การแจ้งเตือน ()
  30/09/2019

ข้าวซอยเชียงใหม่

เมนูเด็ดที่สุดต้องยกให้ข้าวซอย เป็นสูตรของคุณพี่ศศิธรซึ่งเป็นคนลำปาง แต่คนปรุงกลับเป็นคุณผู้ชายชื่อคุณพี่ชลอ ซึ่งเป็นคนกรุงเทพฯ แท้ ๆ แต่ทำข้าวซอยได้อร่อยล้นเหลือ
ข้าวซอยเชียงใหม่

 

ย่านซอยสุโขทัยตรงข้ามพระราชวังสวนจิตรลดามีร้านข้าวซอยเมืองเหนือแต๊ ๆ อีกทั้งยังขายกับข้าวตามสั่งอร่อยเหลือหลายด้วย ร้านนี้มีชื่อว่าข้าวซอยเชียงใหม่ ที่ใช้ชื่อว่าเชียงใหม่เพื่อจะขายดี ซึ่งก็ขายดีจริงๆ เพราะเปิดทำการมาราว 42 ปีแล้ว

thumbnail

ตัวร้านอยู่ใกล้ปากซอยสุโขทัย 5 ฝั่งถนนสุโขทัย ถ้าเข้าจากด้านถนนราชวิถีที่ซอยราชวิถี 24 ซึ่งความจริงแล้วเป็นซอยเดียวกัน ต้องมาจนเกือบถึงปากซอยสุโขทัย 5 จึงจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือเป็นตึกแถวคูหาเดียว มีแค่ 4-5 โต๊ะเท่านั้น ถ้าด้านล่างเต็มขึ้นไปนั่งชั้น 2 ได้

ที่นี่เขาบริหารกันแค่ 2 คนลุงป้าเป็นหลัก ดังนั้นคงต้องเตรียมตัวเตรียมใจกับการเข้าคิวรอไว้ด้วย จึงขอให้ไปชิมแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงคนทำงานและขาประจำซึ่งพร้อมใจกันมาอุดหนุนตั้งแต่ 11 โมงเช้า ร้านนี้เขาเปิดตั้งแต่ 8 โมงไปจนถึงบ่าย 2 โมง หยุดวันอาทิตย์

ที่นี่มีข้าวซอยให้เลือกทั้งข้าวซอยหมูและไก่ ชามละ 45 บาท ส่วนข้าวซอยเนื้อและกระดูกอ่อนหมูคิด 55 บาท ถ้าเป็นไก่จะใช้เนื้อล้วนไม่มีหนัง เหมาะสำหรับพวกรักดี ส่วนผมผู้รักการกินเป็นชีวิตจิตใจเลยสั่งแต่เนื้อกับหมู เนื้อของเขาเคี่ยวจนเปื่อยอร่อยที่สุด ส่วนหมูนั้นใช้ส่วนสันคอจึงนุ่มอร่อยไม่น้อยหน้ากัน อีกทั้งกระดูกหมูอ่อนก็อ่อนสมชื่อ เคี้ยวได้ทั้งชิ้น น้ำกะทิของข้าวซอยนั้นไม่ข้นมาก แต่หนักเครื่องแกงจึงหอมมาก น้ำข้าวซอยของเขาตรงกับลักษณะที่คุณชายถนัดศรีเคยสอนไว้ว่าห้ามเคี่ยวจนกะทิแตกมัน มิฉะนั้นจะไม่เรียกว่าข้าวซอย เขาแยกจานหอมซอยกับผักดองมาต่างหาก ให้ใส่เยอะ ๆ เป็นตัวชูรสดีนักแล

thumbnail
thumbnail

อย่าเพิ่งอิ่มนะจ๊ะ ยังมีของกินอีกหลายอย่าง ถ้าท่านมีลูกหลานเยอะขอให้โทร.ไปสั่งจองหมูเส้น (ขีดละ 50 บาท) ไว้ หมูเส้นหรือหมูฝอยของที่นี่มีรสหวานกำลังดี ใส่หอมเจียวด้วย เอาให้เด็ก ๆ กินกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ รับรองแป๊บเดียวหมดไม่รู้ตัว คำเตือนคือให้ซื้อเยอะ ๆ ของอย่างนี้หมดแล้วหมดเลย ทำวันละนิดเดียว

ชมรมคนรักเนื้ออย่าลืมสั่งข้าวซอยเนื้อน่องลาย ไม่ได้กินจะเสียใจ เนื้อส่วนนี้กรอบอร่อยเป็นที่สุด และที่อร่อยมาก ๆ คือข้าวกะเพราเนื้อน่องลาย ถ้ากินเนื้อต้องสั่งให้ได้ จะเอามายำ ทำลวกจิ้ม ทำน้ำแดงก็อร่อยไปคนละแบบ อาหารอื่นก็มีข้าวหมูกระเทียม ขนมจีนไหหลำ หมูอบ เนื้ออบไหหลำ พะแนงหมูและเนื้อก็มีขายด้วย เชิญไปชิมได้ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์