การแจ้งเตือน ()
  01/09/2021

ก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายเพ้ง บางขุนนนท์

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ในแบบก๋วยเตี๋ยวเรือในสมัยก่อน ครบเครื่องความหอมตั้งแต่เครื่องเคราที่มากอย่าง ทั้งตั้งไฉ่หอม ๆ กระเทียมเจียวพร้อมกากหมูเจียว ถั่วลิสงคั่ว พริกป่นที่คั่วเองหอม ๆ
ก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายเพ้ง บางขุนนนท์
image description

"บางขุนนนท์ "...มีถนนที่มีชื่อเป็นทางการว่า ถนนบางกอกน้อย - ตลิ่งชัน เริ่มต้นจาก สี่แยกบางขุนนนท์จากถนนจรัญสนิทวงศ์ เข้ามาจนถึงสะพานชักพระ ตรงกรมบังคับคดี ที่แต่เก่าก่อน เป็นบ้านพักของจอมพลประภาส จารุเสถียร เจ้าของตำนานบ้านสามฤดู ถนนสายนี้มีของอร่อยแฝงกายอยู่มากมาย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบอาหารประเภทเส้นทั้งหลาย ที่ถนนสายนี้ มีก๋วยเตี๋ยวแทบทุกสายพันธุ์ก็ว่าได้ และอร่อย ๆ ซะด้วยนะครับ แต่วันนี้ผมขอแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำใส่ใบตำลึงเจ้าแรก ๆ ของถนนสายนี้ก็ว่าได้ “นายเพ้ง บางขุนนนท์” คือร้านอร่อยในวันนี้ครับ ร้านนายเพ้งหาง่ายมาก เพราะอยู่ริมถนนเลย ถ้าท่านมาจากด้านถนนจรัญฯ เข้ามาในบางขุนนนท์แล้ว ให้ขับเข้ามาประมาณ 2 กิโล จะเห็นธนาคารกสิกรไทย หาที่จอดเลยครับ นายเพ้งอยู่ตรงนี้แหละครับ และถ้ามาทางถนนบรมราชชนนี พอลงสะพานจากสายใต้เก่ามาแล้วให้เข้าช่องในสุดแล้วเลี้ยวซ้ายมาทางชักพระเลยนะครับ ข้ามสะพานชักพระมา มุ่งหน้าออกถนนจรัญฯ นายเพ้งจะอยู่ขวามือของท่านครับ..มีป้ายชัดเจน

image description

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ในแบบก๋วยเตี๋ยวเรือในสมัยก่อน ครบเครื่องความหอมตั้งแต่เครื่องเคราที่มากอย่าง ทั้งตั้งไฉ่หอม ๆ กระเทียมเจียวพร้อมกากหมูเจียว ถั่วลิสงคั่ว พริกป่นที่คั่วเองหอม ๆ และย่านนี้จะใช้พริกขี้หนูหั่นทำน้ำส้มพริกดองปรุงรสให้จัดจ้านทั้งแบบก๋วยเตี๋ยวแห้งและก๋วยเตี๋ยวน้ำแบบต้มยำที่อร่อยเหลือประมาณ ก๋วยเตี๋ยวหมูในย่านนี้ จะใส่เครื่องครบ ทั้งหมูชิ้น หมูสับ และเครื่องในหมูสารพัด ตับ กระเพาะ ไส้อ่อน เซี่ยงจี๊ มากันครบครัน คนรักเส้นจะต้องถูกใจ เพราะเส้นหลากชนิดนอนอยู่เรียงราย และมีเกี้ยมอี๋ที่พบไม่บ่อยนัก บริการทุกวัน พร้อมทั้งถั่วงอกขาวสวย และใบตำลึงเด็ดแล้วอีกถุงโต ก๋วยเตี๋ยวหมูดี ๆ ต้องมีกระเทียมเจียว กากหมูเจียวกรอบ ๆ พร้อมทั้งใบเกี๊ยวหั่นทอดกรอบ ๆ แต่ไม่มีน้ำมันแล้วนะครับ กรอบ หอม มัน ใส่ในก๋วยเตี๋ยวยำเผ็ด ๆ นะ เลิศมาก

image description

มาร้านนายเพ้ง ชายกางจะเริ่มด้วยเส้นใหญ่แห้งเสมอ ชามต่อไปจะเป็นเส้นเล็กแห้ง หรือบะหมี่แห้งก็ดีทั้งนั้น ยิ่งวุ้นเส้นแห้งนั้น ขวัญใจคุณสาว ๆ เลยนะครับ จากนั้นต้องต่อด้วยเส้นเล็กต้มยำ และจะซ้ำด้วยเกี้ยมอี๋ต้มยำหรือต้มจืด เป็นการตบท้าย แล้วจบด้วยโอเลี้ยงซักแก้ว เป็นอันสมบูรณ์ครับ ร้านนายเพ้งมีหมูสะเต๊ะ และลูกชิ้นหมูปิ้งด้วยนะครับ อร่อยซะด้วย จะใช้เป็น Starter หรือจะกินเรียกน้ำย่อยระหว่างรอ ก็มิผิดกติกาอันใดครับ ขอแนะนำครับ ชายกางเอง กินก๋วยเตี๋ยวนายเพ้งมาตั้งแต่ยังพายเรือขายอยู่ในคลองบางกอกน้อย น่าจะประมาณ 50 กว่าปีที่แล้วนะครับ จนมาปี พ.ศ. นี้ นายเพ้งขายราคาเดียว ชามละ 40 บาท โดยเปิดขายทุกวัน หยุดทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 15.00 น. สามารถ โทร. มาสอบถามได้ที่ 02-433-2112 ครับ