การแจ้งเตือน ()
  01/11/2020

ครัวน้องเจน

ในตัวเมืองกระบี่มีร้านอาหารที่รับรองว่าไม่มีใครเหมือน เพราะเจ้าของร้านมีคาแรคเตอร์ลักษณะนิสัยไปในทางศิลปินเดี่ยวออกแนวติ๊สท์ หน้าตาร้านดูธรรมดาเหมือนร้านข้าวต้มขายกับข้าว แต่ทำอาหารอร่อยอย่าบอกใคร คนกระบี่ติดกันงอมแงม ร้านนี้มีชื่อว่าครัวน้องเจน
ครัวน้องเจน
image description

ในตัวเมืองกระบี่มีร้านอาหารที่รับรองว่าไม่มีใครเหมือน เพราะเจ้าของร้านมีคาแรคเตอร์ลักษณะนิสัยไปในทางศิลปินเดี่ยวออกแนวติ๊สท์ หน้าตาร้านดูธรรมดาเหมือนร้านข้าวต้มขายกับข้าว แต่ทำอาหารอร่อยอย่าบอกใคร คนกระบี่ติดกันงอมแงม ร้านนี้มีชื่อว่าครัวน้องเจน ร้านครัวน้องเจนอยู่ริมถนนมหาราช ถนนสายหลักของเมืองกระบี่ ข้าง ๆ มูลนิธิประชาสันติสุข ตัวร้านเป็นห้องแถวชั้นเดียวแนวยาวขนานไปกับถนน แต่งร้านง่าย ๆ ธรรมดา ๆ มีทั้งห้องปรับอากาศและบริเวณด้านนอก ตั้งโต๊ะริมทางเท้าอีกด้วย เปิดบริการเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม พระเอกชูโรงประจำร้านคือโกวัชหรือคุณธวัช เรือนแก้ว ลูกชายของโกวี เคยช่วยพ่อทำร้านข้าวต้มตรงแถวธนาคารออมสินเก่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชมาก่อน โกวัชย้ายมาเปิดร้านครัวน้องเจนที่กระบี่ได้ 13 ปีแล้ว

image description

โกวัชมีฉายาที่คนกระบี่ตั้งให้ว่า โกว้าก เพราะว่าเป็นคนพูดเสียงดังฟังชัด เอกลักษณ์ประจำตัวคือต้องโชว์ลีลาว้ากศรีภรรยาและลูกน้องในระหว่างการทำกับข้าว บางครั้งก็พูดเสียงดังกับลูกค้าที่คุ้นเคยอีกต่างหาก วันไหนไม่ได้ว้ากเสียงดังก้องร้าน อาหารคงไม่อร่อยเป็นแน่ โกว้ากเป็นเดี่ยวมือหนึ่ง ปรุงอาหารอยู่คนเดียว และจะทยอยทำทีละโต๊ะ ถ้าคนเต็มร้านอาจจะต้องรออาหารนานนับชั่วโมง และถ้าสั่งไปแล้วอยากสั่งเพิ่ม โกว้ากอาจจะว้ากเราได้ว่าสั่งอาหารเต็มโต๊ะพอแล้ว ให้มาสั่งใหม่วันหลัง หรือถ้าจะสั่งกลับบ้านก็ไม่ทำให้ ต้องกินที่ร้าน มีแกงพริกกระดูกหมูเท่านั้นที่ทำไว้เป็นหม้อ ซึ่งถ้าจะสั่งกลับก็ต้องดูทิศทางลมก่อนว่ายอมขายให้หรือไม่ และมาร้านนี้ห้ามเร่งเป็นอันขาด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ลูกค้าขาประจำก็ไม่มีใครถือสา บอกว่าสนุกดีชินแล้ว ถ้าไม่ว้ากก็ไม่มีสีสัน อีกทั้งถ้าในโต๊ะมีเด็กเล็กมาด้วยโกว้ากจะใจดีเป็นพิเศษ แม้กระทั่งไข่เจียวซึ่งเป็นเมนูต้องห้าม(เพราะโกว้ากบอกว่ากินที่บ้านก็ได้) ก็ยินดีเจียวให้เด็ก ๆ กิน ร้านมีเอกลักษณ์ขนาดนี้ จึงขอเชียร์ให้มาลองชิมให้จงได้เพื่อประสบการณ์สักครั้งหนึ่งในชีวิต

