การแจ้งเตือน ()
  01/09/2020

6 พิกัดร้านอีสานสุดนัวจากทั่วไทย!

ไม่ว่าจะทีมไหน ไก่ย่าง ลาบหมู ตำปู ตำลาว บอกเลยว่าว้าวทุกร้าน ถึงจะแซ่บนัวแค่ไหนก็ต้องใช้ช้อนกลาง และล้างมือก่อนกินเสมอนะจ๊ะ ด้วยความห่วงใยจากเชลล์ชวนชิมจ้า!!!
6 พิกัดร้านอีสานสุดนัวจากทั่วไทย!
thumbnail

1. ส้มตำน้องฝ้าย
“พิกัดส้มตำเด็ดเผ็ชจัดจ้าน ตัวแม่แห่งย่านลำสาลี”


ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าเมนูไหนปัง มาร้านนี้ก็ต้องสั่งส้มตำสิคะพี่! ความเลิศของร้านนี้คือเขาตำแบบไม่หวงมะนาว แม้ช่วงมะนาวแพงก็ไม่หวั่น เปรี้ยวเท่าเดิมไม่มีลด ส่วนปลาร้าก็หอมนัว ทำจากปลากระดี่อุดร อร่อยเลิศจนมีแต่คนถามหา เลยต้องทำปลาร้าใส่ขวดขาย ใช้ชื่อว่าฝ้ายทอง มี 2 สูตร คือ สูตรตำปูปลาร้า และสูตรใส่ตำทะเล มีรสหวานหน่อย ๆ อร่อยจุก ๆ ใครชิมร้านนี้แล้วติดใจ อยากจะรับน้องปลาร้ากลับไปปรุงที่บ้านก็จัดได้จ้ะ เมนูตำ ๆ ที่มาแล้วต้องตำด่วน ๆ คือ ตำหอยแครง เนื้อสดหวานใส่ปลาร้านัว ๆ หอมยั่วน้ำลาย ตำไหลบัวกุ้งสดกรอบ ๆ ฟิน ๆ กุ้งก็นุ่มหวาน ไหลบัวก็กรอบสะท้าน และตำระเบิดซีฟู้ด ใส่ทั้งหอยแมลงภู่ ปูม้า หอยแครง กุ้งสด จัดมาเหมือนจะครบหมดจากทะเล ใครชอบส้มตำสไตล์ใส่ของทะเล ห้ามพลาดเป็นอันขาด ฟาดได้ฟาด อร่อยล้ม ชมด้วยความจริงใจว่าแซ่บอีหลีมากจ้า!

สั่งส้มตำแล้ว สั่งเมนูอื่นด้วยยิ่งอลัง อย่าปล่อยให้ปากค้างเพราะเผ็ด สั่งเลยเมนู “ปลานิลเผา” เนื้อหวาน ๆ มาพร้อมผักลวกจุก ๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด และแจ่วมะเขือเทศ รสเผ็ดร้อนแต่หวานจากมะเขือเทศ ดีแบบร้อยแปดพันเก้า รสชาติเข้มข้นกิ๊บเก๋ยูเรก้าของแท้ มีปลานิลแล้ว กลัวปลาดุกจะน้อยใจ อย่าลืมสั่ง “ปลาดุกย่าง” เอามากินแกล้มแก้เผ็ด อร่อยเด็ด ๆ กลมกล่อมเป็นมิตรกับปาก จิ้มกับแจ่วแล้วเข้ากันดีไม่แพ้กัน! คำขวัญของร้านนี้คือ “ช้าหน่อย แต่อร่อยครับ(เราทำเอง)” ดังนั้นอย่าปล่อยให้หิวโซก่อนไปที่ร้าน ถ้ารู้แจ้งแก่ใจว่าวันนี้ท้องไส้ต้องการความแซ่บแบบส้มตำน้องฝ้าย ให้รีบมาด่วน ๆ ร้านจะเปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงครึ่งถึง 2 ทุ่ม หยุดทุกวันจันทร์ จะไปนั่งกินที่ร้าน หรือสั่งผ่านเดลิเวอรีก็ได้หมดน้า

