การแจ้งเตือน ()
  18/07/2019

บะหมี่ปูสะพานพุทธ

ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ปูทะเลแห่งตลาดมืดสะพานพุทธที่สูตรความอร่อยเริ่มขึ้นจากรุ่นคุณปู่สู่รุ่นหลาน ด้วยน้ำซุปหอมหวาน เส้นหลากหลาย และเครื่องโรยหน้าที่ใส่มาให้เพียบ ทั้งเนื้อปูม้าสดหอมหวาน และทีเด็ดอีกอย่างคือหมูอบ (หมูแดง) ที่ทั้งหอมทั้งนุ่มอย่าบอกใคร
บะหมี่ปูสะพานพุทธ
thumbnail

ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ปูทะเลแห่งตลาดมืดสะพานพุทธ ความอร่อยคู่ตลาดมืดสะพานพุทธที่สูตรความอร่อยเริ่มขึ้นจากรุ่นคุณปู่ที่ทำก๋วยเตี๋ยวปูในตรอกถั่วงอกตั้งแต่สมัยยังไม่มีสะพานพุทธ จนมาถึงรุ่นพ่อที่ย้ายมาขายอยู่ในตลาดพญาไม้ และตกทอดมาถึงลูกสาวซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 3 ที่เปิดร้านอยู่แถวปากซอยเพชรเกษม 4

ก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้มีเส้นให้เลือก คือ เส้นหมี่ เส้นเล็ก เกี๊ยว บะหมี่ แต่ไม่ได้ขายเส้นใหญ่แล้ว (นาน ๆ ทีถึงจะมี) สนนราคายังถูกแสนถูก เริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท ถ้าสั่งเป็นบะหมี่เกี๊ยวจะคิดเพิ่มเป็น 50 บาท

เมนูเด็ดห้ามพลาดคือก๋วยเตี๋ยวแห้งเส้นอะไรก็ได้ แต่ต้องสั่งบะหมี่เกี๊ยวแห้งด้วย เส้นบะหมี่กลมเล็กนุ่มเด้ง เครื่องโรยหน้าใส่มาให้เพียบทั้งเนื้อปูม้าสดหอมหวาน และทีเด็ดอีกอย่างคือหมูอบ (หมูแดง) ที่ทั้งหอมทั้งนุ่มอย่าบอกใคร เวลากินหมูอบสลับกับเนื้อปูจะให้ความสดหอมและความหอมหวานไปพร้อมกันเข้ากันดี เกี๊ยวหมูนั้นก็หนึบอร่อยรสเข้มข้นเช่นกัน

thumbnail
thumbnail

ควรสั่งน้ำซุปต่างหาก 1 ชามมาซดคู่กับบะหมี่แห้ง (คิดเพิ่มชามละ 10 บาท) น้ำซุปหอมหวานมาจากน้ำต้มกระดูกสะโพกหมูหรือคาตั๊งกับโครงไก่ เคี่ยวนานถึง 2 ชั่วโมงจึงหอมอร่อยสุดยอด โดยเขาจะใส่ผักกาดขาวมาให้ด้วย

ส่วนการปรุงนั้นโปรดจำไว้ว่าที่นี่ยังใช้ซีอิ๊วขาวอย่างดี (ไม่ใช้น้ำปลา) เป็นตัวชูรสเหมือนแต่ก่อน และอีกหนึ่งทีเด็ดสำคัญคือน้ำส้มพริกตำสีแดง ๆ ซึ่งเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ไม่มีค้างคืน โดยเครื่องปรุงทั้งหมดนั้นใส่มาในถ้วยแก้วเพื่อสุขอนามัยของลูกค้า ตอนนี้ก๋วยเตี๋ยวปูอย่างแห้งจะไม่ใส่ผักกาดหอมให้แล้วเนื่องจากทางร้านคำนึงถึงสุขภาพคนกิน และเจ้านี้ไม่มีก้ามปูขาย มิฉะนั้นจะกลายเป็นชามละหลายร้อยซึ่งแพงเกินไป