การแจ้งเตือน ()
  01/11/2020

จุ้งบริการ

ตามรอยพ่อ 50 ปีที่แล้วไปกินกุ้งเผา อ.เสนา
จุ้งบริการ
image description

ตามรอยพ่อ 50 ปีที่แล้วไปกินกุ้งเผา อ.เสนา
อำเภอเสนาของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในอดีตรู้จักกันในชื่อว่าบ้านแพน ชุมชุนเก่าแก่ร่วมร้อยปีแห่งนี้มีตลาดบ้านแพนเป็นจุดศูนย์กลางตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย การสัญจรในสมัยนั้นต้องมาทางเรือเท่านั้น ที่ตลาดแห่งนี้มีร้านดังประจำอำเภอขึ้นชื่อเลื่องลือเรื่องกุ้งแม่น้ำกับอาหารพื้นบ้าน คุณชายถนัดศรีเคยกล่าวถึงไว้ในบทความเชลล์ชวนชิมเมื่อราว 50 ปีก่อน แต่ทางร้านไม่ได้ไปรับใบประกาศนียบัตรรับรองความอร่อย สมควรแก่เวลาที่จะพามาทบทวนอีกครั้ง ร้านนี้มีชื่อว่า จุ้งบริการ ชื่อร้านเขียนว่าจุ้งบริการ แต่ให้อ่านว่าจุ๊งบริการ เดิมเป็นร้านห้องแถวไม้เก่า ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย มีระเบียงยื่นไปในน้ำ แต่เดี๋ยวนี้มีการทำเขื่อนกั้นริมน้ำและถนนเลียบเขื่อนขยายออกไป ตัวร้านจุ้งบริการจึงไม่ได้อยู่ติดแม่น้ำอีกต่อไป แรกเริ่มจุ้งบริการเดิมไม่มีชื่อร้าน โดยเตี่ยกับแม่อพยพมาจากซัวเถา ตอนแรกทำเป็นร้านข้าวต้มขายเป็ดพะโล้และกับข้าวต่าง ๆ ครอบครัวนี้มีลูก 5 คน หนึ่งในนั้นคือเฮียจุ้ง(ซึ่งจากไป 10 ปีแล้ว) ที่มาของชื่อร้านนั่นเอง จากนั้นได้ปรับเปลี่ยนเป็นขายอาหารพื้นบ้านจำพวกปลาและกุ้งแม่น้ำ ทำกัน 3 ชั่วอายุคน นาน 80 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันนี้ร้านจุ้งบริการมี 2 แห่ง คือ ร้านจุ้งบริการที่เป็นห้องแถวไม้เลียบถนนริมน้ำเป็นของเฮียคุง น้องชายของเฮียจุ้ง ในวัย 80 ปี และจุ้งบริการ 2 นั้นเป็นของภรรยาเฮียจุ้งชื่อคุณบุญส่ง ซึ่งได้ย้ายร้านจากริมน้ำมาอยู่ที่ตึกแถวสถานีขนส่งเสนาได้สองปีกว่า จากใจกลางกรุงเทพฯมาที่อำเภอเสนาระยะทางแค่ 80 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิด ๆ โดยมาตามทางด่วนขั้นที่ 2 ต่อด้วยทางด่วนอุดรรัถยาไปจนสุดทางที่บางปะอิน(เลือกทางขวาไปบางปะอิน อยุธยา) เข้าถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก อีกเพียง 1 ก.ม.กว่า ๆ ให้เลี้ยวซ้ายที่ทางต่างระดับเข้าถนนสาย 347 ไปอยุธยา วิ่งไปอีก 23 ก.ม. จนถึงสี่แยกไฟแดงวรเชษฐ์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย3263(มีป้ายบอกทางไปสุพรรณบุรี) มาอีก 15 ก.ม. กลับรถใต้สะพานแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอเสนาตรงวัดสามกอ ตรงผ่านวงเวียนจนไปสุดทางที่สถานีขนส่งเสนา(แนะนำว่าให้ใช้ Google Maps ดีที่สุด) จอดรถได้ที่โรงพักเก่า(สถานีตำรวจภูธราเสนา)ริมน้ำ(ให้ถามคนแถวนั้น) หรือจอดแถวสถานีขนส่งเสนาก็ได้

image description

ขอพามาที่ร้านจุ้งบริการร้านแรกอยู่ในห้องแถวไม้เก่าแก่ตรงริมน้ำก่อน ป้ายชื่อร้านจะเขียนว่าจุ้งบริการเฉย ๆ พ่อครัวเอกยังเป็นเฮียคุง น้องเฮียจุ้ง มีผู้ช่วยอีก 3 คน ตัวร้านเล็ก ๆ สภาพเดิม ๆแบบบ้าน ๆ เมนูในร้านมีหน้าเดียว มาร้านจุ้งบริการ(ทั้งสองแห่ง)ต้องกินกุ้งแม่น้ำ ก่อนมาควรโทรมาจองก่อนด้วย กุ้งแม่น้ำขนาด 4-5 ตัวต่อกิโลกรัม ๆ ละ 900 บาท ซึ่งไม่แพงเลย(สมัยคุณชายถนัดศรีมาชิม ขายตัวละ 3 บาท) กุ้งแม่น้ำเผาเตาถ่านหอมมาก ๆ ผ่าครึ่งซีกเห็นมันเยิ้ม ๆ จิ้มน้ำจิ้มรสจัด ๆ สุดยอด อยากให้ทำเมนูอื่นเช่น กุ้งพล่า ต้มยำกุ้ง เชิญถามไถ่กันตามสบาย เมนูน่าชิมอีกอย่างคือกุ้งทอดเกลือ ซึ่งเฮียคุงจะควักมันตรงหัวกุ้งออกมาเคี่ยวต่างหาก เอามาคลุกกับน้ำมัน(น้ำราด)ร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร ถ้าสั่งกุ้งแม่น้ำ 1 กิโลกรัมจะแถมก้ามกุ้งผัดสายบัวกรอบ ๆ ให้ฟรีอีก 1 จาน ยังมีกับข้าวเด็ด ๆ อีกมากมาย เริ่มจากของกินเล่นสุดยอดคือลูกชิ้นปลากรายลวกจิ้ม(100 บาท)เหนียวหนึบอร่อย แต่ก่อนจะขูดเนื้อปลาเองแต่เดี๋ยวนี้สั่งให้ขูดมาให้เลย อีกอย่างที่เป็นเมนูยอดนิยม สลัดหมูสัน(120 บาท)น้ำข้น จานนี้เด็ก ๆ ต้องชอบเพราะชุบแป้งมันทอดกรอบนอกนุ่มใน โดยจะทุบหมูสันในก่อนจนนุ่ม ของกินเล่นอีกสองอย่างคือฮ่อยจ๊อ(120 บาท)ชิ้นนุ่ม ๆ ยัดไส้ไม่แน่นมาก กับทอดมันปลากราย(120 บาท))ชิ้นโต ๆ เหนียวหนึบ ที่ร้านมีปลาแม่น้ำหลายชนิด แล้วแต่ว่าฤดูนั้นหรือวันนั้นได้อะไรมาบ้าง เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาคัง ปลาม้า ปลาแดง ปลากราย นาน ๆ ทีจะมีปลาสายยูที่เฮียคุงบอกว่าอร่อยมาก อีกทั้งปลาน้ำเงิน ปลาเบี้ยว เราสั่งฉู่ฉี่ปลาคัง(120 บาท)ซึ่งแปลกกว่าที่อื่นตรงที่จะใส่สายบัวมาให้ ส่วนของซด ๆ มีต้มยำปลาม้า(150 บาท) รสจัดแบบพื้นบ้านใส่พริกแห้งและใส่สายบัวอีกเช่นกัน ปิดท้ายด้วยเมนูสไตล์จีนกระเพาะหมูผัดเกี้ยมฉ่าย(100 บาท) ร้านจุ้งบริการริมน้ำ(จะเรียกจุ้งหนึ่งก็ได้)ของเฮียคุง เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ควรโทรมาจองกุ้งก่อนล่วงหน้าที่เบอร์ 08-6758-7264 และ 035-201-186 วันนี้ขอชิมควบสองร้านเลย เดินย้อนกลับมาที่สถานีขนส่งเสนา ตรงตึกแถวก่อนถึงริมน้ำจะมีร้านจุ้งบริการ 2 ย้ายจากริมน้ำมาได้ปีกว่า ปรากฏว่าลูกค้าชื่นชอบ เพราะจอดรถได้ไม่ไกลและเป็นห้องปรับอากาศเย็นสบายทั้ง 2 ชั้น

