การแจ้งเตือน ()
  22/06/2021

วาโซ สแปนิช ทาปาสบาร์ (Vaso Spanish Tapas Bar)

ชาวสเปนมีวัฒนธรรมการกินดื่มที่สนุกสนานมาก พอเลิกงานพวกเขาจะแวะไปที่ทาปาสบาร์ (Tapas Bar) เพื่อกินทาปาส (คนสเปนอ่านว่าตาปาส) อันหมายถึงอาหารว่างซึ่งเป็นของกินเล่นนานาชนิดแกล้มกับเครื่องดื่ม มีทั้งชนิดเป็นคำเล็ก ๆ และเป็นจาน ๆ
วาโซ สแปนิช ทาปาสบาร์ (Vaso Spanish Tapas Bar)

ไม่จำเป็นต้องไปถึงสเปน แค่มาที่โครงการเวลา สินธร วิลเลจ (Velaa Sindhorn Village) ถนนหลังสวน ก็จะได้เพลิดเพลินไปกับเมนูทาปาสทันสมัยอร่อยถูกปาก ในบรรยากาศสุดแสนคึกคัก ที่วาโซ สแปนิช ทาปาสบาร์ (Vaso Spanish Tapas Bar) เรียกสั้น ๆ ว่า วาโซ (Vaso) สำหรับผมแล้วถือว่าเป็นทาปาสบาร์ที่ดีที่สุดและมาแรงที่สุดในกรุงเทพฯ ณ ตอนนี้

แค่รูปแบบร้านก็กินขาดมาก ผนังห้องกรุกระจกใสโดยรอบ มีเคาน์เตอร์บาร์วงรีสำหรับให้ลูกค้านั่งล้อมวงได้รอบละ 30 กว่าคน ใจกลางวงเป็นครัวเปิด มีเชฟคอยปรุงอาหารและพนักงานคอยเติมเครื่องดื่มให้กับพวกเรา เพดานตกแต่งด้วยซุ้มโค้งกลิ่นอายสเปน ติดเครื่องเสียงชั้นเยี่ยมเปิดเพลงสนุกสนานบรรยากาศสุดแสนคึกคัก เมื่อลูกค้าย่างเท้าเข้าร้าน พนักงานทุกคนก็จะเปล่งเสียงทักทายว่า โอล่า (Hola)

image description

จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจ ถ้าเป็นรอบทุ่มนึงจะมีคิวจอง 2-3 สัปดาห์เลยทีเดียว (ไม่นับห้องส่วนตัวที่มีคิวนานถึง 2 เดือน) ขอแนะนำว่าให้มากันวันจันทร์-พฤหัสช่วงมื้อเที่ยง (ส่วนศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ คิวยาว 1 สัปดาห์) หรือวอล์คอินรอบแรกช่วง 5 โมงครึ่งถึง 1 ทุ่ม และรอบดึกหลัง 3 ทุ่ม ก็มีโอกาสสูงที่จะได้ที่นั่ง (ศุกร์-เสาร์หมดสิทธิ์) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 09-8914-4664

ใครจะเชี่ยวชาญเรื่องทาปาสมากไปกว่าเชฟชาวสเปนได้ล่ะ ที่วาโซได้เชฟอัลวาโร่ (หรืออัลบาโร่) รามอส (Alvaro Ramos) มาสร้างสรรค์ทาปาสทันสมัยและเติมสีสันและความสนุกสนานให้กับลูกค้าทุกคน เชฟอัลวาโร่เป็นชาวกรุงมาดริด (ขอให้เขาถลกแขนซ้ายดูรอยสัก Madrid ตัวเบ้อเริ่มได้เลย) ในวัยเด็กมีคุณยายเป็นแรงบันดาลใจในการทำอาหาร พอเติบใหญ่เชฟมีประสบการณ์กับเชฟชื่อดังมากมาย ทั้งกับร้าน 1 ดาวมิชลินในบาร์เซโลนา และร้าน 2 ดาวมิชลิน เคยไปอยู่เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกงมาแล้วด้วย จึงผสมผสานกลิ่นอายเอเชียได้อย่างลงตัว