📍 พิกัด : ซอยสินเศรษฐี รามคำแหง
อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและการเดินทางได้ที่ ส้มตำน้องฝ้าย

thumbnail
thumbnail

2. ธีรชัยไก่ย่างบางตาล
“ไม่ต้องไปไกลถึงราชบุรี ไก่ย่างก็ดี แถมร้านนี้ส้มตำแซ่บ”


นี่คือร้านไก่ย่างบางตาลสาขาใกล้ ๆ ในเมืองกรุง อร่อยได้แบบไม่ต้องพุ่งไปไกลถึงราชบุรี และไม่ได้มีดีแค่ไก่ย่าง เพราะส้มตำร้านนี้ก็แอบแซ่บซ่านน่าสั่งมากกกก! มาร้านไก่ย่างบางตาล ก็ต้องจัดไก่ย่างบางตาล ความเด็ดของเขาคือไก่ที่หมักด้วยเครื่องกระเทียม และพริกไทยแบบจุก ๆ ส่งตรงมาจากบ้านบางตาล จ.ราชบุรี ตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง แล้วค่อยมาย่างบนเตาถ่านที่ร้าน ย่างแล้วจะมีสีเกือบออกเป็นสีเหลือง และนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แห้ง อร่อยเข้มข้นถึงเครื่อง สั่งได้หลายชิ้นส่วน ทั้งตัว ครึ่งตัว น่องติดสะโพก ปีกใหญ่ ปีกเล็ก หน้าอก ไปจนถึงตับกับกึ๋น และคอกับขา จิ้มได้ทั้งน้ำจิ้มแจ่วกับน้ำจิ้มหวานกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ฟินจ้า ฟินแบบละลายจ้า!

มาถึงเมนูตำ ๆ กันบ้าง เปิดเมนูแล้วชูนิ้วจิ้มไปที่ “ส้มตำหอยดอง” ให้ไว กรุบกริบจิบน้ำปลาร้าด้วยความสะใจ หอยดองใช้ของดีจากเมืองเพชรบุรี ดีงามยกคะแนนให้เต็ม 10 ตักหอยเข้าปากรัว ๆ แต่ถ้าไม่เลิฟหอยดอง ให้ลองส้มตำปูปลาร้า กับส้มตำไทยได้นะ อร่อยปังทั้งสองแบบ แซ่บคนละมุม แล้วสั่งเมนูอีสานบ้านเฮามาแกล้มเพิ่มได้ ทั้งต้มแซ่บกระดูกหมู ตับหวาน ลาบหมู น้ำตกหมู จกข้าวเหนียวรอเลยจ้ะ อร่อยไม่มีผิดหวังเลย! ร้านธีรชัยไก่ย่างบางตาลเปิดขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 6 โมงครึ่งไปจนถึง 5 โมงเย็น สาขาหลักที่สวนป่าประชาชื่น และที่บ้านในหมู่บ้านชลนิเวศน์ และสามารถซื้อไก่ย่างได้ตามสาขาย่อยทั้งหลาย ใกล้สาขาไหน ไปแซ่บได้ที่สาขานั้นเลยจ้า

📍 พิกัด : ถ.ประชาชื่น หมู่บ้านชลนิเวศน์ ซอย 2
อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและดูสาขาอื่น ๆ ได้ที่ ธีรชัยไก่ย่างบางตาล

thumbnail
thumbnail

3. เทอดจุ่มแซบยโสธร
“พิกัดร้านอาหารอีสานรสมือแบบท้องถิ่น ที่ใครอยากฟินรสชาติแบบพื้นบ้านแท้ ๆ ต้องห้ามพลาด!”


