูกหลักมาก

image description

เทคนิคที่ทำให้แพะไม่มีกลิ่นสาบ เริ่มตั้งแต่วิธีการเลี้ยงโดยใช้สมุนไพรบางตัวผสมกับธัญพืชคุณภาพดี หญ้าเนเปียร์ ทางปาล์ม และเปลือกสับปะรด อีกทั้งเนื้อแพะที่ได้ต้องนำไปเผาไฟจนไม่มีกลิ่นแม้แต่นิดเดียว

เพียงคำแรกที่ได้ลิ้มลองโรตีแกงแพะ (50 บาท) ก็รู้สึกเหมือนรักแรกพบทีเดียว โรตีชิ้นหนานุ่มจิ้มกินกับแกงแพะเข้มข้นหอมกรุ่น อร่อยจนต้องสั่งแกงแพะถ้วยโต (80-100-150 บาท) มาเพิ่มอีก ปรุงจากเครื่องแกงถึง 3 ชนิด มีเครื่องแกงพริกครึ่งกิโล เครื่องแกงมัสมั่น 2 ขีด และเครื่องแกงกะทิ 3 ขีด ใส่มะพร้าวคั่ว ลูกเอ็น (จากชวา) ลูกกระวาน และอบเชย เคี่ยวจนซึมซับในเนื้อแพะนุ่มทุกอณู

image description

แกงแพะนี้กินกับข้าวหมกแพะ (70-100 บาท) ก็หอมอร่อย เนื้อแพะในข้าวหมกก็นุ่มมาก ให้สั่งซุปแพะ (80-100-150 บาท) รสจัดถึงใจ เคี่ยวไฟอ่อนนานข้ามคืนจนเนื้อซี่โครงแพะและเนื้อสันนุ่มหอม ใครไม่กินแพะก็มีข้าวหมกไก่ (50-70 บาท) กับซุปเนื้อ (วัว) ใส่เนื้อน่อง (80-100-150 บาท) อีกด้วย

image description

อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือซี่โครงแพะทอดกระเทียม (150 บาท) รสชาติเข้าเนื้อหอมมาก โดยจะตุ๋นกับเครื่องยาจีนจนนุ่มก่อนแล้วนำมาทอดอีกที ปรุงด้วยซอสปรุงรสและน้ำมันหอย นอกจากนี้ก็มีข้าวขมิ้นแพะ (70 บาท) ที่ใช้ขมิ้นตำสดผัดกับน้ำมันกินกับซี่โครงแพะทอดกระเทียม และข้าวหน้าแพะ (70-100 บาท) ซี่โครงแพะกินกับข้าวสวย และก๋วยเตี๋ยวแพะตุ๋นอีกด้วย (70 บาท) มาคราวนี้ได้ชิมเมนูใหม่ คั่วกลิ้งแพะ (150 บาท) ผัดแบบไม่แห้งมาก (ถูกใจ) เนื้อแพะสับนุ่มหอมเครื่องแกง

เมนูที่ไม่ใช่แพะ น่าลิ้มลองเช่นกันก็คือ โรตีมะตะบะไส้ไก่ (40 บาท) ทอดแป้งมากรอบมาก ๆ โดยจะตีแป้งสด ๆ แล้วทอดตอนสั่งทันที และโรตีกรอบจิ้มนมข้น (30 บาท) มีอาหารตามสั่งอื่น ๆ เช่นผัดกะเพรา ราดหน้า ใส่ไก่ กุ้ง ปลาหมึกก็มีด้วย

image description

ส่วนเครื่องดื่มให้ชิมนมแพะร้อน (40 บาท) นมแพะเย็น นมแพะชมพูที่หอมมันกว่านมวัวเสียอีก รวมทั้งนมแพะชาไทยเย็นก็หอมมากๆ (50 บาทรวด) ตอนนี้มีของหวานใหม่ออกมาแล้วด้วยคือไอศกรีมนมแพะ รสชาติต่าง ๆ เช่นไอศกรีมนมแพะ ไอศกรีมชาไทยนมแพะ ไอศกรีมชาเขียวนมแพะ และไอศกรีมนมแพะช็อกชิป

ร้านฟารีดาข้าวหมกแพะเปิดบริการวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 4โมง หยุดทุกวันอาทิตย์ โทรสอบถามได้ที่ 08-1087-0284 และ 08-1091-6745