การแจ้งเตือน ()
  01/05/2021

จิ้นเซ่งเฮียง

ในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา หนึ่งในกรรรมการเชลล์ชวนชิม คุณอาร์ท ภาคภูมิ สุวรรรณเตมีย์ ได้ส่งหมูหยองกับยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงามาเป็นของกำนัลปีใหม่ เพียงได้ชิมเข้าไปคำแรก รู้สึกอร่อยถูกใจเป็นอันมาก
จิ้นเซ่งเฮียง

ในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา หนึ่งในกรรรมการเชลล์ชวนชิม คุณอาร์ท ภาคภูมิ สุวรรรณเตมีย์ ได้ส่งหมูหยองกับยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงามาเป็นของกำนัลปีใหม่ เพียงได้ชิมเข้าไปคำแรก รู้สึกอร่อยถูกใจเป็นอันมาก ช่างเป็นหมูหยองที่แสนหอม มีความกรอบฟูพองตัวปนนุ่มอยู่ในแต่ละคำ ทีเด็ดอยู่ที่ซอสเครื่องปรุงเคลือบหมูหยองเข้าเนื้อรสชาติเข้มข้น นี่คือรสชาติที่คุ้นเคยในวัยเด็ก อีกทั้งยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงาก็กรอบหอมรสจัดครบทั้งเปรี้ยวเค็มหวาน หอมกลิ่นข่าป่น อร่อยถึงขนาดที่ว่าต้องขอรายละเอียดเพิ่มเติมในทันที

หมูหยองกับยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงา

หมูหยองกับยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงาที่ว่านี้คือการกลับมาของจิ้นเซ่งเฮียง ซึ่งเคยมีร้านอยู่หลังโรงแรมไทเป ตรงวงเวียน 22 กรกฎาคม เปิดมานานหลายสิบปีแต่ต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีผู้สืบทอดกิจการอยู่นาน 5 ปี

โชคดีที่ว่าคุณสมพงศ์ อัครมหาพาณิชย์ หรือเฮียอึ่ง สามีของเพื่อนคุณอาร์ท คือหลานชายของอาอี๊หรือคุณป้าที่เป็นเจ้าของร้านรุ่นแรก เคยคลุกคลีช่วยอาอี๊ผัดหมูหยองมาก่อน

เฮียอึ่งนั้นอันที่จริงอาชีพการงานอยู่ในแวดวงคอมพิวเตอร์ แต่อาศัยที่ว่ามีลูกค้าเก่าเรียกร้องให้รื้อฟื้นจิ้นเซ่งเฮียงกลับมาใหม่ เลยทดลองทำดู ได้รับคำชมจากขาประจำเก่า ๆ ว่าถูกใจเหมือนของเดิมไม่มีผิด เฮียอึ่งเลยหันมาทำหมูหยองแบบแฮนด์เมดและโฮมเมด คือคั่วและผัดในกระทะเอง ทำวันแมนโชว์อยู่ที่บ้านได้เพียงวันละ 3-4 กระทะเท่านั้น นี่คือที่มาของจิ้นเซ่งเฮียงยุคใหม่ โดยรับทำตามออร์เดอร์เท่านั้นมาได้ปีกว่า

หมูหยอง

จึงขอบอกไว้เลยถ้าอยากจะชิมหมูหยองกับยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงานี้ ต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้นที่เฟซบุ๊ก จิ้น เซ่ง เฮียง - 香 成 振 และที่เบอร์ 06-5493-5593 กับ 06-2532-4144 ขอย้ำว่าแต่ละวันทำได้จำนวนจำกัด อาจจะต้องรอคิวนานเป็นอาทิตย์ และไม่มีหน้าร้านให้ไปซื้อหา ต้องสั่งเดลิเวอรีกันอย่างเดียว

หมูหยองของเฮียอึ่งเน้นเนื้อล้วน ใช้เนื้อสะโพกซึ่งมีมันน้อย นำมาทำหลายขั้นตอน ต้มจนเปื่อยมากๆ นำมาทุบแล้วฉีกด้วยมือเป็นเส้นเล็กๆ คั่วครั้งแรกพอแห้ง หลังจากนั้นก็ปรุงรส คั่วต่ออีก 2 ชั่วโมง จนแห้ง ได้หมูหยองที่กรอบฟูนุ่มพองตัว กรอบนอกนุ่มใน 1กระทะทำได้แค่ 2 กิโลกรัม แต่ละวันทำได้เพียง 3-4 กระทะเท่านั้น จากนั้นก็นำมาแบ่งใส่ห่อพลาสติกปิดผนึก และใส่ในถุงเก่าสีแดงตราจิ้นเซ่งเฮียงยุคแรก ซึ่งยังมีสต๊อกถุงอยู่จำนวนมาก สนนราคาถุงใหญ่ 500 กรัม 290 บาท และถุงเล็ก 200 กรัม 120 บาท โดยการจัดส่งถ้าลูกค้าอยู่ใกล้ ๆ แถวบางนาจะส่งให้เอง หรือส่งทางไปรษณีย์ และทาง Flash Express กับ Kerry โดยคิดค่าส่ง

ยําเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงา

ส่วนยําเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงานั้นก็มีทีเด็ดตรงที่ใส่ข่าป่นลงไปเล็กน้อย เฮียอึ่งคัดแต่ตัวใบผักกาด ไม่ใช้แกน นำมาดองจนกรอบหอมรสจัดเปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี เป็นสูตรดั้งเดิมเช่นกัน ใช้น้ำมันงาแท้ๆ เหมาะสำหรับกินคู่กับข้าวต้มร้อน ๆ พร้อมหมูหยอง สนนราคายำเกี่ยมฉ่าย 500 กรัม 100 บาท 250 กรัม 50 บาท

ของอร่อย หมูหยองและยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงานี้ควรมีไว้ติดบ้านยามเก็บตัว รับรองว่าจะถูกใจคนที่บ้านถ้วนทั่วทุกตัวคน