การแจ้งเตือน ()
  25/11/2020

โกจ้อย

ถ้าพูดถึงร้านขนมจีนกับไก่ทอดชื่อดังในจังหวัดกระบี่ ทุกคนต่างร้องเป็นเสียงเดียวว่า ต้องที่ร้านโกจ้อยสิ เปิดมานานกว่า 60 ปี ช่วยกันทำในครอบครัวถึง 3 รุ่นอายุคนแล้ว
โกจ้อย

ตัวร้านอยู่ที่อำเภอเหนือคลอง อยู่ไม่ไกลจากสนามบินกระบี่ ออกจากสนามบินแทนที่จะเลี้ยวขวาไปตัวเมือง ให้เลี้ยวซ้ายมาแค่ 4 ก.ม.ก็ถึงตัวอำเภอเหนือคลอง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 1 ข้างธ.กสิกรไทย เข้าไปไม่กี่ร้อยเมตร แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยก เข้าถนนเทศบาล 5 ไปอีกนิดเดียวก็จะเห็นร้านโกจ้อยอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามกับศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยจ้อซู้ก๋ง

ร้านโกจ้อยจุคนได้นับร้อย (ราว 130 คน) ซึ่งผู้คนจะคึกคักมาก เดินเข้าออกกันตลอดเวลา โกจ้อยที่ทุกคนเคารพรักและเป็นสัญลักษณ์ประจำร้านเพิ่งจากพวกเราไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง โดยมีลูกสาวชื่อคุณอ้อย วฤณดา เสลานนท์เป็นผู้สืบทอดดูแลร้านต่อ

image description

มาร้านโกจ้อย จะสั่งขนมจีนราดแกงเป็นจาน ๆ (จานละ 25 บาท) ก็ได้ หรือถ้ามากันหลายคน แนะนำให้สั่งขนมจีนเส้นสดเป็นชุด (180 บาท) ประกอบด้วยขนมจีน 1 ตะกร้าหนักประมาณ 6 ขีดหรือ 600 กรัม กินกันได้หลายคน (เพิ่มเงินอีกแค่ 40 บาทจะได้ขนมจีน 1 กิโลกรัม) และมีแกง 6 อย่างใส่ถ้วยมาให้ มีน้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำพริก (รสหวานๆ) แกงไตปลา แกงเขียวหวานไก่ และเดี๋ยวนี้มีน้ำยาปูเพิ่มให้อีกอย่างด้วย นอกจากนี้ที่ร้านเพิ่งมีเมนูใหม่เป็นแกงเคยปลา ใส่เคยปลาทะเลและปลาย่างชิ้นโต ๆ รสเผ็ดมาก ใครชอบกินเผ็ดให้ลองชิมกันดู

น้ำยากะทินั้นจะใส่ปลาข้างเหลือง รสชาติข้นหอมด้วยขมิ้น หอม พริก กระเทียม และกะปิ และแกงไตปลาจะใส่ผักสารพัด มีทั้งมะละกอ ฟักทอง มันเทศ ถั่วฝักยาว หน่อไม้ มะเขือเปราะ และปลาย่างหอม ๆ สูตรสำเร็จเวลากินของผมคือจะผสมน้ำยากะทิกับแกงไตปลาตักราดขนมจีนด้วยกัน เข้ากันดีมาก ส่วนน้ำยาป่าทำจากเครื่องแกงพริกกับเนื้อปลาข้างเหลืองปั่นละเอียด

image description

ให้แกล้มขนมจีนด้วยผักเหนาะสารพัดตามฤดูกาล มีทั้งยอดมันปู ยอดหมุย ผักน้ำ โหระพา ยอดกระถินบ้าน ใบแมงลัก ยอดกระเฉด แตงกวา ถั่วงอก ยำแตงกวา ผักบุ้งลวกกะทิ และผักดอง ของกินคู่ขนมจีนอีก 2 อย่างที่ขาดไม่ได้คือ ห่อหมกปลาข้างเหลือง (15 บาท) และไข่ต้ม (10 บาท)

และที่โดดเด่นมีชื่อเสียงร่ำลือไปทั่วประเทศก็คือไก่ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำมีรสมีชาติ ของร้านโกจ้อย ใครไม่ได้ลิ้มลองเหมือนมาไม่ถึงกระบี่ทีเดียว ไก่ทอดนั้นทยอยทอดร้อน ๆ ออกมาตลอดเวลา สนนราคาชิ้นละ 20 บาท มีทั้งน่อง สะโพก อก ปีก เครื่องใน และตูดไก่ โดยจะหมักไก่กับกระเทียม พริกไทย เกลือป่น คลุกเคล้าด้วยแป้งสาลี แป้งทอดกรอบ และแป้งข้าวเจ้า หมักยิ่งนานยิ่งดี 1 ชั่วโมงขึ้นไป เวลาทอดในน้ำมันจะใช้ไฟร้อนปานกลาง จะได้ไม่อมน้ำมันและหนังจะกรอบดี

image description

ร้านโกจ้อยดั้งเดิมที่เหนือคลองเปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น โทร 075-691-145 และ 08-1894-1932 และยังมีสาขาของลูกชายคุณอ้อยในตัวเมืองที่ถนนมหาราช หน้าบริษัทกระบี่รวมทุน ตรงข้ามมหาราชซอย 4 ห่างจากถนนคนเดินกระบี่ประมาณ 300 เมตร อร่อยเหมือนกันทุกประการเพราะยกขนมจีนและแกงต่าง ๆ จากที่ร้านแรกมาขาย โดยจะเปิดบริการทุกวันเสาร์-พฤหัส ตอนเที่ยงถึงทุ่มครึ่ง สาขานี้จะหยุดทุกวันศุกร์ โทร 08-5785-0232

ลืมบอกไปว่าถึงเวลาคิดเงินอย่าตกใจ ที่ร้านโกจ้อยจะคิดราคาออกมาเป็นหมื่น ๆ เป็นหน่วยสตางค์ อย่างวันนั้นเรากินไป 65,000 (สตางค์) กลับไปเล่าให้คนที่บ้านฟังได้เลยว่า มากระบี่ต้องกินไก่ทอดกับขนมจีนมื้อหลายหมื่น อร่อยหรอยแรงคุ้มค่าจริง ๆ