image description

ร้านนี้จะคุ้นเคยกับผมเพราะน้องสาวของคุณบุญส่ง ภรรยาเฮียจุ้ง เคยไปร่วมทัวร์กินเที่ยวที่ตุรกีด้วยกัน ปัจจุบันนี้คุณบุญส่งในวัย 85 ปี ยังคอยต้อนรับลูกค้าอยู่หน้าร้าน ส่วนในครัวมีคุณจุ๋มหรือคุณชัยณรงค์ ลูกเขย กับลูกสาวคุณบุญส่งช่วยกันทำ เมนูร้านนี้คล้ายคลึงกับร้านจุ้งบริการร้านแรก แต่ขนาดจานกับราคาจะไม่เท่ากัน มาแล้วต้องสั่งกุ้งแม่น้ำเช่นกัน รับมาจากบางไทร ขายกิโลกรัมละ 900 บาทเท่ากัน(ขนาด 4 ตัวต่อกิโลกรัม) และยังมีขนาดใหญ่ 3 ตัว/กิโลกรัม 1,300 บาทอีกด้วย ความพิเศษคือที่นี่สั่งกุ้งแม่น้ำ 1 กิโลกรัมแบ่งทำได้ 2 อย่าง ขอแนะนำเมนูพิเศษของจุ้งบริการ 2 เพิ่มเติมไม่เหมือนใคร นอกจากกุ้งเผาแล้ว ยังมีกุ้งแม่น้ำผัดพริกเกลือ(ไม่ใช่กุ้งทอดเกลือ ซึ่งเป็นอีกเมนู) เป็นกุ้งแม่น้ำปอกเปลือกแล้วผัดกับพริกเหลืองและกระเทียมหอม ๆ อร่อยไม่ซ้ำใคร อย่าลืมเอามันกุ้งมาคลุกกับเครื่องพริกเหลืองด้วย สุดยอดจริง ๆ อีกอย่างที่แนะนำคือกุ้งทอดซีอิ๊ว กุ้งแม่น้ำปอกเปลือกแล้วทอด ส่วนหัวกุ้งจะเอามันกุ้งแยกมาผัดใส่ซีอิ๊วขาวและปรุงรสเป็นซอสราดหอม ๆ ควรลองเช่นกัน ซึ่งร้านนี้สั่งกุ้งแม่น้ำ 1 กิโลกรัม แถมก้ามกุ้งผัดสายบัวฟรีเหมือนกัน เมนูพิเศษร้านจุ้งบริการ 2 ที่ห้ามพลาดอีกสองอย่างคือปลาเนื้ออ่อนผัดพริกโบราณ(180 บาท) เป็นปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก ๆ กรอบ ๆ กินได้ทั้งตัว ผัดกับพริกแกงทำเองหอม ๆ และปลาม้าต้มโป๊ยเซียงจื๊อ หรือปลาม้าต้มบ๊วยใส่ขิงกับเต้าเจี้ยว(150-250 บาท) ซดน้ำสดชื่นเพราะมีรสเปรี้ยว ๆหอม ๆ กลิ่นขิงไม่แรงจนเกินไป ส่วนเมนูอื่น ๆ จะคล้ายกับร้านจุ้งริมน้ำ เช่น ฉู่ฉี่ปลาค้าว(จานใหญ่ 180-200 บาท) ทอดมันปลากราย(130-150 บาท) ลูกชิ้นปลากรายลวกจิ้ม(150 บาท) สลัดหมูสัน(150 บาท)

ร้านจุ้งบริการ 2 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้า ไปจนถึงค่ำ ๆ ตอน 2 ทุ่ม ครัวปิดตอน 1 ทุ่ม (ช่วงสถานการณ์โควิดปิด 18.30 น. เท่านั้น) โทรจองล่วงหน้าได้ที่ 08-1365-8495(คุณจุ๋ม) และ 08-6812-8474(ลูกสาวคุณบุญส่ง) นี่คือเพชรเม็ดงามประจำบ้านแพน(เสนา) มาแล้วอยากลิ้มลองทั้ง 2 ร้านเลยก็ไม่ผิดกติกาอันใด