การแจ้งเตือน ()
  21/12/2020

Genpukan (เก็นปุคัง)

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าย่านทองหล่อคือแหล่งรวมร้านอาหารนานาชาติมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านอาหารญี่ปุ่น มีร้านใหญ่ร้านเล็กกระจายอยู่ทั่วไปตามตรอกซอกซอยและริมถนนใหญ่
Genpukan (เก็นปุคัง)

เลี้ยวจากถนนสุขุมวิท55 (ทองหล่อ) เข้ามาเพียง 200 เมตร เลยทางเข้าโรงแรมนิกโก้ กรุงเทพฯ (Hotel Nikko Bangkok) มานิดเดียว (จอดรถเสียเงินที่โรงแรมนี้ได้) มีร้านญี่ปุ่นยากินิกุปิ้งย่างระดับตำนานกว่า 75 ปี จากเมืองฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะบนเกาะคิวชู มาเปิดสาขาในเมืองไทย อยู่ในตึกแถวเล็ก ๆ ริมถนนทางซ้ายมือ ได้นาน 14 ปีแล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า เก็นปุคัง (Genpukan)

image description

เก็นปุคัง (Genpukan) ในเมืองไทยมี 2 สาขา โดยสาขาที่ทองหล่อนั้นเป็นห้องเล็ก ๆ บนชั้นสองมีอีก 2 ห้องจุคนได้ห้องละ 10 คนด้วย ส่วนอีกแห่งอยู่ที่โครงการนิฮอนมาชิ (Nihonmachi) สุขุมวิท 26 เจ้าของร้านในไทยคือคุณเคโกะ ฮาเนโกะ (Keiko Kaneko) ซึ่งตระกูลของคุณเคโกะมีร้านเก็นปุคังอยู่ที่ฟุกุโอโกะจำนวนถึง 6 สาขา และที่โตเกียวอีก 2 สาขาด้วย

ร้านนี้โด่งดังขึ้นชื่อเรื่องซอสจิ้มเนื้อย่างสูตรเด็ดของตระกูลจากเมืองฮากาตะสีแดงเข้มหอม ๆ มีรสเผ็ดเพียงเล็กน้อย ซึ่งสูตรแนะนำในการผสมน้ำจิ้มก็คือใส่น้ำจิ้มสีแดง 6 ส่วน ต่อน้ำจิ้มหวานใส่ต้นหอมซอยและงา 4 ส่วน และยังมีซอสของที่ร้านในไทยปรุงเองอีกชนิดเพิ่มมาด้วย มีรสเปรี้ยวหอม (ในกล่องใส่ซอสสี่เหลี่ยมเล็ก)

image description

นอกจากซอสปรุงเองแล้ว กิมจิของที่ร้านยังหมักเองนาน 1-2 วัน โดยมีจานรวมผักกับกิมจิที่เสิร์ฟฟรีเมื่อสั่งเซ็ตเนื้อ มีทั้งกิมจิผักกาด กิมจิมะละกอดิบ และผักยำน้ำมันงา กับถั่วลิสง อีกทั้งมีทีเด็ดประจำร้าน ห้ามพลาดเลยคือเมนไทโกะกิมจิ (180 บาท++) มีชื่อเรียกในเมนูว่า ไข่ปลาญี่ปุ่นยำน้ำกิมจิ ซึ่งหมายถึงไข่ปลาเมนไทโกะปรุงรส หรือไข่ปลาในตระกูลปลาคอด ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว ต้นหอม งาขาว และน้ำมันงา รสชาติดีมาก

