การแจ้งเตือน ()
  01/04/2021

มัดหมี่

มาลพบุรีแล้วถ้าไม่ได้ลิ้มลองอาหารไทยพวนหรือลาวพวนที่ร้านมัดหมี่ เหมือนมาไม่ถึงลพบุรีนะจ๊ะ ถือเป็นร้านโปรดของครอบครัวเรา แต่ก่อนนั้นคุณชายถนัดศรีแวะเวียนมาชิม เป็นขาประจำร้านนี้ตลอด 20 ปี ร้านมัดหมี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านดังประจำจำหวัดเท่านั้น แต่ขึ้นชื่อโด่งดังระดับประเทศ มีผู้หลักผู้ใหญ่มาอุดหนุนกันมากมาย
มัดหมี่

คนไทยพวนอย่างที่เรียกกันทุกวันนี้ มีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่เมืองพวน แขวงเมืองเชียงขวางในประเทศลาว เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ โดยตั้งรกรากอยู่ในหลายจังหวัดทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคอีสานและภาคเหนือ ซึ่งในลพบุรีมีชาวพวนอยู่ที่อำเภอบ้านหมี่ อำเภอเมือง และอำเภอโคกสำโรง

อาติ๋มหรือคุณเนาวรัตน์ มุมบ้านเซ่า เจ้าของร้านมัดหมี่ คือคนไทยพวนบ้านหมี่ สังเกตได้จากนามสกุล บ้านเซ่าก็คือชื่อเดิมของอ.บ้านหมี่ อาติ๋มเก่งเรื่องกับข้าวชาวพวนทำได้อร่อยเลอเลิศ จึงมาเปิดร้านมัดหมี่ ที่ตัวเมืองลพบุรี ในถนนสายรองชื่อ ถ.พระศรีมโหสถ ซึ่งเหมือนซอยเล็ก ๆ ของถนนสายในที่อยู่ระหว่างวงเวียนพระนารายณ์และวงเวียนสระแก้ว

image description

อาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์จุดเด่นของชาวไทยพวนก็คือปลาร้าสับ ปลาส้ม ส้มฟัก และแกงส้มพวนเป็นต้น ซึ่งหนึ่งในเมนูโปรดของครอบครัวเราที่ร้านมัดหมี่ก็คือปลาร้าสับ (100 บาท) นั่นเอง ใช้ปลาร้าปลากระดี่ ของดีอำเภอบ้านหมี่ ห่อใบตองปิ้งไฟจนสุก นำมาสับหยาบ ๆ รวมกันกับเครื่องปรุงที่คั่วแล้ว มีทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระชาย ปรุงด้วยพริกขี้หนูสับ พริกแห้งเผา และน้ำมะขามเปียก เท่านี้ก็ได้ปลาร้าสับรสเข้มข้นคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มด้วยไข่ต้ม ขมิ้นขาว แตงกวา และมะเขือตอแหลสีม่วงลูกเล็ก ๆ อีกทั้งหน่อไม้สดจากภูเขาที่มีรสหวานตามธรรมชาติ

image description

ของอร่อยมาก ๆ ที่ห้ามพลาดเลยคือปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบตัวเล็ก ๆ (160 - 250 บาท) เคล้าเกลือทอดกรอบ ๆ จนเคี้ยวหัวได้เลย ใส่กระเทียมทอดมาไม่ยั้ง และที่แสนอร่อยขายดียอดฮิตคือ แกงคั่วเห็ดเผาะปลากราย (150 บาท) เครื่องแกงตำเอง ใช้ปลากรายจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ตีนวดจนเหนียว(สูตรนี้ไม่ใส่ปลาย่าง) ใส่ใบชะอม ใบชะพลู และหน่อไม้สดรสหวานธรรมชาติ อาติ๋มบอกว่าเดี๋ยวนี้คนไม่นิยมรับประทานหอยขม จึงเปลี่ยนมาเป็นปลากรายแทน กลับกลายเป็นเมนูขายดีต้องสั่งทุกโต๊ะ