ที่วาโซเน้นเมนูทาปาสหลากหลายประเภทประมาณ 30 กว่าอย่าง ไม่นับเมนูพิเศษอีกเป็นสิบชนิด อยากสั่งน้อยอยากสั่งมากเชิญตามใจชอบ ขอให้มาแล้วสนุกเป็นพอ

ตามธรรมเนียมดั้งเดิมจะมีการวางทาปาสชิ้นเล็ก ๆ มาบนแก้วเครื่องดื่ม ที่นี่จึงมีเมนูในหมวด Vasos 5 ชนิด จับคู่มากับเครื่องดื่มเรียบร้อย ขอแนะนำ El Vaso Trufado (390 บาท++) ขนมปังปิ้งหน้าทรัฟเฟิลหอม ๆ วางมาบนแก้วแซงเกรีย เครื่องดื่มผสมน้ำผลไม้ของสเปน

image description

หรือจะสั่งทาปาสคลาสสิกดั้งเดิม (Classic Tapas) แต่หน้าตาทันสมัยอย่าง El Matrimonio (2 ชิ้น 320 ++) ขนมปังปิ้งหรือโทสต์โปะหน้าด้วยปลาแอนโชวี (Anchovy) สีขาวและดำเค็ม ๆ หอม ๆ ซึ่งเป็นปลาร้าสเปนดองเค็มแช่ในน้ำมันมะกอกจากเกาะเมนอร์กา (Menorca)

ในหมวดนี้มีเมนูน่าลิ้มลองอีกเพียบ ที่ชอบมาก ๆ คือลาส โครเกตาส (Las Croquetas) (2 ชิ้น 260++) โครเกตสเปนไส้มันบดชุ่มฉ่ำหอมมัน โปะหน้าด้วยแฮมอิเบริโก้ของโฆเซลิโต้ (Joselito Iberian Ham) จากหมูดำไอบีเรียนเลี้ยงปล่อยในป่ากินผลโอ๊กธรรมชาติจึงมีไขมันแทรกหอม ๆ ถ้าติดใจแฮมชนิดนี้จะสั่งเป็นจานต่างหากก็ได้ และตอนนี้มีเมนูใหม่ ลาบอมบ้า (La Bomba de la Barceloneta) (260++) มีทบอลเนื้อสับผสมมันบดปั้นก้อนแล้วทอด ราดซอสเผ็ดกับซอสเอโอลี่ (Aioli) สเปนเรียกว่า เอลิโอลี่ (Alioli) ทำจากมายองเนส น้ำมันมะกอกและกระเทียมเมดิเตอร์เรเนียน

จุดเด่นอีกอย่างคือแต่ละวันจะมีเมนูพิเศษขึ้นกระดานดำไว้ ซึ่งมีมุมซีฟู้ดสด ๆ โชว์ของดีประจำวันให้เห็นกันจะ ๆ ของอร่อยห้ามพลาด คือ กุ้งแดงสีแดงสดของสเปน คาราบิเนรอส (Carabineros) วันนั้นได้กุ้งไซส์ใหญ่พิเศษ XXXL (ตัวละ 1,350 ++) ย่างมาไม่สุกมากเนื้อยังใส ๆ อยู่ สดหวานอร่อยอย่าบอกใคร และมีปลาจอห์นดอรี (John Dory) จากทะเลของแท้ (ตัวละ 1,350++)ด้วย คนละเรื่องกับปลาดอรีน้ำจืดบ้านเราเลย

image description

อีกเมนูพิเศษห้ามพลาดคือชูโรส (Churros) โดนัทสเปนแท่งทรงกระบอกเล็ก ๆ โรยผงอบเชยกับน้ำตาล ทำเป็นของคาวสำหรับกินเล่น มีทั้งชูโรสหน้าอูนิหรือไข่หอยเม่น (590++) และมีชูโรสหน้าคาเวียร์กับทรัฟเฟิล (790++) ฝานชิ้นบาง ๆ หรือจะสั่งชูโรสจิ้มซอสช็อกโกแลต (320 บาท++)  ซึ่งเป็นเมนูของหวานตามปกติก็สุดยอดเช่นกัน

ต่อกันด้วย Bikini Con Sobrasada (240 ++) แซนด์วิชชิ้นเล็ก ๆ สอดไส้ชีสและโซบราซาดา (Sobrasada) หรือไส้กรอกหมูรสเผ็ด สตรีทฟู้ดของชาวคาตาลัน ส่วนบิกินีนั้นเป็นชื่อของคลับดังในบาร์เซโลนา ซึ่งคิดค้นเมนูนี้ขึ้นมา

