การแจ้งเตือน ()
  10/05/2021

Char Siu Fan by SML

กินข้าวหมูแดงที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าฮ่องกง ไปชิมหลายร้านก็อร่อยทุกร้าน หมูแดงนุ่มหอมเกินคำบรรยาย ตัวผมเองนั้นชื่นชอบข้าวหมูแดงฮ่องกงเป็นอันมาก จนเวลาไปฮ่องกงสามารถสั่งเองเป็นภาษากวางตุ้งได้ว่าช้าซิ้วฝ่าน (Char Siu Fan)
Char Siu Fan by SML

ส่วนหมูแดงบ้านเรานั้น ถึงแม้จะมีอร่อยอยู่หลายเจ้า แต่ก็อร่อยแบบไทย ๆ ยังไม่สุดเท่าหมูแดงฮ่องกง แม้กระทั่งร้านฮ่องกงและกวางตุ้งในกรุงเทพฯที่ขายหมูแดงฮ่องกงก็ตาม

มาคราวนี้สุดแสนดีใจ ได้ค้นพบข้าวหมูแดงฮ่องกงขั้นเทพโดยบังเอิญในที่ประชุมของคณะกรรมการเชลล์ชวนชิมเมื่อสองเดือนก่อน (เรามีประชุมทุกเดือน ยกเว้นช่วงนี้ ”ประชุมทิพย์”ออนไลน์กันเป็นก่อน) เพียงได้ชิมคำแรก ต่อมรับรสก็รู้ซึ้งถึงความหอมนุ่มชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ ข้าวหมูแดงเจ้านี้มีชื่อว่าช้าซิ้วฝ่าน บาย SML (Char Siu Fan By SML) หรือ ข้าวหมูแดงฮ่องกง SML

ก่อนอื่นต้องบอกว่าข้าวหมูแดงฮ่องกง SML นี้สั่งได้เฉพาะทางออนไลน์ และให้บริการเดลิเวอรีเท่านั้น โดยสั่งได้ทั้งทางเฟซบุ๊ก @charsiufanbysml กับทาง Line @charsiufanbysml และอินสตาแกรม charsiufanbysml

ซึ่งคำว่า SML นี้มาจากตัวย่อของชื่อคุณแม่วัย 73 ปี ของน้องเอ็กซ์เจ้าของร้าน คุณแม่สุมาลี โอวะกุลวงศ์ เจ้าของโรงงานพลาสติกซึ่งเจียดเวลาทำข้าวกลางวันให้ครอบครัวมาตั้งแต่ยังสาว ถึงแม้จะมีเชื้อจีนแต้จิ๋ว ไม่ใช่จีนกวางตุ้ง แต่ชอบไปหาของอร่อยกินที่ฮ่องกงทุกปี ๆ ละ 2 ครั้ง อยู่เมืองไทยหาหมูแดงอร่อยเหมือนในฮ่องกงไม่ได้ จึงต้องทำเองเสียเลย

มาดูกันว่าทำไมหมูแดงฮ่องกงของ SML ถึงนุ่มฉ่ำหอมคล้ายหมูแดงที่โน่น เคล็ดลับคือมีการหมักหมูแดงถึง 2 ขั้นตอน ซึ่งขั้นแรกจะหมักให้นุ่มก่อนกับน้ำมันมะกอก กระเทียม และผงหมัก นาน 1 ชั่วโมง แล้วตากให้แห้งเพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไป จากนั้นนำมาหมักอีกครั้งเพื่อเคลือบผิวนอก โดยใช้เครื่องปรุงเครื่องเทศถึง 11 ชนิด ได้สีแดงจากเต้าหู้ยี้แดงและอังคัก(ข้าวแดงหมัก) และผสมซอสฮอยซินของฮ่องกง หมักนาน 20 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จากนั้นนำไปเข้าเตาอบซึ่งต้องทาด้วยซอสหมักอีก 4-5 รอบระหว่างที่อบ จึงจะหอมฉ่ำมีสีสวย แค่ฟังน้องเอ็กซ์ ลูกชายคุณสุมาลีสาธยายก็น้ำลายไหลท้องร้องแล้ว