image description

อย่าลืมสั่งของดีประจำเมืองลพบุรี ปลาส้มฟักทอดหรือส้มฟักทอด (100 บาท) หรือบางคนเรียกแหนมปลากราย วิธีการทำคือเอาเนื้อปลากรายผสมข้าวสุก กระเทียมและเกลือ หมักไว้ 1 วัน 1 คืน จนเนื้อเนียนมีรสเปรี้ยวหอม และมีเมนูคู่กันคือปลาส้มฟักทอดกับหมูส้มทอดรวมกันในจานเดียว (140 บาท) หรือจะสั่งปลาส้มเป็นตัวทอดที่นำมาปลาทั้งตัวมาหมักก็ได้ (140 บาท)

อาหารไทยพวนที่ขาดไม่ได้อีก 2 อย่าง มีไก่ผัดรวนปลาร้า (120 บาท) ซึ่งจะรวนเนื้อไก่กับน้ำปลาร้าต้มสุก แล้วคั่วกับกระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู กับแกงส้มพวน (140 บาท)ใส่เนื้อปลากดคัง ปรุงด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ใส่หน่อไม้อ่อน ๆ จากภูเขานำมาดองและใบอีตู่หรือใบแมงลัก อาติ๋มบอกว่าคนพวนจะไม่ปรุงด้วยน้ำปลา ใส่แต่น้ำปลาร้าอย่างเดียว

image description

มาร้านมัดหมี่ยังมีไข่มดแดงของกินพื้นบ้านหายากอีกด้วย ทั้งยำไข่มดแดง (200 บาท) ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง (140 บาท) ยิ่งถึงหน้าแล้งเดือนเมษายน ไข่มดแดงยิ่งมัน ๆ อร่อย สำหรับผู้ที่ไม่นิยมปลาร้าหรือของแปลกก็มีเมนูภาคกลางตามปกติมากมาย เช่น ผัดกระเทียมดองใส่วุ้นเส้น (120 บาท) ที่ทอดไข่ให้สุกก่อนแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ เติมวุ้นเส้นลงไปผัดกับกระเทียมดอง ใส่ผักต่าง ๆ และมีน้ำพริกลงเรือไข่เค็ม (120 บาท) สูตรนี้ใส่มะม่วงสับด้วย ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู (150 บาท) แกงเขียวหวานปลากราย (150 บาท) ปูหลนผักสด (100 บาท) ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมเช่นกัน อีกทั้งน่องกบทอด (200 บาท) น่องโต ๆ ปลาคังลวก ปลากรายลวก แกงป่า ทอดมันปลากราย ผัดฉ่า กระดูกหมูอ่อนทอด และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง

image description

เนื่องจากร้านนี้เป็นที่นิยมอย่างสูง และมักจะถูกจองโต๊ะใหญ่ ๆ เพื่อเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง ถ้ามากันจำนวนมาก ต้องโทรจองโต๊ะล่วงหน้าที่ 084-120-9595 (คุณจ๋า) แต่จะรับจองเฉพาะกรุ๊ปใหญ่เท่านั้น และห้ามไปช้ากว่าเกินครึ่งชั่วโมงเพราะมีคนรอคิวหน้าร้านมากมาย โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่สาย ๆ 10 โมงเช้าไปจนถึง 3 ทุ่ม และมักจะมีวันหยุดไม่แน่นอน ควรโทรถามก่อนเช่นกัน (036-612-387, 036-412-883, 081-780-4341)

ถ้ามาแล้วคนแน่นร้าน เกิดอาการหิวโซ ก็เชิญนั่งละเลียดชิมขนมถ้วยหน้ากะทิหอมหวานไปก่อน ซึ่งมีบริการฟรีวางไว้ให้ทุกโต๊ะ หรือจะสั่งของหวานปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วงก็ดีเช่นกัน ร้านนี้เขาทำด้วยใจ ทำกันในครอบครัว รับรองว่าช้าหน่อยแต่อร่อยไม่เหมือนใคร