การแจ้งเตือน ()
  01/04/2021

โจ๊กซ้งเจ้าเก่า

นอกจากพระปรางค์สามยอด สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ อันเป็นถิ่นอาศัยของหมู่ลิงซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดลพบุรีไปแล้ว พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งชาวเมืองลพบุรีเรียกกันติดปากว่าวังนารายณ์ ก็ติดอันดับ 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของลพบุรี ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะไปชมอีกด้วย
โจ๊กซ้งเจ้าเก่า

ซึ่งพระราชวังโบราณสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งนี้เป็นสถานที่จัดงานประจำปียิ่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรี มีชื่อเสียงระดับประเทศ ชื่อว่างานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

ก่อนที่จะไปเที่ยวปักหมุดกันในพระราชวังแห่งนี้ (เปิด 09.00 - 17.00 น.) ขอแนะนำให้มาเติมพลังเช้าวันใหม่เสียก่อนที่ร้านเชลล์ชวนชิมเก่าแก่ชื่อว่า ร้านโจ๊กซ้งเจ้าเก่า อยู่ในตึกแถว 1 คูหาริมถนนพระยากำจัด หน้าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตรงข้ามทางเข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

image description

ร้านโจ๊กซ้งเจ้าเก่าเปิดมานาน 40 กว่าปี เป็นร้านขวัญใจนักเรียน ข้าราชการ ชาวบ้านร้านตลาด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในร้านโปรดของครอบครัวผมอีกด้วย โดยชื่อร้านตั้งชื่อตามเฮียซ้งหรือคุณสุทิน เจ้าของร้านรุ่นแรก ตอนนี้สืบทอดมาถึงลูกชายรุ่นที่สองซึ่งชื่อว่า พงษ์เทพ สิริสารวรรณกุล ทำกันในครอบครัว โดยมีภรรยาและคุณแม่สมปองช่วยด้วยเช่นเดิม

ของอร่อยร้านนี้มีหลายอย่าง ทีเด็ดเมนูแรกแน่นอนว่าคือโจ๊กหมูสับใส่ไข่และเครื่องในนุ่มอร่อยทั้งตับ หัวใจ ไส้ กระเพาะหมู (25- 30 บาท) ปลุกตัวเองยามเช้าได้ดีนักแล สดชื่นไปตลอดทั้งวัน

image description

วิธีการทำนั้นพิถีพิถันและค่อนข้างใช้เวลา อย่างเช่นหมูสับนั้นต้องบดผสมสามรอบจนเนื้อเนียน ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ พริกไทย ส่วนน้ำซุปกระดูกหมูนั้นต้องต้มตั้งแต่เช้าไปเรื่อย ๆ ข้ามวันเพื่อใช้สำหรับวันรุ่งขึ้น และต้องตื่นแต่ตี 2 มาต้มข้าวหอมมะลิ และคนตลอดเวลาจนกลายเป็นโจ๊กที่เนียนหอมมาก พร้อมขายตอนตี 4 ครึ่งไปจนถึงบ่าย 2 โมงของทุกวัน โดยวันเสาร์-อาทิตย์จะทำเพิ่มมากขึ้นเพราะมีผู้คนไปอุดหนุนตลอดเวลา

ส่วนปาท่องโก๋ตัวใหญ่ที่วางอยู่บนโต๊ะนั้นคิดตัวละ 2 บาท คนกินต้องจำเองว่าจัดการไปกี่ตัวแล้ว เพื่อบอกเจ้าของร้านตอนคิดเงิน ที่นี่ใช้ระบบเชื่อใจกัน

image description

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีของดีอย่างอื่นอีกด้วย ควรสั่งขาหมูเปล่า ๆ (65 บาท) หรือข้าวขาหมูมาอีก 1 จาน (40-45 บาท) หนังหนึบอร่อยเหมือนขาหมูสมัยที่กินตอนเด็ก ๆ ข้าวหน้าเป็ดย่าง (40-45 บาท) ร้านนี้ก็หนังหอมอย่าบอกใคร เจ้าของร้านเฉลยว่ารับเป็ดย่างมาจากร้านแตนข้าวหน้าเป็ด เจ้าดังประจำจังหวัด ซึ่งอยู่หลังที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี มิน่าล่ะถึงอร่อยมากขนาดนี้ หรือจะสั่งข้าวมันไก่ก็มีให้เลือกด้วย

image description

มาเยือนลพบุรี อย่าลืมแวะมาชิมโจ๊กซ้งเจ้าเก่าเติมพลังยามเช้าก่อนเข้าชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ร้านเปิดตั้งแต่ตี 4 ครึ่งจนถึงบ่าย 2 โมง(โจ๊กจะหมดก่อนตอนเที่ยง ๆ) ถ้าไปไม่ถูกให้โทรถามได้ที่ 036-421-060