การแจ้งเตือน ()
  01/11/2021

ข้าวต้มถนนดีบุก

อยากกินอาหารเช้าไม่เหมือนใครในตัวเมืองภูเก็ต ให้มาที่ร้านข้าวต้มถนนดีบุก แต่อยู่ที่ถนนพังงา ในตึกแถวใกล้กับสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดภูเก็ต ซอยคณิต หงส์หยก
ข้าวต้มถนนดีบุก
image description

อยากกินอาหารเช้าไม่เหมือนใครในตัวเมืองภูเก็ต ให้มาที่ร้านข้าวต้มถนนดีบุก แต่อยู่ที่ถนนพังงา ในตึกแถวใกล้กับสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดภูเก็ต ซอยคณิต หงส์หยก ที่ตั้งชื่อร้านว่าข้าวต้มถนนดีบุก ก็เพราะเดิมเมื่อ 30 กว่าปีก่อน (พ.ศ. 2528) เปิดร้านอยู่ที่ถนนดีบุก แถววัดกลางหรือวัดมงคลนิมิตร แต่ย้ายมาที่ถนนพังงาตั้งแต่ปี 2542 และได้ตกแต่งใหม่ขยายเป็น 2 คูหาเมื่อปี 2560 นี่คือร้านชื่อดังยามเช้าในหมู่ชาวภูเก็ต เวลามากินอาจจะต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีรอคิวหน่อย แม้กระทั่งในช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากนัก เมนูข้าวต้มและเส้นสารพัดอย่างนี้เป็นมื้อเช้าสไตล์จีนฮกเกี้ยน เขาขยันตื่นตั้งแต่ตี 4 ครึ่งมาเตรียมเครื่องใน บดหมู ต้มพะโล้ ซึ่งจะมีตัวเลือกหลากหลายในเมนู เหมือนกับทำข้อสอบย่อย ๆ ตอนสั่งเลยทีเดียว เริ่มจากขั้นแรก ให้เลือกว่าจะสั่งเส้นอะไร มีทั้งข้าวต้ม โจ๊ก หมี่สั่วหรือหมี่ซั่วเส้นเล็ก ๆ เต้าเฉี้ยมเส้นแบน ๆ คล้ายเส้นใหญ่ (ทำจากแป้งชนิดเดียวกับหมี่สั่ว) อย่าลืมลองทั้ง 2 เส้น นอกจากนี้ยังมีวุ้นเส้น เส้นมาม่าหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งเลือกได้ว่าจะเอารสหมูสับและรสต้มยำ หรือจะสั่งเป็นเกาเหลาก็ได้

image description

จากนั้นให้เลือกใส่เครื่อง เริ่มจากเบสิคคือ หมูสับ ตับ และไส้อ่อนที่นุ่มอร่อย และก็มีกระดูกอ่อนซึ่งเป็นกระดูกใบพายติดขาหน้า กับซี่โครงหมู และทีเด็ดคือหางหมูตุ๋น อีกทั้งสาหร่ายและชีสซึ่งใส่กับเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำอย่างแห้งเข้ากันดี นอกจากนี้ยังมีเนื้อปลาและหัวปลาอีกด้วย ซึ่งจะมีน้ำจิ้มใส่เต้าเจี้ยวสำหรับเมนูปลาต่างหาก จะสั่งให้ตอกไข่ไก่สดด้วยก็ได้ และมีทีเด็ดสุด ๆห้ามพลาดเลยคือไข่ลวก อร่อยเหมือนกินไข่ออนเซน เพราะเขาใช้ไข่ไก่สดส่งจากฟาร์มมาโดยตรง ขั้นตอนที่ 3 คือให้สั่งว่าจะกินอย่างแห้งหรืออย่างน้ำ ซึ่งอย่างแห้งจะใส่ได้แค่ 4 ชนิดคือหมี่สั่ว วุ้นเส้น มาม่า และข้าวต้มแห้ง ส่วนอย่างน้ำสั่งได้ทุกเส้นทุกชนิด ยังไม่หมดนะจ๊ะ เราต้องเลือกน้ำซุปเป็นขั้นตอนสุดท้ายด้วย มีให้เลือกทั้งน้ำซุปใสทำจากกระดูกขาหรือคาตั๊ง และมีน้ำดำที่ผมชื่นชอบ คือน้ำซุปสีเข้มใส่เครื่องพะโล้ปรุงด้วยซีอิ๊วพื้นเมืองตรารถยนต์ ซึ่งน้ำซุปทั้ง 2 ชนิดจะทำรสเบา ๆ อ่อน ๆ หน่อยให้มีกลิ่นหอมเท่านั้น ต้องปรุงเพิ่มเอง ใส่พริกป่น น้ำตาล น้ำส้ม และซีอิ๊วซึ่งมี 2 ชนิด หนึ่งในนั้นคือซีอิ๊วท้องถิ่นตรานางฟ้ารสเค็ม ๆ หอม ๆ ถูกใจ นอกจากนี้ยังมีขิงซอย ผักชี กับปาท่องโก๋ตัวเล็ก ๆ วางไว้ให้ตามโต๊ะด้วย

image description

เมนูของที่นี่ขายดีทุกอย่าง ซึ่งโจ๊กจะหมดเร็วก่อนใครเพื่อนตั้งแต่ก่อน 9 โมงเช้า สนนราคาขึ้นอยู่กับว่าใส่เครื่องอะไร เริ่มต้นที่ชามละ 45 บาท (ใส่หมู ตับ ไส้อ่อน) ทุกอย่าง 95 บาท ทุกอย่างใส่เนื้อปลาด้วย 180 บาท ถ้าเพิ่มหัวปลาเข้าไปอีกคิด 200 บาท (ไข่ 10 บาท สาหร่าย 10 บาท และข้าวต้มปลา 70 บาท) ที่ข้างหน้าร้านมีของกินเล่นเช่นจุ่ยก๊วยและขนมอื่น ๆ ขายอีกด้วย

นี่คืออีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับร้านอาหารเช้าที่ไม่เหมือนใครในภูเก็ต นอกเหนือไปจากขนมจีน ติ่มซำที่เราคุ้นเคย อยากเปลี่ยนรสเปลี่ยนชาติให้ไปลองชิมกันดู ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนถึงตอนเที่ยงก็หมดแล้ว โทร 076-215-731 และ 08-1535-1761