การแจ้งเตือน ()
  01/11/2020

โรตีบางนรา ณ กระบี่

ใครมาเที่ยวกระบี่ อยากรู้ว่าโรตีดั้งเดิมขนานแท้ ไม่มีการดัดแปลงเป็นอย่างไรและอร่อยแค่ไหน ให้มาที่ร้านโรตีบางนรา ณ กระบี่ ร้านดังประจำเมืองกระบี่ เรียกสั้น ๆ ได้ว่าโรตีบางนรา
โรตีบางนรา ณ กระบี่
image description

ใครมาเที่ยวกระบี่ อยากรู้ว่าโรตีดั้งเดิมขนานแท้ ไม่มีการดัดแปลงเป็นอย่างไรและอร่อยแค่ไหน ให้มาที่ร้านโรตีบางนรา ณ กระบี่ ร้านดังประจำเมืองกระบี่ เรียกสั้น ๆ ได้ว่าโรตีบางนรา โรตีบางนราเป็นของบังปี ย้ายมาจากอ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส มาเปิดร้านที่กระบี่นาน 12 ปีแล้ว ดังนั้นนี่คือโอกาสอันดีที่จะได้ชิมโรตีแบบหนานุ่มขนานแท้จากนราธิวาส อร่อยกว่าโรตีกรอบที่พวกเราคุ้นเคยเสียอีก นี่คือสาเหตุว่าทำไมคนกระบี่ถึงมาอุดหนุนกันจนแน่นขนัดในช่วงเช้าตรู่ทุกวัน ร้านโรตีบางนราอยู่ริมถนนหลวงพ่อ ใจกลางเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนเส้นหลัก 2 สาย ถนนมหาราชกับถนนอุตรกิจ อยู่ไม่ไกลจากลานปูดำตัวใหญ่ยักษ์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของตัวจังหวัด ตัวร้านมีชั้นเดียวในพื้นที่กว้างขวางขนาด 3 คูหา

image description

เมนูโด่งดังที่สุดของโรตีบางนราก็คือ โรตีแกงเนื้อและโรตีแกงไก่(35 บาท) โรตีชิ้นหนานุ่มเคี้ยวได้เต็มคำ ถ้าจะกินให้ได้แก่นแท้เหมือนคนท้องถิ่นให้ใช้มือจับฉีกเลย แล้วจิ้มน้ำแกงสีเข้ม ๆ รสจัดข้นหอมในถ้วยเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน กินแล้วเห็นสวรรค์รำไร จิ้มกินกับแกงไก่ว่าอร่อยแล้ว แต่พอจิ้มแกงเนื้อยิ่งหอมข้นเป็นทวีคูณ บังปีอธิบายเพิ่มเติมว่าแกงที่กินกับโรตีจะต้องปรุงรสจัดกว่าปกติ และต้องเคี่ยวนานนับชั่วโมง คนใต้จะจิ้มกินกับน้ำแกงแทบไม่มีชิ้นเนื้ออยู่ในถ้วยเลย ถ้าไม่เจอเนื้ออย่าประหลาดใจนะจ๊ะ แต่ถ้าต้องการแกงเนื้อและแกงไก่บ้านที่มีเนื้อหนังจริง ๆ ก็ให้สั่งเป็นชามต่างหากมากได้เช่นกัน(แกงเนื้อ 60 บาท แกงไก่บ้าน 50 บาท) ขณะที่กำลังชิม ถ้ามีเสียงตบดังปังมาจากหน้าร้าน อย่าตกใจนะจ๊ะ เพราะนี่คือขั้นตอนสำคัญเพื่อให้โรตีหนานุ่ม ที่นี่ใช้แป้งสาลีนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านเพราะเหมาะกับการทำโรตี กินแล้วอยู่ท้องมีกำลังวังชา

image description

กรรมวิธีการทำเริ่มจากนวดแป้งตอนเย็น ๆ ผสมกับนม ไข่ เกลือ น้ำตาลและน้ำ พักไว้ครึ่งชั่วโมงให้ขึ้น แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ เก็บไว้ขายตอนเปิดร้าน 6 โมงครึ่งตอนเช้า พอใครสั่งก็นำแป้งมา”ฟัด”ให้เป็นแผ่นใหญ่ ๆ กลม ๆ บางเฉียบ แล้วพับทบเป็นม้วนหนา ๆ กลม ๆ นำมาทอดในกระทะ จากนั้นก็ตบดังปังตอนจบเพื่อให้คงความหนานุ่ม ถ้าไม่ตบจะกลายเป็นกรอบ ๆ แห้ง ๆ ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ใครอยากลิ้มลองโรตีต้องรีบมาก่อนเที่ยง เพราะช่วงวันหยุดจะหมดเร็วมาก และจะได้กินกับแกงทุกอย่างได้ครบถ้วนอีกด้วย ซึ่งโรตีนั้นจะเพิ่มท็อปปิ้งเป็นโรตีไข่ดาว(45 บาท)ก็มีด้วย หรือจะจิ้มนมข้น(30 บาท) หอมหวานมันหรือจะสั่งเป็นโรตีกล้วย(ใส่ไข่ 30 บาท)ก็ได้ และยังมีโรตีมะตะบะเนื้อ(45 บาท)กับมะตะบะไก่แกล้มด้วยอาจาดแตงกวา

image description

นอกจากโรตีแล้วยังมีข้าวมัน นาสิดาแฆ(Nasi dagang) (60 บาท) หุงกับกะทิ กินกับมะพร้าวคั่วปรุงรส และแกงเนื้อหรือแกงไก่ ซึ่งเป็นเมนูหากินยาก ควรสั่งมาลิ้มลองด้วย และมาปักษ์ใต้ทั้งทีต้องสั่งข้าวยำมากินคู่กันด้วย(35 บาท ถ้าสั่งเดลิเวอรีในตัวเมืองกระบี่จะคิด 40บาท) อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา ข้าวยำผสมกับน้ำบูดูจากปัตตานี เคล็ดลับคือนำมาเคี่ยวกับนมข้นจืดและน้ำตาลปี๊บนาน 2-3 ชั่วโมง จึงหอมอร่อยสุดจะบรรยาย เครื่องข้าวยำใส่ปลาคั่วกรอบ ๆ มะพร้าวคั่ว พริกไทยป่น และผักสารพัดอย่างทั้งดอกดาหลา ตะไคร้ แตงกวา ถั่วฝักยาว มะม่วงมัน แครอท กะหล่ำปลีม่วง ผักชีล้อม ใบมันปู เครื่องดื่มที่ควรสั่งมาคู่กับโรตีคือชาร้อนใส่นม(20 บาท)และชาเย็น(25 บาท)ชงด้วยชามาเลเซียที่นำมาผสมเพิ่มจนหอมเข้ม อีกทั้งยังมีชาชักร้อน(25 บาท) และชาชักเย็น(30 บาท)ด้วย

โรตีบางนราเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 6 โมงครึ่งถึงบ่ายโมง โทร 09-2939-6522 แต่ถ้าอยากชิมครบทุกเมนูต้องรีบมาเช้า ๆ นะจ๊ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะขายดีอย่าบอกใคร