image description

ถึงแม้เจ้านี้จะขายแค่ข้าวหมูแดงฮ่องกงออนไลน์อย่างเดียว แต่ก็มีออปชัน (Options) เมนูแยกย่อยให้เลือกอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือบะหมี่ มีหมูแดงให้เลือกถึง 4 ส่วน และไข่เครื่องเคียง น้ำมันพริกกระเทียม รวมทั้งจะสั่งหมูแดงเปล่า ๆ ก็ย่อมได้

เริ่มจากหมูแดง 4 ส่วนที่ว่านี้ มีตั้งแต่ส่วนท้องหรือสามชั้นลอกหนัง ซึ่งเป็นส่วนที่ผมชื่นชอบมากที่สุด เพราะนุ่มหอมชุ่มฉ่ำมีมันแทรก ย่างเกรียมนอกนิด ๆ และนุ่มใน จะกินทั้งทีไม่ต้องกลัวอ้วน ให้เลือกแบบนี้ไปเลย แต่ถ้ากลัวมันเยอะเลี่ยนเกินไป ให้สั่งทงโทโร่หรือคอหมูส่วนติดแก้ม มีมันแทรกพอประมาณ เนื้อนุ่มหอมเด้งนิด ๆ และมีส่วนสันคอซึ่งมันน้อยและเนื้อนุ่มถูกใจผู้ที่ไม่ชอบมันมาก สุดท้ายคือสันใน ซึ่งเป็นเนื้อแดงไม่มีมัน ส่วนนี้สำหรับผมแล้วจะนุ่มน้อยสุด และไม่ควรอุ่นนานเพราะจะทำให้แข็งเกินไป แนะนำว่าควรเลือกสันคอดีกว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบมัน

จากนั้นให้เลือกว่าจะสั่งข้าวหรือบะหมี่ ซึ่งมีทั้งเส้นบะหมี่นำเข้าจากฮ่องกง เส้นเล็ก ๆเด้ง ๆ ซึ่งบางครั้งก็จะขาดตลาด ส่วนบะหมี่ของไทยนั้นมีตลอด ขอบอกว่าผมกลับชอบบะหมี่ไทยมาก ๆ เป็นบะหมี่ไข่ใส่ไข่เยอะ ๆ เหมือนฮ่องกง เส้นนุ่มถูกใจ ถึงแม้จะเด้งน้อยกว่าบะหมี่ฮ่องกงก็ตาม

image description

ต่อด้วยตัวเลือกระหว่างไข่ออนเซ็น ไข่ขาวเป็นวุ้น ๆ ไข่แดงนุ่มเนียนลิ้น กับไข่ต้มโชยุยางมะตูม รักพี่เสียดายน้อง ให้สั่งเพิ่มมาต่างหากกินคู่กันเลยก็ได้นะจ๊ะ

ในชุดจะมีซอสราดสีดำทำจากซีอิ๊วดำของฮ่องกง นำมาปรุงรสใหม่จนหอมหวานอร่อย มาให้แล้ว จะชิมหมูแดงเปล่า ๆ หรือราดซอสด้วยก็อร่อยถูกใจทั้งคู่ ส่วนผักเคียงนั้นมีผักกาดฮ่องเต้น้อยกับสับปะรดอบน้ำผึ้งมาให้แกล้มด้วย

