การแจ้งเตือน ()
  07/05/2021

BAKE by Chef Burin

ตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์ครั้งก่อน มีผู้คนหันมาทำขนมขายออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งขนมยอดฮิตติดอันดับก็คือบราวนี่ คาดว่ามีจำนวนผู้ทำขายพอ ๆ กับร้านข้าวแกงริมทางทีเดียว แต่มีอยู่เจ้าหนึ่งทำบราวนี่ได้โดดเด่นถูกใจมากเป็นพิเศษ จนอดใจไม่ไหวต้องนำมาบอกต่อ บราวนี่โฮมเมดนี้ไม่ธรรมดามีชื่อว่า BAKE by Chef Burin
BAKE by Chef Burin

เชฟบุรินทร์ แดงดีเลิศ ผู้มีชื่อเล่นว่าบุริน เป็นเชฟหนุ่มหน้าใส จบจากสถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu) ออสเตรเลีย พอจบสด ๆ ร้อน ๆ ก็มาทำงานอยู่ร้านดังย่านทองหล่อชื่อว่า Canvas แต่ตอนนี้ได้ลาออกมาทำขนมเต็มตัวแล้ว

บราวนี่ที่ชื่นชอบมาก ๆ คือช็อกโกแลตฟัดจ์บราวนี่ (Chocolate Fudge Brownie) (กล่อง 4 ชิ้น ราคา 220 บาท และกล่อง 6 ชิ้น ราคา 300 บาท) ซึ่งมีความโดดเด่นคือใส่แป้งน้อย ได้กินช็อกโกแลตเต็มคำ รสเข้มหอมกรอบปนหนึบ และใช้น้ำตาลน้อยจึงไม่หวานมาก กว่าจะได้ดีอย่างนี้ต้องทดลองทำเป็นพัน ๆ ถาด

image description

น้องบุรินบอกว่าสูตรนี้จะใส่แป้งแค่ 15-20 % (ของคนอื่น 30 % ขึ้นไป) อีกทั้งวิธีการทำจะไม่ใช้วิธีแยกผสมของแห้งกับของเปียกเหมือนทั่วไป นำเนยกับน้ำตาลมาละลายด้วยกันก่อน เวลาอบจะได้ผิวหน้าขนมเป็นฟิลม์กรอบถูกใจ แถมยังอบด้วยอุณหภูมิต่ำเพียง 150 องศาเซลเซียส แล้วเพิ่มเวลาในการอบให้นานขึ้นแทน

วัตถุดิบที่ใช้ล้วนแล้วแต่ของดี เช่น ช็อกโกแลตเบลเยียม เนยพรีเมียม ซึ่งจะไม่ใช่น้ำมัน เพราะจะทำให้แฉะ น้องบุรินใส่เกลือเพื่อดึงรสหวานให้แหลมขึ้น ใส่กาแฟผสมลงไปด้วย อีกทั้งรสชาติเข้มข้นนั้นมาจากการใส่โกโก้ผสมกับช็อกโกแลตละลาย

เวลาได้บราวนี่มา ถ้าเก็บข้ามคืน 1 วันในตู้เย็นแล้วค่อยเอาออกมากินยิ่งหนึบอร่อย แต่ผมมักจะอดใจรอไม่ไหว กินได้ทั้งแบบเย็น ๆ และอุ่นร้อนให้นิ่มนิด ๆ โดยอุ่นในไมโครเวฟนาน 10-15 วินาที เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 7 วัน

image description

ไม่นานมานี้ได้ออกขนมตัวใหม่ถูกใจมากเช่นกัน ชื่อว่า โกลว์อินเดอะดาร์ก (Glow in the Dark) ชิ้นยาว ๆ แย่งกันกินได้ 2-3 คน (กล่องละ250 บาท ) คือช็อกโกแลตเค้กและมูสดาร์กช็อกโกแลตเนียนนุ่มเบา ๆ เข้มหอมไม่หวานมาก เพิ่มรสกล้วยหอม ๆ ด้วยซอสบานานาคัสตาร์ด อีกทั้งรสเค็มจาก Salted crumble กรอบ ๆ ด้วย

image description

นอกจากนี้ยังมีบราวนี่อีกรสชาติ Premium Japanese Matcha & Red Beans Fudge Brownie (6 ชิ้น 400 บาท) เพิ่มมัทฉะชาเขียวชั้นดีจากญี่ปุ่นและใส่ถั่วแดงกวนสูตรพิเศษ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สติ๊ก

เท่านี้ยังไม่พอ มีของดีจำนวนจำกัดคือกล่องของขวัญ กิฟท์บ็อกซ์ TRIO BROWNIES (9 ชิ้น 600 บาท) ทั้งหมด 3 รสชาติ อย่างละ 3 ชิ้น โดยเพิ่มรสชาติพิเศษเฉพาะช่วงเทศกาลคือ Red Velvet Cream cheese บราวนี่เนื้อเรดเวลเวท มีรสหอมมันอมเปรี้ยวของครีมชีส Swiss Meringue Cream Cheese Buttercream โรยด้วยอัลมอนด์อบกรุบกรอบ

image description

สามารถสั่งผ่าน Direct Message ที่อินสตาแกรม @bakebychefburin และเฟซบุ๊กBAKE by Chef Burin โดยจะจัดส่งผ่าน Grab คิดค่าบริการตามระยะทาง โดยที่ผ่านมาอาจจะต้องจัดส่งตามคิวทำขนมประมาณไม่เกิน 1 อาทิตย์

ปลายปีนี้ ไม่แน่เราคงจะมีโอกาสได้ไปชิมอาหารสไตล์เชฟเทเบิลทั้งคาวและหวานของเชฟบุรินทร์อีกด้วย ถ้ามีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกทีนะจ๊ะ