มาร้านอาหารอีสาน เมนูส้มตำต้องไม่ขาด จัดเลยจ้า “ส้มตำคอหมูย่าง” เป็นส้มตำปูผสมคอหมูย่าง ไม่น่าเชื่อว่าเมนู 2 อิน 1 นี้เข้ากันดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย ใครจะสั่งเป็นตำไทย ตำปลาร้าผสมคอหมูก็บอกที่ร้านได้ ส่วน “ตำปูปลาร้า” ก็เผ็ดแซ่บไม่ออมมือ ต้มปรุงรสจนน้ำปลาร้าหอมถูกปากมาก อร่อยโหดเหมือนโกรธใครมา ขนาด “ตำไทยไข่เค็ม” ที่ว่าเบสิก ก็ยังต้องร้องขอชีวิตในความซาบซ่าน เผ็ดถูกใจพระเดชพระคุณจริงจัง ใครกินเผ็ดไม่เก่งคงต้องต่อรองกันหน่อย บอกก่อนตำว่า “ไม่เผ็ดนะพี่” แบบนี้อาจจะพอรอดได้อยู่

“จิ้มจุ่ม” ร้านนี้ก็สุดปัง น้ำซุปต้มกระดูกหมูและโครงไก่ใส่เยอะ ๆ กับเห็ดหอมและหัวไชเท้า ต้มจนน้ำหวานหอม จิ้มน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียก ที่สั่งกันมากคือ จิ้มจุ่มรวมมิตรทะเล หมูกับทะเล เนื้อกับทะเล จะสั่งให้ใส่เครื่องในเพิ่มด้วยก็ได้น้า ส้มตำคอหมูย่างยังอร่อยขึ้นแท่น แล้วเมนู “คอหมูย่างรสเด็ด” จะไม่อร่อยได้ยังไงล่ะ คอหมูย่างร้านนี้ใช้หมูสามชั้นติดมัน เลยนุ่มหอมอร่อยกว่าร้านอื่น หมักสด ๆ แล้วก็ย่างเลย ความหวานของเนื้อหมูสดเลยยังคงอยู่ คอหมูย่างเลิฟเวอร์ทั้งหลาย อย่าพลาดนะจ๊ะ สั่งเบิ้ลรอไว้เลย ส่วน “ลาบเป็ดกุดชุม” ก็ดีงามบ้าบอมาก! คั่วจนหนังเป็ดกรอบ เนื้อเป็ดแห้งไม่มีมันเยิ้ม สุกกำลังดี ไม่คั่วจนขม ปังไม่ไหวจริง ๆ ร้านนี้ ใครมาแถวนี้ต้องแวะแล้วปะ ร้านเทอดจุ่มแซบยโสธร เปิดร้านตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 5 ทุ่มครึ่ง จะหยุดทุกวันอาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์จ้า

📍 พิกัด : ซอยสหการประมูล ตรงข้ามสนามไดร์ฟกอล์ฟออลสตาร์
อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและการเดินทางได้ที่ เทอดจุ่มแซบยโสธร

thumbnail
thumbnail

4. เผ็ดเผ็ด บิสโทร “เผ็ดแบบมีคอนเซ็ปต์ อร่อยเด็ดทุกเมนู”