เท่านี้ยังไม่พอ มีน้ำมันพริกใส่กระเทียมให้เลือกอีกต่างหาก ซึ่งจะใส่หอมแดงไทยกับกระเทียมไทยที่แยกเจียวจนกรอบ ผสมเครื่องเทศจีน 4 อย่าง กับน้ำมันงาและพริกคั่ว ซึ่งมีทั้งชนิดเผ็ดใส่พริกขี้หนู ซึ่งไม่ได้เผ็ดอะไรมากมายเลย และมีชนิดไม่เผ็ดใส่พริกชี้ฟ้า เด็ก ๆ กินได้สบาย ลองราดทีละนิดก่อนจะได้ไม่มันจนเกินไป (ตัวนี้คนละแบบกับน้ำมันพริกฮ่องกง)

การสั่งนั้นสามารถเลือกวันเวลาที่ต้องการรับประทาน ว่าเป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นได้ โดยส่งจากครัวต้นทางที่ซอยเอกชัย 65 ตลอดทั้งวัน และส่งจากจุดตั้งต้นที่สถานีบีทีเอสกรุงธนบุรี 2 รอบต่อวัน (11.30 น. และ 16.30 น.) ซึ่งค่าส่งคิดตามระยะทางโดย Grab (ทางร้านยังไม่มีหน้าร้านอยู่ใน app เดลิเวอรีเหล่านี้)

image description

สนนราคานั้นแบ่งตามชนิดหมูแดง ข้าวหมูแดงฮ่องกง (สันคอ/ทงโทโร่/มิกซ์หรือผสม 2 อย่าง) ชามละ 150 บาท และข้าวหมูแดงฮ่องกง (สันใน/ท้อง/มิกซ์) ชามละ 170 บาท หรือจะเลือกผสมสลับกันก็ได้ด้วย เช่น ทงโทโร่กับท้อง (คิด 170 บาท) ส่วนบะหมี่หมูแดงฮ่องกง (สันคอ/ทงโทโร่/มิกซ์) ชามละ 180 บาท (ถ้าเป็นบะหมี่ไทยคิด 150 บาท) และบะหมี่หมูแดงฮ่องกง (สันใน/ท้อง/มิกซ์) ชามละ 199 บาท (ถ้าเป็นบะหมี่ไทย คิด 180 บาท) แต่ละชุดเสิร์ฟพร้อมไข่ (เลือกไข่ต้มโชยุยางมะตูมหรือไข่ออนเซ็น) สับปะรดอบน้ำผึ้ง ผักกาดฮ่องเต้น้อย ซอสดำ และน้ำมันพริกกระเทียม

และยังสั่งหมูแดงเปล่า ๆ ได้ด้วย ขนาด 250 กรัมพร้อมซอสดำฮ่องกงและน้ำมันพริกกระเทียม มีทั้งหมูแดงฮ่องกงส่วนสันคอ/ทงโทโร่ (เลือก 1 อย่าง) 280 บาท และหมูแดงฮ่องกงส่วนท้อง/สันใน (เลือก 1 อย่าง) 300 บาท อีกทั้งหมูแดง SML แพ็คสุญญากาศ (อยู่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 2 สัปดาห์ และในช่องแช่แข็งนาน 3 เดือน) เมนูนี้จัดส่งได้ทั่วประเทศ เชิญสอบถามราคากันเอาเอง (เช่น ครึ่งกิโล 635 บาท 1 กิโล 1,130 บาท)

ข้าวหมูแดงฮ่องกงนั้นเก็บในตู้เย็นช่องปกติ ได้นาน 1-2 วัน ซึ่งถ้าอุ่นโดยการนึ่งจะทำให้ข้าวและเนื้อหมูไม่แห้งกระด้าง หรืออุ่นในเตาไมโครเวฟทั้งถ้วยและฝา (นำถ้วยไข่ และถ้วยน้ำมันพริกกระเทียมออกก่อน) นาน 30-60 วินาที ส่วนวิธีการอุ่นหมูแดงแพ็คสุญญากาศให้ดูจากแผ่นพับคู่มือที่ให้มาด้วยเลย

ใครเก็บตัวอยู่บ้านคราวนี้ ได้มีของกินอร่อย คงหายคิดถึงข้าวหมูแดงที่ฮ่องกงได้บ้างแน่นอน