image description

ของอร่อยที่ต้องสั่งขาดไม่ได้คือ แกงคั่วพริกกระดูกหมู(100-120 บาท) ที่ทำเป็นหม้อหรือกระทะใหญ่ไว้แล้ว เป็นสูตรของภรรยาโกว้าก เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมงกว่า ๆ จนรสชาติจัดจ้านหรอยแรง แต่กลมกล่อม ไม่มีรสไหนโดดเกินไป กระดูกหมูอ่อนเคี้ยวได้กร้วม ๆ นอกจากนี้ยังมีหมูกรอบ(ไม่เกิน 150 บาท)ทอดมาร้อน ๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดก็กินอร่อยเคี้ยวหนังไม่ติดฟัน โดยโกว้ากต้มหมูสามชั้นทั้งแผ่น ใช้ตะปูจิ้มหนังหมูแล้วนำไปเผา และหมูกรอบนี้เอาไปทำหมูคั่วเกลือ(ไม่เกิน 150 บาท)ได้ด้วย กรอบนอกนุ่มใน รสเค็มกำลังดีหอมมาก ๆ แกงอีกอย่างที่ต้องสั่งคือแกงส้มปลากะพง(260-300 บาท)รสเข้มข้น ใส่ได้ทั้งยอดมะพร้าวสดกรอบ และออดิบ ซึ่งช่วงต้นปีนี้มีมะรุมก็เลยให้ใส่ด้วย แกล้มด้วยหมูสับปลาเค็ม (ชิ้นละ 40 บาท)ปั้นเป็นก้อน ๆ ทอด เนื้อหมูสับนุ่มหอม ปลาอินทรีไม่เค็มมากจนเกินไป บีบมะนาวใส่หอมใหญ่และพริกขี้หนูเข้ากันดี เมนูนี้ต้องโทรสั่งล่วงหน้าก่อนจะมาที่ร้านถึงจะได้กิน หรือจะแก้เผ็ดด้วยไข่ตุ๋น(80บาท)เนื้อเนียนที่สุด หอมหวานด้วยน้ำซุปกระดูกหมู ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบสั่งกันมาก

image description

ของซด ๆ น้ำ ๆ ต้องลองต้มจิ๊กโก๋(ไม่เกิน 320 บาท) เมนูดังประจำร้านไม่ซ้ำใคร คล้ายกับต้มยำแต่ไม่ใส่ข่า ปรุงด้วยพริกสดและพริกแห้งทอด มีรสเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ จากผักกาดดอง ใส่ทั้งเนื้อปลากะพงและกุ้งทะเลสด ๆ และเครื่องในปลา(ซึ่งโกว้ากเรียกว่าสัตว์ประหลาด) ของดีร้านนี้ยังมีอีกมาก ทั้งกุ้งผัดสะตอใส่กะปิ(160-250 บาท)กรอบอร่อยทั้งสะตอและกุ้งทะเล ผัดเห็ดปลวกหรือเห็ดโคนน้ำมันหอย ถ้าช่วงไหนมีให้สั่งด้วย ฮ่อยจ๊อ(ลูกละ 30 บาท)ทอดอัดแน่นไปด้วยทั้งเนื้อปูและเนื้อกุ้ง อีกทั้งปูม้าผัดผงกะหรี่สไตล์ไทยปนจีน และช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่กระบี่จะเป็นหน้าไข่มดแดง(ส่วนเดือนเมษายนได้มาจากพัทลุง) ต้องสั่งไข่มดแดงคั่วเกลือ(180 บาท) ใส่กระเทียมสดกับกระเทียมเจียว เวลากินให้บีบมะนาวเล็กน้อยอร่อยเหาะจริง ๆ หรือจะลองชิมแกงเลียงไข่มดแดงใส่ผักหวาน(180 บาท)รสนุ่มนวลชวนกิน ส่วนผัดผักแน่นอนว่ามาภาคใต้ต้องสั่งใบเหลียงผัดไข่(ไม่เกิน 120บาท)(หรือเรียกว่าใบเหมียง) ใบมันๆ

โกว้ากบอกว่ายังมีของดีที่ขาประจำชอบมากคือราดหน้าทะเล(350 บาท แล้วแต่ขนาด) อิ่มแค่ไหนก็ต้องชิม ใส่เครื่องมาเต็มทั้งปลากะพง ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลา ตับหมูและเนื้อหมู น้ำราดหน้ารสชาตินุ่มนวลหอมมาก ปิดท้ายด้วยแตงโมผลไม้ล้างปากแจกฟรี มากินกี่ครั้งก็หวานฉ่ำตลอด

ขอบอกว่าสนนราคาอาหารของที่นี่จะกะตามจำนวนคนในโต๊ะ จึงไม่สามารถบอกแน่นอนได้ ที่แจ้งไปจึงเป็นราคาคร่าว ๆ แต่รับรองว่าสบายกระเป๋าสมเหตุสมผล มากระบี่แล้วอยากกินให้ได้อารมณ์และอร่อยไม่เหมือนใคร ต้องมาร้านครัวน้องเจนของโกว้ากให้จงได้ อย่าลืมว่าร้านเปิดเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม หยุดเดือนละ 2 วัน มักจะเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ปลายเดือน โทร 08-1891-7037 ว้ากเสียงดังอย่างนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว