การแจ้งเตือน ()
  01/11/2021

ต้นน้ำริเวอร์วิว

ร้านกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้ม ๆ ระดับตำนาน
ต้นน้ำริเวอร์วิว
image description

ร้านกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้ม ๆ ระดับตำนาน
เมื่อไรก็ตามที่เหล่าบรรดานักชิมถกกันเรื่องของกินอร่อย ๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรุงเก่าของเราแต่ก่อน มโนภาพของกุ้งแม่น้ำเผามักจะผุดขึ้นมาทันทีเป็นอันดับแรกเสมอ การเดินทางไปอยุธยาจากกรุงเทพฯนั้นเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเศษก็ถึงแล้ว เมื่อต้นเดือนที่แล้วเลยถือโอกาสไปทบทวนร้านกุ้งแม่น้ำเผาเจ้าอร่อย ซึ่งแต่ก่อนถือเป็นร้านโปรดของคุณชายถนัดศรี ชอบไปนั่งกินลมชมวิวเป็นประจำ พ่อเคยชวนชิมไปตั้งแต่ปี 2543 ร้านนี้มีชื่อว่าต้นน้ำริเวอร์วิว ร้านต้นน้ำริเวอร์วิวหรือเรียกกันสั้น ๆ ติดปากว่าร้านต้นน้ำ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตอำเภอบางปะอิน โดยตัวร้านอยู่ที่ต้นทางของถนนสายในของตัวอำเภอ แทนที่จะเลี้ยวไปยังพระราชวังบางปะอิน ก็ให้วิ่งตามป้ายชื่อร้านตรงไปอีกไม่กี่สิบเมตรจนสุดริมน้ำ ติดกับท่าเรือขนานยนต์ข้ามฟาก มีที่จอดรถกว้างขวาง (ค้นในกูเกิ้ลไม่ยากเลย) โดยมากนักชิมทั้งหลายต่างนิยมนั่งในแพรับลมแม่น้ำเย็นสบาย อีกทั้งยังมีที่นั่งในเรือไม้ทางด้านซ้ายมือ ซึ่งเรือจะโคลงเคลงไปมาเล็กน้อย เป็นที่ชื่นชอบของฝรั่งชาติตะวันตกและผู้ที่ไม่เมาคลื่นง่าย แต่ช่วงนี้จะปิดเรือไม่ให้นั่งไปก่อนนะจ๊ะ

image description

เจ้าของร้านต้นน้ำคือพี่คมหรือคุณธนัช เทพาลัย และพี่สมศรี นาที น้องสาวของพี่คม จะคอยดูแลอยู่ที่ร้านตลอด ซึ่งหน้าซุ้มทางเข้าจะติดป้ายเชลล์ชวนชิมป้ายแรกเมื่อ 21 ปีก่อนไว้เลย ครอบครัวเรารู้จักสนิทสนมกับพี่คมตั้งแต่เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน เคยไปอุดหนุนร้านโป๊ะแตกของพี่คมสมัยอยู่ตรงสามเสน จากนั้นพี่คมก็ไปทำร้านอู่ข้าวตรงสวนจตุจักรได้ 3 ปี แล้วก็ย้ายมาเปิดร้านต้นน้ำริเวอร์วิวที่บางปะอินเมื่อพ.ศ. 2533 มาบัดนี้นับได้เกิน 30 ปีเป็นที่เรียบร้อย พอเดินผ่านซุ้มร้านเข้ามาแล้ว ท่านก็จะเห็นเตาถ่านสำหรับย่างของดีต่าง ๆ ควันโขมง ส่งกลิ่นหอมฉุยอยู่ทางซ้ายมือ โดยจะจุดเตาเผาแต่เช้า แน่นอนพระเอกของร้านย่อมต้องเป็น กุ้งแม่น้ำผ่าครึ่งซีกแล้วเผา เห็นมันกุ้งเดือดปุด ๆ และทีเด็ดอีกอย่างคือปลาน้ำเงินย่างซีอิ๊ว ผู้มาเยือนทุกโต๊ะจึงเหมือนโดนป้ายยา ต้องสั่งกุ้งแม่น้ำเผากันแทบทั้งนั้น พี่คมกับพี่สมศรีเล่าว่าเดี๋ยวนี้จะมีเจ้าประจำมาส่งกุ้งแม่น้ำให้จากลุ่มน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศ อีกทั้งจากประเทศเพื่อนบ้าน มาไกลจากศรีลังกาก็มีด้วย ข้อดีของร้านต้นน้ำคือมีกุ้งแม่น้ำมาส่งตลอดเวลาไม่เคยขาด ซึ่งถ้าเป็นบางร้านยังไม่ทันหมดวันอาจจะขายหมดเกลี้ยงแล้ว โดยยุคนี้จะขายกุ้งแม่น้ำกันเป็นตัว ๆ คิดราคาต่อตัว ไม่ใช่ต่อกิโลกรัมแล้ว สนนราคาล่าสุดมีตั้งแต่ตัวย่อม ๆ จนตัวใหญ่ ๆ หนัก 2-2.5-3-3.5-4-4.5 ขีด(ตัวละ 300-400-500-600-700-800 บาท) ไปจนถึงตัวยักษ์ขนาดครึ่งกิโล(5 ขีด) ตัวละ 1,000 บาท อีกทั้งวันนั้นมีขนาดมหึมา ตัวขนาด 6-7 ขีด มันทะลักเต็มหัวอีกด้วย ดังในรูป(ตัวละ 1,200-1,400 บาท) ขอบอกว่าใหญ่ขนาดนี้สั่ง 1 ตัวแบ่งกันกิน 2 คนยังได้เลย

image description

กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่แทบล้นจาน มันกุ้งสีเหลืองสวยเต็มหัว ล้นทะลักถึงขนาดเอามาคลุกข้าวจานเดียวไม่พอ ต้องเติมข้าวเพิ่มอีก ราดน้ำจิ้มรสแซ่บ แกล้มด้วยเนื้อกุ้งที่เผามาสุกกำลังดี เนื้อยังสั่นระริกอยู่เลย อร่อยหาไหนปานทีเดียว กุ้งที่นี่ไม่ใช่กุ้งเลี้ยง จึงเอามาทำต้มยำกุ้งแม่น้ำ(350-600 บาท)มันลอยฟ่องได้อร่อยเช่นกัน พี่คมบอกว่าเคล็ดลับคือห้ามแช่ฟรีซกุ้งแม่น้ำจนแข็ง แต่ให้โปะน้ำแข็งแทน(ช่วงส่งมาร้านจะใช้น้ำแข็งแห้ง) เนื้อกุ้งที่ได้จึงแน่นสดหวาน ไม่ยุ่ยเละ เมนูกุ้งของดียังไม่หมด ก้ามกุ้งนั้นควรสั่งให้เอาไปทำก้ามกุ้งผัดกระเทียม ก้ามกุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง(คิด 180 บาท เวลาสั่งกุ้งเผาด้วย) เราสั่งก้ามกุ้งผัดกะเพรา(ถ้าสั่งเพิ่มต่างหากคิด 300 บาท) ตัวก้ามอวบอ้วนสดอร่อยกินคู่กับกะเพราหอม ๆ เผ็ดกำลังดี นอกจากต้มยำกุ้งแม่น้ำแล้ว ต้มยำปลาม้า(200-300 บาท)เนื้อสดแน่นคือเมนูยอดนิยมอีกอย่าง และมีโป๊ะแตก(200-300 บาท) เมนูดังในอดีตก็ยังหากินได้เช่นเดิม ใส่เครื่องทะเลมากมายทั้ง ปลาหมึกสดที่กรอบอร่อย ปูม้าสด ๆ เนื้อใสแจ๋ว กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ ปรุงรสน้ำใสแบบต้มยำพริกสด เพิ่มกะเพราลงไป ซดแล้วชื่นใจดีแท้ มาบางปะอินต้องกินปลาแม่น้ำแสนอร่อย ปลาน้ำเงินตัวโต ๆ ญาติปลาเนื้ออ่อน เอามาทำปลาน้ำเงินย่างซีอิ๊วทั้งตัว(ขีดละ 80 บาท) ซึ่งไม่ได้มีขายทุกวัน และถ้าไม่สดจะไม่เอามาทำขาย เนื้อจึงสดหอมหวานมากด้วยกลิ่นซีอิ๊ว ปลาซาบะย่างชิดซ้ายไปเลย จิ้มได้ทั้งน้ำจิ้มแจ่วหอมปลาแห้ง กับน้ำจิ้มน้ำปลาหวานใส่หอมเจียวกับพริกแห้ง อีกเมนูคือฉู่ฉี่ปลาน้ำเงิน(350 บาท) หอมเครื่องแกงและกะทิสด จานนี้ใส่ปลาชิ้นโตกินกันได้ทั้งคณะ

ยังมีเมนูปลาน่าลิ้มลองหลายอย่าง เช่นปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ปลาเนื้ออ่อนทอด (250 บาททั้ง 2 เมนู)ตัวเล็ก ๆ กำลังดีกรอบ ๆ ทอดมันปลากราย( 5 ชิ้น 150 บาท) ตีเองวันละ 10 กิโลกรัมจนเนื้อทอดมันเด้ง ๆ ไม่มียุบ ต้มยำปลาคัง(หม้อไฟ 300 บาท) ปลาคังผัดฉ่า(250 บาท) ห่อหมกปลาช่อนใบยอ(เฉพาะเสาร์-อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์) ส่วนเมนูกุ้งแม่น้ำอื่นที่น่าสนใจก็มี กุ้งแม่น้ำพล่า(350-600 บาท) และส้มตำกุ้งแม่น้ำ

ร้านต้นน้ำริเวอร์วิว เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม โทร 035-261-006 และ 035-262-398 ไปช่วงนี้ที่ร้านจัดโต๊ะหลวม ๆ นั่งกินได้อย่างสบายใจเฉิบ อิ่มหมีพีมันกันแล้ว ถ้าหน้าร้านมีโรตีฟารีนาวางขายอยู่ ให้ซื้อกลับบ้านติดไม้ติดมือกลับไปด้วย นี่คือสุดยอดโรตีสายไหมในดวงใจของปิ่นโตเถาเล็กเลย แล้วเร็ว ๆ นี้จะเขียนแนะนำให้อย่างละเอียด อยุธยามีอะไรดีๆกว่าที่คุณคิดอีกเยอะเลย