การแจ้งเตือน ()
shell historyshell history

สัญลักษณ์แห่งการกินดี...กินเป็น

เปิดตำนานเชลล์ชวนชิม

โลโก้ชามลายครามของเชลล์ชวนชิมนี้ เป็นรูปภาชนะอันเป็นสัญลักษณ์ของอาหารการกิน ส่วนลายครามก็เป็นสัญลักษณ์ของความเก่าแก่แต่สูงค่า รวมความว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการกินดีกินเป็น
dish

เรื่องเล่าความเป็นมา

เบื้องหลังการก่อตั้งเชลล์ชวนชิมความอร่อยทุกเส้นทาง
คุณชายถนัดศรี นักชิมอารมณ์ดีผู้อยู่คู่กับเชลล์ชวนชิมมาแต่ต้น เล่าให้พวกเราฟังกันว่า “ตอนนั้นท่านภีศเดช (หม่อมเจ้าภีศเดช - รัชนี) ทรงดํารงตําแหน่งผู้จัดการแผนกส่งเสริมการขายและโฆษณาของบริษัทเชลล์ เราก็มาปรึกษากันว่าเชลล์จะทําโครงการอะไรดีเพื่อส่งเสริมการขาย ไป ๆ มา ๆ ก็สรุปกันว่า เล่นกับคนไทยก็เห็นจะต้องเป็นเรื่องกินนี่แหละ”
shell history
ที่มาของชื่อ “เชลล์ชวนชิม”
แล้วที่นี้ก็มาถึงตอนคิดชื่อกับโลโก้ แหม เรื่องชื่อนั้นคิดกันหัวแทบแตกเชียว ผลได้ออกมาว่า “ชวนชิม” ท่านภีศเดชว่าเหมาะ แล้วก็ทรงเติม “เชลล์” เข้าไป ออกมาเป็น “เชลล์ชวนชิม” ได้ทันที ลงตัวเผง

ตกลงเชลล์ชวนชิมก็มี ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นผู้ชวนชิมและเขียนแนะนํา ซึ่งมีบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนตลอดรายการ นโยบายที่วางไว้แต่ต้นและรักษาอย่างเคร่งครัดตลอดมา คือ แนะนําอาหารอร่อยได้มาตรฐาน บริการดี ไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค ถูกหรือแพงไม่สําคัญ ขอให้อร่อย และประการสําคัญ เป็นการแนะนําฟรี ไม่มีการเรียกร้องค่าตอบแทนใด ๆ หากมีผู้ไปแอบอ้าง เรียกร้องอามิสสินจ้างก็ขอให้รู้ว่ามิได้มาจากเชลล์ชวนชิม และให้เรียก ตํารวจจัดการได้ทันที
shell history
โลโก้แรกของเชลล์ชวนชิม
สําหรับโลโก้ของเชลล์ชวนชิมนั้น อันแรกเป็นรูปหอยเชลล์และมีเปลวแก๊สแลบออกมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการโปรโมทการใช้เชลล์แก๊ส ที่เชลล์เพิ่งสั่งเข้ามาใช้ในเมืองไทยแทนการใช้ถ่าน แรก ๆ นั้นคนไทยไม่ชินกับการใช้แก๊ส กลัวระเบิดกลัวอุบัติเหตุต่าง ๆ นานา เชลล์ชวนชิมจึงใช้เปลวแก๊สเป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้แก๊สหุงต้มอย่างปลอดภัยด้วย ทั้งนี้เพื่อให้การใช้แก๊สติดตลาด
shell history
โลโก้ปัจจุบันเชลล์ชวนชิม
ไม่ช้าไม่นานเชลล์แก๊สก็เป็นที่รู้จักกันทั่ว เมื่อติดตลาดและกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของครัวไทยสมัยใหม่แล้ว เชลล์ชวนชิมก็ได้เวลาเปลี่ยนโลโก้เสียที โลโก้ใหม่ซึ่งใช้กันชินตาจนกระทั่งในปัจจุบัน เป็นรูปชามลายคราม ซึ่งเป็นเครื่องกังไสลายผักกาดที่นิยมเล่นกันมาก ในสมัย ร.5 คุณชายถนัดศรี ได้ไอเดียมาจากกรุเครื่องลายคราม ที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมา โลโก้ชามลายครามของเชลล์ชวนชิมนี้ เป็นรูปภาชนะอันเป็นสัญลักษณ์ของอาหารการกิน ส่วนลายคราม ก็เป็นสัญลักษณ์ของความเก่าแก่แต่สูงค่า รวมความว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการกินดีกินเป็น
shell history
onion
leaf

ประวัติเชลล์ชวนชิม

 • 2504

  เปิดตัวและให้ตราเชลล์ชวนชิมร้านแรก
  พ.ศ. 2504 เชลล์ชวนชิมได้ถือกำเนิดขึ้นโดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ที่เรียกได้ว่าเป็น Food Idol ในยุคนั้น โดยการชิมทุกครั้ง จะยึดเกณฑ์ในการตัดสินคือ อาหารต้องอร่อย ถูกหรือแพงไม่สำคัญ ปลอดภัย บริการดี และทุกร้านจะถูกแนะนำฟรีไม่มีการเรียกร้อง ค่าตอบแทนใด ๆ เชลล์ชวนชิมเจ้าแรกที่คุณชายถนัดศรีชวนชิมเอาไว้ คือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นสมองหมู หรืออีกชื่อหนึ่งว่าก๋วยเตี๋ยวห้าหม้อ
  timeline 2504
 • timeline 2504

  2562

  เปิดตัวเว็บไซต์เชลล์ชวนชิมการันตีความอร่อยทุกเส้นทาง
  กลับมาอีกครั้งกับการรวมตัวของบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทยและเชลล์ชวนชิม ที่จะเติมเต็มทุกการเดินทางของคุณด้วยความอร่อย ที่การันตีให้คุณได้เพลิดเพลินตลอดทาง
rice
leaf
shell historyshell history

เชลล์ชวนชิมกับ

เชลล์ประเทศไทย

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud exerci tation ullamcorper suscipit lobortis nisl ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis autem vel eum iriure.

bannerbanner

วันนี้กินอะไรดี ค้นหาเลย

ร้านเด็ด ร้านดัง
รางวัลเชลล์ชวนชิม

ค้นหาร้านอาหาร