บอกเลยว่านี่คือสวรรค์ของคนเลิฟส้มตำ เพราะนอกจากรสชาติสุดเลิศ และคอนเซ็ปต์สุดล้ำ เรายังเลือกสั่งความเผ็ดได้ 5 ระดับ ตั้งแต่ไม่ใส่พริกเบอร์ 0 ไปจนระดับเผ็ดมากที่สุดเบอร์ 4 ใส่พริก 50-100 เม็ด ให้ปากไหม้กันไปเลย งานนี้คนกินเผ็ดไม่เก่งถูกใจสิ่งนี้ แค่สั่งแบบไม่เผ็ดก็ได้ฟินแล้ว ลุย! เมนูห้ามพลาดเลยคือ “ตำหลวงพระบาง” ใส่มะละกอฝานเป็นแผ่น ๆ และ “ตำเส้นเล็กหลวงพระบาง” ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหนึบ ๆ และมะเขือสีดา คลุกน้ำปลาร้าชุ่มโชกหอมนัวยั่วน้ำลายขั้นสุด! ส่วน “ตำกระท้อนหลวงพระบาง” จะเป็นตำตามฤดูกาล ได้รสหวานอมเปรี้ยว แกล้มมะเขือพวงกับมะเขือตอแหล ซี้ดเผ็ดสะเด็ดสะเด่า! และส้มตำอื่น ๆ อีก 40-50 อย่างก็ดีแบบไม่มีผิดหวังเลยทุกเมนู ทั้ง “ตำด้องแด้ง ผักลวก” ใส่ขนมจีนเส้นสดบีบเป็นเส้นขาว ๆ อวบ ๆ ทั้ง “ตำหมูตกครก” ตำไทยใส่คอหมูย่าง “ตำสับปะรดปลาร้า” เปรี้ยวอมหวานเข้ากันดี และ “ตำสับปะรดน้ำปลา” ตำแบบตำไทย ซึ่งถ้าชอบเปรี้ยวเขาก็มีมะนาวให้บีบเพิ่มเองด้วย

ร้านนี้มีเมนูเกาเหลาด้วย นั่นคือ “เกาเหลาปลาร้ากุ้งสด” ใช้กุ้งขาวสดและปลอดสาร เคลือบน้ำปลาร้าปรุงได้แซ่บกรุบจนต้องทุบโต๊ะสั่งเพิ่ม แก้เผ็ดด้วยของทอดปิ้งย่าง คนชอบกินเนื้อต้องสั่งเมนูขั้นเทพ ลิ้นวัวย่าง ไส้ย่าง ปลาดุกย่าง สามชั้นทอดน้ำปลา กากป๊อบ และไก่บ้านทอด ของทอดที่ว่าดีก็ยังไม่ใช่ทีเด็ดหลัก ทีเด็ดมันอยู่ที่แจ่ว! มีให้เลือกจิ้มมากมาย ทั้งแจ่วมะขาม แจ่วขิง แจ่วสมุนไพรใส่พริกป่น และแจ่วมะอึก บางเมนูมีแจ่วมะเขือด้วย อู้ยยย ม่วน!

ร้านนี้เมนูตับอร่อยสุดในสามโลก ทั้งตับคั่วโหระพา ตับผัดพริก และตับหวานอีสาน และยังมีเมนูอื่น ๆ สุดครีเอทอีกมากมาย อยากรู้มีอะไรบ้างแนะนำว่าให้ไปดูเองที่ร้าน เพราะเยอะมากและดีมาก ยอม!

นี่คือร้านอีสานที่กล้าบอกว่า เผ็ดเผ็ด อร่อยเด็ดทุกเมนู ตอนนี้มีทั้งหมด 4 สาขา บอกไว้ก่อนว่าแต่ละร้าน ประเภทอาหารไม่เหมือนกันนะ
- เผ็ดเผ็ด บิสโทร (Phed Phed Bistro) อยู่ที่ The Circle ราชพฤกษ์ มาในคอนเซปต์เอาใจตัวเอง เน้นเมนูอีสานที่เชฟชอบกินที่บ้าน
- เผ็ดเผ็ดคาเฟ่ (Phed Phed Café) มีอาหารอีสานง่าย ๆ จากนครพนม เช่น ลาบ ส้มตำ และเมนูเก๋ ๆ เช่น ตำสตรอว์เบอร์รี่กะปิ
- เผ็ดเผ็ด กราว (Phed Phed Ground) ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 3 เป็นแนวอาหารอีสานลึก ๆ รสชาติอีสานแท้ ใช้ปลาร้าโหน่งกลิ่นแรง ๆ มีเมนูบ้าน ๆ
- เผ็ดเผ็ด หลาย (Phed Phed Lhay) พหลโยธิน 8 เน้นเมนูอาหารจานเดียว สั่งกลับไปทานที่บ้านได้ง่ายๆ

ใครเลิฟแนวไหน ไปสาขานั้นเลย รับประกันความแซ่บอีหลีทุกสาขาเด้อพี่น้อง!

อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและการเดินทางได้ที่ เผ็ดเผ็ด บิสโทร

thumbnail
thumbnail

5. ส้มตำครกทอง “ร้านแซ่บแอบลับ ประจำจังหวัดปทุมธานี”

ชี้เป้าร้านส้มตำแซ่บ ๆ เลิศ ๆ ร้านเชิดหน้าชูตาประจำจังหวัดปทุมธานี ที่ตอนนี้ไม่มีบริการนั่งกินที่ร้านแล้ว แต่เปลี่ยนมาเป็นแบบโทรสั่งแล้วไปรับเอง หรือสั่งเดลิเวอรีถึงบ้าน ส่งถึงในกรุงเทพฯ ได้เลย! ส้มตำร้านนี้ ไม่น้อยหรอกพี่ มีแต่แซ่บ ๆ เริ่มต้นที่เมนูไฮไลท์ของร้านอย่าง “ไหลบัวทะเล” ใส่ไหลบัวกรอบ ๆ กับของทะเลลวกพอสุก เลือกใส่ปลาร้าหรือตำไทย หรือจะใส่ของดิบของสุกได้ทั้งนั้น ยิ่งกินยิ่งเพลิน ของทะเลก็หวานละมุน ไหลบัวก็กรอบพุ่งฟุ้งในปาก ส่วนส้มตำอื่น ๆ ก็มีจ้า ทั้ง ส้มตำหอยดอง ส้มตำปูม้าดิบ ส้มตำทะเล ส้มตำกุ้งสด ส้มตำหอยนางรมปลาร้า แต่ตัวท็อปสุดต้องยกให้ “ตำหมูยอปูปลาร้า” รสชาติอีสานแท้อร่อยไม่หยอก ใส่มะกอกเพิ่มรสเปรี้ยว เฟี้ยวมาก จัดได้จัดจ้าาาา! เมนูที่ต้องซื้อกลับ ห้ามพลาดเป็นอันขาด คือเกาเหลาปูม้าดิบ เป็นยำปูม้าดองดิบ ๆ ปรุงรสจัด ๆ เผ็ด ๆ ได้แทะเนื้อปูม้าดองสาแก่ใจมาก ถ้าอยากกินหลายอย่างรวมกันให้สั่ง “เกาเหลาปูม้าดิบ+กุ้งดิบ” หรือ “เกาเหลาปูม้าดิบ+ทะเล” นี่คือเมนูยอดฮิตประจำร้านส้มตำครกทอง ไม่อยากกินดิบก็ให้สั่งเกาเหลาปูม้าสุก และเกาเหลาปูม้าสุก+ทะเล ขอบอกว่าอร่อยพอ ๆ กันเพราะลวกมาแค่พอสุกเท่านั้น

ของกินคู่ส้มตำ ก็ต้องเป็น “ไก่ย่างในโอ่ง” สิจ๊ะ! ดูเท่เก๋ไก๋ ย่างเตาถ่านในโอ่งจนระอุ สุกทั่วจนเนื้อไก่เป็นสีอมส้ม หนังหอมกลิ่นย่าง มีรสอมหวานพอกรุบกริบ ส่วนถ้าใครชอบกินตับ “ตับหวาน” เขาก็เลิศอยู่นะเอ้อ แนะนำเลยเมนูนี้ว่าควรลองสิจ๊ะ นะ จ๊ะ (เสียงพี่เบิร์ด) !