ยังมีของอร่อยอีกเยอะแยะ เช่นในหมวด Greens ผักพริกต่าง ๆ นั้นมีพริกสเปน ปา-ดร้อนทอดในน้ำมันมะกอก (Los Padrones) (240 ++) รสเผ็ดนิด ๆ หอม ๆ พริกชนิดนี้คนญี่ปุ่นเรียกว่าชิชิโตะ (Shishito) และมีสลัดที่ถูกใจมากคือสลัดใจ (ส่วนตรงกลาง) ผักคอสย่าง (280++) กับชีสนมแพะที่ด้านบนเคลือบเป็นแผ่นกรอบหอมหวาน กินกับวอลนัทหอมคาราเมล

และมีเมนูของสด Crudos สั่งได้ทั้งหอยนางรมสด (ตัวละ 160++) กินกับชีสบูราต้าหอมมันและซอสมะนาว และหอยเชลล์เซวิเช่ (320++) ราดซุปเย็นสเปน Ajoblanco ปรุงด้วยตะไคร้ เสิร์ฟมาบนเปลือกหอยทั้งตัว

image description

ห้ามอิ่มเป็นอันขาดเพราะมีเมนูสุดยอดห้ามพลาดในหมวดซีฟู้ด อาร์โรซเนโกร (El Arroz Negro) (480 บาท++) คือปาเอยา (Paella) ข้าวผัดสเปนใส่ปุ่มดูดตรงหนวดปลาหมึกหนึบๆและดีหมึกสดๆรสชาติเข้มข้นหอมหวาน เสิร์ฟมาบนกระทะร้อน เวลากินให้บีบมะนาวเหลืองเพิ่มความสดชื่น อยากรู้ว่าปาเอยาของแท้ต้องมีความกรุบอร่อยอย่างไรให้มาลองชิมได้

เมนูหมวด Meat หรือเนื้อสัตว์ก็ไม่เบา มีของดีหากินได้ยาก นกกระทา (Quail) ย่างกินกับซอสเอลิโอลี (Alioli) (420++) และซี่โครงเนื้อส่วนปลายหรือ Short Rib (850++) ปรุงให้สุกอย่างช้า ๆ นุ่มหอมอร่อยมาก นับเป็นสวรรค์ของมีทเลิฟเวอร์ คนไม่กินเนื้อก็มีคอหมูดำอิเบริโก้ (La Pluma Iberica) ย่าง (990++) นอกจากนี้เชฟอัลวาโรพาเราเข้าไปในครัวเพื่ออวดเนื้อดรายเอจ (บ่มแห้ง) 100 วันจากอาร์เจนตินาที่ขายดีมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนชอบกินเนื้อ

ปิดท้ายด้วยของหวาน บอกได้เลยว่าอร่อยทุกอย่าง นอกจากชูโรสจิ้มซอสช็อกโกแลตที่เอ่ยถึงไปแล้ว ยังมีฟลาน (Flan) (290++) หรือคัสตาร์ดตำรับคุณยายของเชฟที่หอมมันชุ่มฉ่ำราดด้วยซอสเสาวรส และแครมบรูเล (Crème brûlée) (320++) ในลูกสับปะรดเล็ก ๆ น่าเอ็นดู และสุดยอดบาสก์ชีสเค้ก (320++) ราดซอสพริกสเปน และเมนูพิเศษช็อกโกแลตชีสเค้กรสเข้ม (388++)

ทุกวันนี้เชฟอัลว่าโร่ก็ทยอยออกเมนูใหม่มาให้ลิ้มลองอยู่ตลอดเวลา เชิญไปดูกันเองเลยว่ามีอะไรใหม่ ๆ บ้าง แนะนำว่าควรชวนเพื่อนฝูงไปกันหลาย ๆ คนจะได้สั่งได้หลาย ๆ อย่างมาแย่งกันชิม นับว่าเป็นทาปาสบาร์ที่ดีที่สุดฮ็อตที่สุดในเมืองกรุงขณะนี้ อย่าลืมจองล่วงหน้าที่เบอร์ 09-8914-4664 นะจ๊ะ