แน่นอนว่าร้านญี่ปุ่นก็ต้องมีดีเรื่องเนื้อวากิว ซึ่งที่เก็นปุคังจะใช้เนื้อคุโรเกะ วากิว (Kuroge Wagyu) จากฮอกไกโด ราคาดีจับต้องได้ ไม่แพงจนเกินไป ห้ามพลาดเนื้อส่วนที่เรียกว่า โทคุโจ คารุบิ (680 บาท++) หรือเนื้อซี่โครงพิเศษ นุ่มหอมมันชุ่มฉ่ำอร่อยที่สุด อีกตัวที่ราคาดีคือ เนื้อสไลซ์ส่วนท้องติดมัน (300 บาท++) ยังมีเนื้อดี ๆ อื่น ๆ อีกหลายส่วน เลือกในเมนูได้เลย รวมทั้งมีเมนูพิเศษที่โปรโมทอยู่ตามโต๊ะด้วย

image description

ใครชอบลิ้นวัว ที่นี่คือสวรรค์ของคนชอบกินลิ้น (มาจากอาร์เจนตินา) เพราะมีทั้งลิ้นวัวชิ้นหนา (440 บาท++) ซึ่งหนามาก ๆ ลิ้นวัวหมักต้นหอม (350 บาท++) โรยต้นหอมมาเต็มจาน และลิ้นวัวปกติ (360 บาท++) เวลาย่างสุกแค่บีบมะนาวก็อร่อยแล้ว และก็มีเครื่องในวัวต่าง ๆ สั่งเป็นเซ็ตรวมเครื่องในวัวได้เลย (480 บาท++)

ส่วนคนไม่กินเนื้อให้สั่งคอหมู (Ton Toro) (220 บาท+) และมีส่วนอื่น ๆ ทั้งซี่โครงหมู เนื้อหมูสไลซ์ และหมูสามชั้น ไส้กรอกหมู อีกทั้งอาหารทะเลต่าง ๆ เช่นกุ้งกุลาดำ หอยเชลล์ ปลาหมึก

เมนูซุปกินคู่กับยากินิกุมีหลากหลายทั้ง ซุปเต้าหู้ (เกาหลี) ซีฟู้ด (280 บาท++) ซุปกิมจิ (250 บาท++) ซุปใสเนื้อสันนอก (250 บาท++) หางวัวตุ๋นซุปเกาหลี (300-420 บาท++) รวมทั้งเมนูกินเล่นคือยำเนื้อดิบ (350 บาท++) หรือยุกเกะ คลุกซอสโรยงาขาวใส่ไข่แดงดิบ

image description

ที่อร่อยมาก ๆ คือข้าวผัดกระเทียม (180 บาท++) จานโต เจียวกระเทียมกรอบนอกนุ่มในโรยหน้าข้าวมาด้วย นอกจากนี้ที่เก็นปุคังมักจะจัดเมนูโปรโมชันสุดว้าวมาตลอด เวลาไปให้สอบถามว่าช่วงนั้นมีอะไร อย่างเช่น โปรโมชัน โคตรคารุบิด้ง (Karubi Don) (199 บาท++) ให้ข้าวหน้าเนื้อออสเตรเลียคารุบิ กับไข่ไก่สดโมริทามะชั้นดีของญี่ปุ่น ราดซอสเด็ดสูตรประจำตระกูล หนักรวมกันถึง 1 กิโลกรัมชามใหญ่มหึมา กินคนเดียวไม่มีทางหมด

ตอนนี้เก็นปุคังกลายเป็นที่รู้จักของคนไทย ไปอุดหนุนกันหนาตาทีเดียว ซึ่งสาขาทองหล่อจะเปิดวันธรรมดาเฉพาะช่วงบ่ายแก่ ๆ ถึงตอนดึก ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะเปิดตั้งแต่ตอนเที่ยง ๆ เลย(ดูในข้อมูลข้างท้าย) โทร 0-2712-7901 ส่วนที่สาขานิฮอนมาชิ เปิดบ่าย 4 โมงถึงเที่ยงคืนช่วงวันจันทร์-เสาร์ และบ่าย 3 โมงถึง 5 ทุ่มในวันอาทิตย์ ที่สาขานี้มีบุฟเฟต์ยากินิกุอีกด้วย โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2258-1568