ร้านจะเริ่มเปิดตั้งแต่ 10 โมงครึ่ง พร้อมเต็มที่ตอน 11 โมงเช้า ไปจนถึงห้าโมงครึ่งตอนเย็น หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร
***ตั้งแต่นี้ไปส้มตำครกทองจะไม่มีบริการนั่งกินที่ร้านแล้ว ใครอ่านแล้วน้ำลายสออยากกินก็โทรสั่งแล้วไปรับเอง หรือสั่งเดลิเวอรีถึงบ้าน ส่งถึงในกรุงเทพฯได้เลย

📍 พิกัด : ตรงข้ามเทศบาล ต.บางเดื่อ ปทุมธานี
อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและเบอร์โทรร้านได้ที่ ส้มตำครกทอง

thumbnail
thumbnail

6. วรรณไก่ย่างบางตาล “ร้านเช็คอินแห่งราชบุรี ที่มีส้มตำไก่ย่างแซ่บระดับท็อป”

ชี้พิกัดส้มตำแซ่บแบบใส่พริกแห้งหอม ๆ แห่งราชบุรี ดีกรีความนัวเต็มล้าน แถมมีเมนูตำ ๆ ให้เลือกเยอะมากถึง 20 ชนิด! เมนูตำสุดแซ่บ ที่ขึ้นแท่นเมนูเด็ดประจำร้าน ยกให้ “ตำปู-ปลาร้า” เลยจ้า ใช้ปลาร้าปลากระดี่จากแม่กลอง ตำใส่มะกอกรสจัด อร่อยนัว ลงตัวแบบจึ้ง ๆ ถ้าใส่ขนมจีนลงไปเพิ่มเป็นตำซั่วได้ ส่วน “ตำป่า” ของร้านนี้ก็สุดยอด ใส่เครื่องสารพัดเหมือนกวาดมาแล้วหมดป่า เสิร์ฟมาเจอทั้งผัดกาดดอง หอยดอง ไหลบัว ถั่วงอก ยอดมะพร้าว หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเหลือง ปูเค็มและปลาร้า แต่ละอย่างให้มาเหมือนประชด หรือจะลอง “ตำกุ้งสด” ก็ทั้งสดทั้งแซ่บ ซี้ดปาก อร่อยประทับใจ เอามือทาบอกแล้วสั่งเพิ่มให้ไว สายส้มตำจ๋า มาร้านนี้คือดีจริง!

มาวรรณไก่ย่างบางตาลทั้งที จะแวะมากินส้มตำอย่างเดียวก็หยามกันเกินไป ในเมื่อ “ไก่เหลือง” หรือ “ไก่ย่างสูตรบางตาล” ของเขาก็อร่อยไม่แพ้ส้มตำเลยเด้อ! เดี๋ยวจะหาว่าโม้เกินเบอร์ บอกได้แค่ไก่ย่างเขาอร่อยเวอร์ กลมกล่อมขั้นสุดมาก ย่างออกมาได้หอมฟุ้ง หนังบาง ๆ นุ่ม ๆ ยิ่งได้กินคู่ส้มตำคือดีย์! เหมือนเกิดมาหากันจนเจอ เป็นคู่แท้ที่กินคู่กันได้แบบลงตัวอีหลีจ้า วรรณไก่ย่างบางตาลเปิดบริการตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง (เริ่มขายไก่ย่าง) และมีส้มตำพร้อมขายตอน 10 โมงเช้า ไปจนถึงบ่าย 4 โมงครึ่ง หยุดทุกวันอังคาร สายแซ่บคนไหนอยากแวะไปชิมร้านนี้ระหว่างทางไปเที่ยวเมืองกาญจน์ ขอเชิญนะจ๊ะ แวะเถิด มันเลิศมากจ้า!

📍 พิกัด : บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
อ่านรีวิวจากเชลล์ชวนชิมและการเดินทางได้ที่ วรรณไก่ย่างบางตาล

thumbnail